11:09, 14/09/2015

Diên Khánh: Khẩn trương thu hoạch diện tích lúa bị đổ ngã

Những ngày qua, do có những cơn giông kèm theo gió lớn, làm khoảng 1.500ha lúa vụ hè thu đã đến độ thu hoạch ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) bị đổ ngã. Để tránh thiệt hại cho nông dân, UBND huyện đã chỉ đạo, đôn đốc các hợp tác xã trên địa bàn khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa còn lại.

Những ngày qua, do có những cơn giông kèm theo gió lớn, làm khoảng 1.500ha lúa vụ hè thu đã đến độ thu hoạch ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) bị đổ ngã. Để tránh thiệt hại cho nông dân, UBND huyện đã chỉ đạo, đôn đốc các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa còn lại.


 
Nhiều diện tích lúa đổ ngã


Những ngày này, trên các cánh đồng của huyện Diên Khánh, không khí thu hoạch lúa rất hối hả, đặc biệt ở những khu vực lúa bị đổ ngã nặng tại các xã: Diên Lạc, Diên Hòa, Diên Bình, Diên Xuân... Sáng 12-9, khi chúng tôi đến cánh đồng Ruộng Đế của xã Diên Lạc, cũng là lúc gần chục chiếc máy gặt đang hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu thu hoạch lúa của người dân. Trên cánh đồng, hầu hết các đám ruộng lúa đều bị đổ ngã, trong đó nhiều đám bị đổ rạp. Ông Nguyễn Thái Hoàng (thôn Thanh Minh 3) lo lắng nói: “Tôi có 3 sào lúa đã chín rộ, nhưng đều bị ngã rạp sau mấy cơn mưa vừa qua. Sáng nay mới gặt xong nửa sào này, mấy sào còn lại ở nơi khác xa hơn. Tôi rất sốt ruột vì lỡ chưa gặt kịp mà trời mưa xuống thì chỉ còn nước gặt bằng tay, năng suất, chất lượng lúa cũng bị giảm”. Bà Lê Thị Lá (thôn Thanh Minh 3) cũng cho biết, gia đình bà có 7 sào lúa hè thu thì tất cả đều bị đổ ngã do gặp mưa giông mấy ngày qua. Hiện tại, bà đang rất lo lắng vì chỉ mới thu hoạch được 2 sào.

 

Thu hoạch lúa đổ ngã khó khăn hơn và chi phí tăng gấp đôi
Thu hoạch lúa đổ ngã khó khăn hơn và chi phí tăng gấp đôi


Tương tự, nhiều người dân trồng lúa ở xã Diên Xuân, Diên Hòa, Diên Bình cũng đang rất nóng lòng vì phần lớn diện tích lúa của họ bị đổ ngã chưa kịp thu hoạch. Một người dân ở thôn Xuân Đông, xã Diên Xuân bức xúc: “Mấy sào lúa của tôi ở cánh đồng Xuân Khánh bị ngã rạp khoảng 1 tuần rồi. Sợ lúa hư và mưa xuống sẽ không gặt máy được, tôi lên HTX xin cho máy đến gặt, nhưng họ bảo hiện tại chưa có máy. Tôi xin tự thuê máy đến gặt để tránh thiệt hại, nhưng HTX lại không đồng ý”.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, vụ hè thu năm nay, trên địa bàn huyện Diên Khánh có 2.760ha lúa, hiện đã thu hoạch được 1.160ha. Do mấy ngày qua có mưa giông nên khoảng 1.500ha trong số diện tích chưa thu hoạch bị đổ ngã, trong đó khoảng 50% bị đổ ngã hoàn toàn. Theo ông Lê Tài - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Diên Khánh, việc lúa bị đổ ngã sẽ làm tăng chi phí thu hoạch. Tuy nhiên, sẽ không ảnh hưởng đến năng suất bởi khi bị đổ ngã lúa đã chín.


Thu hoạch nhanh để tránh thiệt hại


Theo ông Nguyễn Sỹ Mỹ - cán bộ văn phòng HTX Nông nghiệp Diên Xuân, vụ hè thu năm nay, trên địa bàn xã có 48,2ha lúa. HTX có hợp đồng dịch vụ máy gặt để thu hoạch lúa cho người dân ngay từ đầu vụ. Theo kế hoạch, nếu trời không mưa, khoảng 1 tuần nữa địa phương này sẽ thu hoạch xong trà 2 (43,2ha). Hiện tại, một số hộ xã viên do lúa bị ngã nặng nên nóng lòng muốn được gặt trước. “Việc thu hoạch phải theo lịch và thực hiện cuốn chiếu theo vùng ruộng, xong vùng này mới đến vùng khác. Chúng tôi hoàn toàn không can thiệp vào việc xã viên tự thuê máy ngoài, nhưng đối với những đám ruộng bị ngã mà nằm giữa những đám khác, muốn gặt trước cũng không được vì không có lối cho máy vào”.


Hiện tại, giá dịch vụ máy gặt trên địa bàn huyện Diên Khánh trên dưới 190.000 đồng/1.000m2 đối với lúa đứng; nếu gặt lúa đổ ngã sẽ cao hơn và gấp đôi nếu lúa đổ ngã hoàn toàn. Theo ông Nguyễn Hữu Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh, vụ lúa hè thu năm nay, do thiếu nước sản xuất nên toàn huyện có 1.400ha phải bỏ vụ. “Do diện tích sụt giảm nhiều so với các vụ trước nên vụ hè thu năm nay không có chuyện thiếu máy gặt. Vừa qua, do ảnh hưởng của mưa giông nên nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, người dân có tâm lý nôn nóng muốn được thu hoạch sớm để tránh thiệt hại. Dù vậy, việc điều tiết máy gặt để đáp ứng nhu cầu ở các địa phương đến thời điểm này vẫn rất tốt. Theo lịch thu hoạch, đến cuối tháng 9 này sẽ kết thúc vụ. Nhưng để tránh thiệt hại cho người dân khi lúa chín bị đổ ngã, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Kinh tế đôn đốc các HTX nông nghiệp trên địa bàn chủ động về máy gặt và linh hoạt trong việc điều tiết máy để thu hoạch xong càng sớm càng tốt”, ông Hùng cho biết thêm.


NAM ANH