
Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã thực hiện tốt chủ trương cho vay vốn phát triển sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Tuy nhiên, chương trình này còn gặp nhiều khó khăn.
Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã thực hiện tốt chủ trương cho vay vốn phát triển sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) nghèo. Tuy nhiên, chương trình này còn gặp nhiều khó khăn.
Phát huy đồng vốn
Theo NHCSXH huyện Khánh Vĩnh, từ năm 2011 đến tháng 10-2015, huyện Khánh Vĩnh có 1.290 hộ ĐBDTTS nghèo ở vùng khó khăn được vay vốn với dư nợ hơn 7 tỷ đồng (mức vay 5 triệu đồng/hộ). Từ năm 2012 đến nay, thực hiện Quyết định 54 của Chính phủ, mức vay đã được điều chỉnh lên 8 triệu đồng/hộ (thời hạn vay 5 năm, lãi suất 0% năm). Đối tượng vay là hộ ĐBDTTS nghèo sống ở vùng khó khăn có lao động, có đất đai, chuồng trại chăn nuôi... được chính quyền địa phương bình xét đề nghị NHCSXH giải ngân.
![]() |
| Giải ngân vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại xã Khánh Trung |
Nhờ nguồn vốn vay, ĐBDTTS nghèo có thêm cơ hội đầu tư, tăng gia sản xuất như: trồng keo, mía, chăn nuôi gia súc gia cầm... Ông Cao Na (tổ 3, thị trấn Khánh Vĩnh) sau khi được vay vốn đã đầu tư trồng 2ha keo, 1ha luân canh hoa màu ngắn ngày. Thời gian nhàn rỗi, gia đình ông tập trung làm tăm nhang để có thêm thu nhập. Hiện nay, gia đình ông Cao Na đã thoát nghèo. Ông Na cho biết: “Nhà nước cho vay vốn nhưng mình phải chịu khó lao động, cố gắng tiết kiệm, học hỏi kinh nghiệm để sản xuất thì mới hiệu quả”.
Nhờ tác động tích cực từ chương trình nên không ít hộ ĐBDTTS khó khăn đã thoát nghèo, đưa số hộ nghèo toàn huyện từ 42% năm 2010 giảm xuống còn 13,8%. Dự kiến tỷ lệ này giảm còn 8,8% vào cuối năm 2015.
Còn nhiều khó khăn
Bên cạnh những hộ biết cách làm ăn để vươn lên thoát nghèo, vẫn còn nhiều hộ sử dụng đồng vốn chưa hiệu quả. Nhiều hộ bán đất rồi quay lại làm thuê, làm mướn. Một số hộ do nhận thức hạn chế, đông con, đau yếu, bệnh tật... nên “ăn” dần vào vốn. Trước đây, bà Cao Thị Hạnh (thôn Suối Lách, xã Khánh Trung) được vay vốn từ chương trình để mua 1 con bò giống nhưng do hoàn cảnh khó khăn, gia đình bà phải bán bò để chữa bệnh cho người thân. Số vốn chưa kịp sinh lời đã tiêu hết vào chi phí chữa bệnh nên đến nay, gia đình bà vẫn còn nợ hơn 10 triệu đồng.
Tuy mức vay đã được điều chỉnh tăng nhưng so với vật giá, công lao động hiện nay thì mức vay vẫn thấp. Ông Nguyễn Đức Trí, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình cho hay: “Hiện nay, trồng 1ha keo, đầu tư giống, công lao động khoảng 20 triệu đồng nhưng phải đến 4 hoặc 5 năm sau mới cho thu hoạch. Trong thời gian chờ keo lớn, bà con phải làm thuê kiếm sống nhưng công việc cũng hết sức bấp bênh. Cuộc sống của họ sẽ không biết dựa vào đâu nếu chẳng may gia đình gặp sự cố như: bệnh tật, tai nạn, rủi ro... Nếu đầu tư nuôi bò, mức vay 8 triệu đồng không mua được 1 con bò nái giống tốt”. Nói về nguyên nhân khó thoát nghèo của hộ ĐBDTTS, ông Hà Nhơn, thôn trưởng thôn Bố Lang (xã Sơn Thái) cho biết, nhận thức của đồng bào còn hạn chế, sản xuất nhỏ lẻ, chưa biết tính toán đầu tư để đồng vốn sinh lãi. Nhưng quan trọng hơn là người dân còn thiếu đất sản xuất, chưa biết vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Vừa qua, giám sát chương trình vay vốn của hộ ĐBDTTS có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Khánh Vĩnh, Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng cần có sự phối hợp lồng ghép với các chương trình kinh tế khác nhằm tăng hiệu quả đầu tư. Những trường hợp sử dụng vốn không hiệu quả mà nguyên nhân do lười lao động, ỷ lại là do chính quyền địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền. Ông Nguyễn Quốc Thịnh - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị: Thời gian tới, huyện Khánh Vĩnh cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương của Chính phủ về cho hộ ĐBDTTS nghèo vay vốn; đồng thời, lồng ghép với các chương trình kinh tế - xã hội khác để tạo hiệu ứng cao hơn... Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cần rà soát tình hình sử dụng vốn, đánh giá hiệu quả, báo cáo để tỉnh để có giải pháp điều chỉnh, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Kim Oanh



