Thống kê mới nhất của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy 9 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Hàn Quốc tăng tới 50,2% so với cùng kỳ năm 2013.
Thống kê mới nhất của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy 9 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Hàn Quốc tăng tới 50,2% so với cùng kỳ năm 2013.
Cụ thể, Hàn Quốc đã nhập khẩu từ Việt Nam 19.646 tấn tôm, đạt giá trị 205,3 triệu USD, tăng 50,2% về khối lượng và 87,2% về giá trị. Thị phần tôm Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc cũng tăng từ 33% lên 44%.
Chế biến tôm xuất khẩu |
Theo VASEP, nguyên nhân chính giúp xuất khẩu tôm Việt Nam vào Hàn Quốc tăng mạnh là do nhập khẩu tôm từ Trung Quốc giảm đột ngột. Từ vị trí thứ nhất năm 2013 với 14.610 tấn xuống chỉ còn 9.391 tấn, giảm 35,7%. Ngoài ra, xuất khẩu tôm của Thái Lan vào Hàn Quốc cũng giảm mạnh 39,1% xuống còn 2.786 tấn. Điều này được giải thích là do ảnh hưởng của hội chứng tôm chết sớm (EMS, một loại bệnh) tại Trung Quốc và Thái Lan.
Như vậy, tính đến hiện tại, Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây mới là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 5 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc, chiếm 7,9% tổng giá trị xuất khẩu tôm.
Tôm xuất khẩu sang Hàn Quốc chủ yếu là tôm chân trắng với giá trị gấp đôi so với xuất khẩu tôm sú.
Theo nlđ