Sau những thông tin mập mờ về asen vượt ngưỡng trong nước mắm, Bộ Y tế đã công bố thông tin chính thức để người tiêu dùng yên tâm. Điều này giúp cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống ở Nha Trang gỡ bỏ được khó khăn đang gặp phải.
Sau những thông tin mập mờ về asen vượt ngưỡng trong nước mắm, Bộ Y tế đã công bố thông tin chính thức để người tiêu dùng yên tâm. Điều này giúp cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống ở Nha Trang gỡ bỏ được khó khăn đang gặp phải.
Ngày 22-10, Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại 5 tỉnh, thành là: Khánh Hòa, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận và Bình Thuận. Kết quả kiểm tra cho thấy, 100% mẫu không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế; về tiêu chuẩn các kim loại nặng khác như: chì, thủy ngân, Cadmium đều đạt yêu cầu, không gây hại cho người tiêu dùng. Thông tin này đưa ra đã tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng cũng như giúp các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống tháo gỡ khó khăn trước mắt.
Cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Công ty Cổ phần Thủy sản 584 |
Ông Huỳnh Ngọc Diệp - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang cho biết, rất vui mừng vì Bộ Y tế kịp thời công bố thông tin; Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã có chỉ đạo yêu cầu điều tra làm rõ vấn đề này. Hiện nay, các đại lý của công ty cũng đã liên lạc lại với thái độ chia sẻ, yên tâm và không nhắc đến chuyện trả hàng. Các đơn hàng mà khách đã đặt trước đây đều được xuất đi. Đơn cử như 400 thùng nước mắm do một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh dừng đơn hàng ngày 21-10 thì nay đã nhận hàng. Hiện nay, chưa có con số cụ thể, song theo báo cáo của các chi nhánh, tổng các sản phẩm bán ra đã tăng hơn nhiều so với mấy ngày trước.
Ông Nguyễn Hoài Sơn - Chủ doanh nghiệp Nước mắm Châu Sơn cho hay: “Từ khi Bộ Y tế có thông tin các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều an toàn, hoạt động bán hàng của chúng tôi đã khởi sắc trở lại. Doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng thu mua cá nguyên liệu cho những đợt sản phẩm tiếp theo”.
Theo ông Võ Thiên Lăng - Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa, Bộ Y tế nhanh chóng vào cuộc là rất cần thiết. Do vụ việc này mới diễn ra nên vấn đề khai thác thủy sản chưa ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng nếu không có những thông tin kịp thời, người tiêu dùng quay lưng lại với nước mắm truyền thống thì chắc chắn ngư dân sẽ không bán được cá cơm cho doanh nghiệp làm nước mắm. Còn ông Đỗ Hữu Việt - Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Nha Trang cho rằng, sự việc này chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn nhận lại quy trình sản xuất nước mắm của mình. Từ đó, tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất đạt các yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.
Được biết, sau khi các Hiệp hội Nước mắm: Nha Trang (Khánh Hòa), Phan Thiết (Bình Thuận), Cát Hải (Hải Phòng), Phú Quốc (Kiên Giang) kiến nghị lên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế có ngay thông tin đầy đủ tới nhân dân về hàm lượng asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác, tránh gây hoang mang trong dư luận. Đồng thời, giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), yêu cầu xử lý nghiêm nếu có các sai phạm. Cũng trong ngày 22-10, Bộ Công an cho biết sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như nhiều cơ quan chức năng liên quan làm rõ vấn đề này.
ĐÌNH LÂM - VĂN KỲ