Xã Vĩnh Phương: Tiểu thương mong sớm được vào chợ mới

Thứ Hai, 14/05/2018, 21:56 [GMT+7]

Xã Vĩnh Phương: Tiểu thương mong sớm được vào chợ mới

Hiện nay, tiểu thương chợ Vĩnh Phương (TP. Nha Trang) mong muốn sớm được vào chợ mới để ổn định buôn bán. Bởi chợ tạm bố trí sát đường tiềm ẩn nhiều bất an về cháy nổ, ùn tắc giao thông, bảo vệ hàng hóa…


Thi công chậm


Theo các tiểu thương chợ Vĩnh Phương, từ tháng 10-2017, họ đã chuyển ra chợ tạm, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công chợ mới. Tại cuộc họp với các tiểu thương, UBND xã thông báo thời gian thi công chợ mới khoảng 4 tháng và tiểu thương sẽ vào chợ mới trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Tuy nhiên, đến nay, tiểu thương vẫn chưa được vào chợ mới. Chợ tạm bố trí sát đường Nguyễn Lương Bằng, tuy buôn bán thuận lợi hơn nhưng lại gây nhiều bất an cho cả tiểu thương và người dân trong xã.

 

Khu vực chợ tạm Vĩnh Phương thường xuyên gây ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Khu vực chợ tạm Vĩnh Phương thường xuyên gây ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.


Bà Xuân Hoàng - tiểu thương ngành hàng tạp hóa cho biết: “Do bán tạm trong thời gian ngắn nên tôi chỉ dựng gian hàng thấp, đơn giản, hệ thống điện cũng tạm bợ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hàng hóa nhiều nên những lần mưa, lụt vào cuối năm ngoái, hàng bị hư hỏng; hiện nay vào mùa nắng nóng thì tôi lại lo lắng về cháy nổ. Đó là chưa kể đến việc an ninh và bảo vệ hàng hóa, phần lớn tiểu thương ở đây phải tự bảo vệ hàng hóa của mình. Vì vậy, chúng tôi mong sớm được vào chợ mới để nhanh chóng ổn định buôn bán”.


Đường Nguyễn Lương Bằng vốn có lưu lượng xe qua lại đông, đặc biệt vào giờ cao điểm. Trong khi đó, tiểu thương buôn bán sát lề đường, người mua dựng xe dưới lòng đường nên thường xuyên gây ùn tắc giao thông. Bà Nguyễn Thị Mai (thôn Tây) cho biết: “Tôi thường đưa đón con đi học, mỗi lần đến khu vực chợ tạm đều bị tắc đường, mỗi khi có xe tải lớn hoặc xe đưa đón công nhân đi qua thì kẹt xe rất lâu”.


Trao đổi về tiến độ thi công chợ mới, ông Trương Ngọc Quý - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương cho biết, nguyên nhân dẫn đến tiến độ thi công chậm hơn so với dự kiến ban đầu là do khu vực chợ cũ thấp trũng nên sau cơn bão số 12 năm 2017, mặt bằng bị ngập lụt, khó thi công. Mặt khác, do thời gian đầu chưa bố trí được vị trí chợ tạm nên xã giao mặt bằng cho đơn vị thi công chậm. UBND xã cũng mất nhiều thời gian để xây dựng phương án phân chia lô sạp, họp phổ biến và tiếp thu góp ý của tiểu thương nhằm tạo sự thuận lợi, đồng thuận cao trong tiểu thương.


Lãnh đạo xã Vĩnh Phương cũng nhìn nhận tình trạng ùn tắc giao thông tại chợ tạm. Một phần do đường chật, lưu lượng xe lớn, một phần cũng do các tiểu thương buôn bán lấn đường. Khi bố trí chợ tạm, xã đã đề nghị các tiểu thương dựng lô sạp cách lề đường 1,5m nhưng một số hộ lại đặt thêm bàn, kệ hàng sát lề đường. Do đó, người dân thường đứng, dựng xe dưới lòng đường mua hàng gây ùn tắc giao thông.


Sắp vào chợ mới     

     
Được biết, chợ Vĩnh Phương có tổng mức đầu tư 2,7 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 50%, còn lại tiểu thương đóng góp. Đến nay, tiểu thương đã đóng tiền được 70 - 80%. Hiện nay, các hạng mục của chợ mới như: 3 nhà lồng, nhà bảo vệ, tường rào… đã cơ bản hoàn tất. Chợ mới sẽ có hơn 100 lô (tăng hơn so với chợ cũ gần 20 lô sạp).


Ông Quý cho biết, cuối tháng 5, các tiểu thương sẽ vào chợ mới buôn bán, giải tỏa chợ tạm. Khi chợ mới được xây dựng có nhiều hộ muốn đăng ký vào kinh doanh. Tuy nhiên, chủ trương của xã là hạn chế phát sinh thêm hộ buôn bán mới, ưu tiên cho tiểu thương cũ. Chợ chỉ phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và đã khá đầy đủ ngành hàng thiết yếu. Ngoài ra, một băn khoăn nữa của chính quyền địa phương cũng như tiểu thương là khi chợ mới hoạt động sẽ phát sinh một số hộ không phải là tiểu thương cũ buôn bán tại chợ tạm. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tiểu thương trong chợ, gây mất mỹ quan và ùn tắc giao thông. Do đó, chính quyền xã sẽ có biện pháp và kiên quyết không để tình trạng đó xảy ra khi chợ mới đưa vào hoạt động.


MAI HOÀNG
 

.

các thông tin tiện ích