Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 9 tháng năm 2019, xuất khẩu tôm đạt 2,4 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do giá tôm nguyên liệu giảm, trong khi lượng tôm tồn kho tại các thị trường cao, nguồn cung tôm từ các nước khác cũng tăng khiến giá tôm nhập tại các thị trường hạ thấp hơn so với năm trước.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 9 tháng năm 2019, xuất khẩu tôm đạt 2,4 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do giá tôm nguyên liệu giảm, trong khi lượng tôm tồn kho tại các thị trường cao, nguồn cung tôm từ các nước khác cũng tăng khiến giá tôm nhập tại các thị trường hạ thấp hơn so với năm trước.
EU là thị trường giảm mạnh nhất. Tháng 9, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt hơn 61 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ 2018. Trong 3 thị trường nhập khẩu chính tôm Việt Nam trong khối EU, Anh và Hà Lan giảm 2 con số, lần lượt là 37% và 32%, Đức giảm 9%. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang EU đạt 513,4 triệu USD, giảm 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình nhập tôm của các thị trường này đều giảm 1 USD/kg so với năm 2018.
EU chiếm khoảng 31% tổng nhập khẩu tôm thế giới và chiếm 21% xuất khẩu tôm của Việt Nam. Nếu tận dụng tốt ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU, áp dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ, tôm Việt Nam sang EU sẽ có cơ hội gia tăng từ năm 2020.
Tôm xuất sang thị trường Mỹ đạt 476,9 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi thị trường Nhật Bản giảm 1,9%, chỉ đạt 444,7 triệu USD trong 9 tháng. Riêng thị trường Trung Quốc, xuất khẩu tôm có dấu hiệu khả quan (tăng 7,2%), đạt 382,3 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay nhờ tăng trưởng dương liên tiếp từ tháng 7 đến tháng 9.
M.H (Theo congthuong.vn)