Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), trong 2 tháng gần đây, do nhu cầu tiêu thụ nhân điều rang muối vỏ của khách hàng Trung Quốc và thị trường nội địa tăng nên giá bán nhân điều chưa bóc vỏ lụa tăng mạnh, từ 5.000-10.000 đồng/kg.
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), trong 2 tháng gần đây, do nhu cầu tiêu thụ nhân điều rang muối vỏ của khách hàng Trung Quốc và thị trường nội địa tăng nên giá bán nhân điều chưa bóc vỏ lụa tăng mạnh, từ 5.000-10.000 đồng/kg.
Cụ thể, giá nhân điều chưa bóc vỏ lụa hiện ở mức 350.000-400.000 đồng/kg (tương đương 15,72-17,96 USD/kg). Mức giá này có lợi hơn so với giá xuất khẩu nhân điều sơ chế đã bóc vỏ lụa mặc dù giá nhân điều cũng tăng nhẹ trong thời gian gần đây.
Vinacas nêu rõ: Một số nhà chế biến điều rang muối lớn còn mua dự trữ để làm hàng phục vụ tiêu thụ trước Tết Nguyên đán 2017 nhằm tránh tình trạng "cháy hàng" vào dịp cao điểm như mọi năm (đặc biệt loại nhân điều có chất lượng cao xuất xứ nguyên liệu từ Bình Phước, Đồng Nai…)
Ngoài Trung Quốc và thị trường nội địa, khách hàng tại Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang chú ý đến các mặt hàng điều chế biến sâu của Việt Nam do yêu cầu về chất lượng của họ khá cao, đặc biệt là nguyên liệu đầu vào.
Tuy nhiên, Vinacas khuyến cáo, để đáp ứng những nhu cầu của khách hàng nước ngoài với các sản phẩm chế biến sâu thì các doanh nghiệp chế biến phải kiểm soát tốt về vấn đề tạp chất, vi sinh và đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo baocongthuong