09:10, 03/10/2013

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đánh giá kinh tế 9 tháng

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã có đánh giá về tình hình kinh tế 9 tháng của Việt Nam. Cơ quan này cho rằng, tuy các chỉ số đã được cải thiện nhưng cần rất nỗ lực để tăng trưởng 5,5%.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) đã có đánh giá về tình hình kinh tế 9 tháng của Việt Nam. Cơ quan này cho rằng, tuy các chỉ số đã được cải thiện nhưng cần rất nỗ lực để tăng trưởng 5,5%.


Theo UBGSTCQG, sản xuất của nền kinh tế có xu hướng cải thiện nhưng chậm. Mặc dù hàng tồn kho công nghiệp chế biến chế tạo giảm khá mạnh và chỉ số phát triển công nghiệp cũng có xu hướng tăng dần đều qua từng tháng để đạt mức tăng 5,4% trong 9 tháng năm 2013, cao hơn so với cùng kỳ năm 2012 (tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước). Nhưng tốc độ tăng nhập khẩu của các mặt hàng tư liệu phục vụ sản xuất vẫn chỉ ở mức khá khiêm tốn.


Tổng cầu được cải thiện nhưng còn khá yếu. Theo đó, cầu tiêu dùng đã có xu hướng tăng dần qua từng tháng nhưng vẫn ở mức tương đối yếu, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ 9 tháng năm 2013 chỉ đạt mức tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 5,3% (cùng kỳ năm 2012 tăng 6,7% so với năm 2011).

K.T