11:12, 26/12/2013

Giúp nông dân xuống giống thuận lợi

Đã qua vụ lúa thứ 3, người dân xã Cam Tân (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) không còn phải loay hoay thuê mướn máy cày làm đất hay gieo vãi loang lổ. Sự ra đời của tổ liên kết máy cày Gia Long (gọi tắt là tổ liên kết Gia Long) đã khắc phục được nhược điểm này.

Đã qua vụ lúa thứ 3, người dân xã Cam Tân (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) không còn phải loay hoay thuê mướn máy cày làm đất hay gieo vãi loang lổ. Sự ra đời của tổ liên kết máy cày Gia Long (gọi tắt là tổ liên kết Gia Long) đã khắc phục được nhược điểm này.

 


Những ngày này, khi vụ Đông Xuân 2013 - 2014 bắt đầu, nông dân xã Cam Tân không còn lo cảnh tìm kiếm máy cày làm đất cho kịp thời vụ. Tổ máy cày Gia Long đã làm thay họ. Đến vụ, nông dân chỉ cần đăng ký là tổ ra quân đồng loạt, nhanh chóng có đất cho bà con gieo vãi. Ông Huỳnh Cước (thôn Vinh Bình) cho biết: “Một sào làm đất trang phẳng gieo ngay chỉ tốn chi phí 270.000 đồng, không khác giá thuê ngoài nhưng từ ngày có tổ Gia Long giúp, chúng tôi xuống giống thuận lợi, không còn cảnh mạnh ai nấy làm như trước”.

 


Từ khi Hợp tác xã Cam Tân giải thể, việc sản xuất gần như phó mặc cho Hội Nông dân (HND) xã, vì thế việc điều hành lịch thời vụ gặp nhiều khó khăn. Nông dân ai thuê được máy thì cày, ai lấy được nước thì gieo, không có tổ chức, nề nếp, quy củ. Có đám chuẩn bị gặt không cần phải lấy nước, nhưng có đám lúa mới lớn, nhu cầu nước cao, gây khó khăn cho các chủ ruộng khi nhu cầu nước khác nhau. Bà con gieo không đồng loạt nên thu hoạch cũng khó khăn. Cảnh máy gặt phải bỏ chỗ này, gặt chỗ kia là điều thường thấy ở nhiều vụ trước.

 

1
Làm đất tại tổ liên kết Gia Long.

 

Trước tình hình đó, HND xã mạnh dạn vận động một số chủ máy cày trên địa bàn thôn Vinh Bình thành lập tổ liên kết, và tổ Gia Long ra đời từ đó. Tổ gồm 8 người, góp 2 máy cày trung và 6 máy cày tay cùng hoạt động. Khi làm đất, 8 chiếc máy được huy động cùng lúc nên công việc tiến hành nhanh. Đến nay, tổ đã đi vào vụ sản xuất thứ 3, nông dân rất hài lòng. Các xứ đồng: Đồng Tiệm, Đồng Gáo và Đồng Ma Sơ (thôn Vinh Bình), diện tích hơn 100ha đều do tổ đảm nhận. Sau khi hoàn tất việc làm đất tại xã Cam Tân, tổ Gia Long còn nhận hợp đồng làm đất cho các xã lân cận. Ông Trương Văn Gia - Tổ phó tổ liên kết Gia Long cho biết: “Hiện chúng tôi mới liên kết được khâu đầu là làm đất, tạo thuận lợi cho người dân khi vào vụ không phải lo tìm máy. Giá không khác bên ngoài, nhưng cuối vụ mới thu tiền. Thời gian tới, tổ sẽ nghiên cứu và có nhiều cách làm hiệu quả hơn...”.

 


Theo ông Nguyễn Kiên - Chủ tịch HND xã, trước tình trạng bà con phải chạy ngược chạy xuôi mỗi khi vào vụ sản xuất nên HND xã đã tìm giải pháp khắc phục. Và việc vận động xây dựng tổ liên kết Gia Long hoạt động theo mô hình tổ hợp tác là cách làm phù hợp, góp phần mang lại nhiều lợi ích cho nông dân. Vào vụ sản xuất, tổ tiến hành làm đất đồng loạt, tạo thuận lợi cho bà con xuống giống cùng lúc, từ đó sâu bệnh hại lúa cũng giảm, việc phòng trừ dễ dàng hơn. Bà con làm cùng lúc tiết kiệm được nước, giống, thuốc trừ sâu, khắc phục cảnh nơi này gặt, nơi khác lúa còn xanh. Để tạo điều kiện cho tổ hoạt động, HND xã đã hỗ trợ tổ vay vốn tín chấp 100 triệu đồng, thời hạn 3 năm. Dịch vụ làm đất không thu tiền trước, chờ đến vụ thu hoạch mới trả, giúp nông dân không phải băn khoăn về kinh phí. Thời gian tới, HND xã dự kiến sẽ tiếp tục vận động nông dân thành lập tổ liên kết máy cày tại các thôn khác để nhân rộng mô hình này.

 


P.L