
Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tiến hành 12 cuộc thanh tra, trong đó có 1 cuộc thanh tra đột xuất. ...
Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tiến hành 12 cuộc thanh tra, trong đó có 1 cuộc thanh tra đột xuất. Thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động thanh, kiểm tra đột xuất, trong đó chú trọng các lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) trong nông nghiệp.
Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT, vào đợt cao điểm hành động năm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp được phát động từ tháng 10-2015 đến tháng 2-2016, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền về vệ sinh ATTP, các đơn vị chuyên môn đã tăng cường giám sát, trong đó đặc biệt chú trọng đến các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Qua 23 mẫu phân tích, có 19 mẫu đạt yêu cầu, 2 mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh, 2 mẫu (cà phê) vi phạm chỉ tiêu hóa chất. Riêng các mẫu rau được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại Ninh Đông đều đạt chất lượng. Cũng trong đợt này, các đoàn kiểm tra đã lấy 168 mẫu nước tiểu từ các cơ sở giết mổ, chăn nuôi heo để kiểm tra chất cấm (Salbutamol, Clenbutarol), chỉ có 1 mẫu bị phát hiện dương tính với chất cấm Salbutamol. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra đánh giá đối với 925 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản, đoàn kiểm tra phát hiện 65 (chiếm 7,02%) cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
![]() |
| Kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi là một nội dung trọng tâm trong các đợt thanh, kiểm tra |
Năm 2016 tiếp tục là năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, hoạt động thanh, kiểm tra tiếp tục được đẩy mạnh. Việc kiểm tra liên tục nhằm phát hiện những điểm chưa đạt ở các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp. Ngoài việc ra quyết định xử phạt đối với các cơ sở vi phạm, lực lượng kiểm tra còn chỉ rõ cho người dân biết sai ở chỗ nào, khắc phục ra sao. Bên cạnh đó, trong năm 2016, toàn tỉnh sẽ có 10 điểm kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn được xây dựng. Hiện tại, toàn tỉnh có 2 điểm, trong đó có điểm kinh doanh rau ở Siêu thị Co.opmart và 1 điểm kinh doanh rau an toàn ở xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa.
| Trong dịp tổng kết đợt cao điểm hành động năm vệ sinh ATTP được tổ chức vào đầu tháng 3-2016, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT cho rằng: “Các tỉnh, thành cần tăng cường các đợt kiểm tra đột xuất, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tiến hành trinh sát, nắm bắt tình hình để kiểm tra đột xuất mới đạt được hiệu quả cao trong quá trình kiểm tra, kiểm soát”. |
Ông Lê Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT cho biết: “Trong đợt cao điểm trước, hoạt động thanh, kiểm tra chủ yếu nhắc nhở, hướng dẫn cho người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực mà họ đang sản xuất, chế biến, kinh doanh. Năm 2016, ngoài các đợt kiểm tra theo kế hoạch, lực lượng thanh tra đã và đang phối hợp với các lực lượng chuyên ngành tiến hành những đợt kiểm tra đột xuất. Các đợt kiểm tra này được hình thành thông qua tin báo của người dân, quá trình nắm bắt tình hình của lực lượng thanh tra địa bàn, lực lượng công an điều tra”.
Theo đó, Thanh tra Sở sẽ kiểm tra đột xuất đối với lĩnh vực thủy sản ở các nội dung như: sản xuất giống, vùng nuôi trồng, chế biến, thu mua ở cảng cá. Ở lĩnh vực chăn nuôi, sẽ kiểm tra thức ăn chăn nuôi, thú y, bao gồm cả chăn nuôi gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Ở lĩnh vực nông nghiệp sẽ tập trung kiểm tra đối với chế biến nông lâm sản, trang trại chăn nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, bám sát chủ đề của tháng cao điểm là “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, trong đó sẽ đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi phạm về điều kiện ATTP.
H.Đ





