Bộ Y tế Nhật Bản vừa nâng tần suất kiểm tra về chỉ tiêu kháng sinh Ethoxyquin trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam (VN) lên 30% sau khi phát hiện có 1 lô hàng bị nhiễm chất này.
Bộ Y tế Nhật Bản vừa nâng tần suất kiểm tra về chỉ tiêu kháng sinh Ethoxyquin trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam (VN) lên 30% sau khi phát hiện có 1 lô hàng bị nhiễm chất này. Theo đó, việc kiểm tra có thể sẽ tăng lên 100% nếu phía Nhật phát hiện thêm 2 lô hàng nữa bị nhiễm, và sau đó là cấm nhập tôm VN.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, chất Ethoxyquin đang được sử dụng khá phổ biến, làm chất chống oxy hóa trong sản xuất thức ăn nuôi tôm của VN. Nhiều nước trên thế giới và cả Nhật đều sử dụng chất này trong thức ăn thủy sản. Không giống như các chất bị cảnh báo khác, chất Ethoxyquin không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, việc cảnh báo của Nhật đã gây bất ngờ cho cả ngành Thủy sản. Bộ Y tế Nhật Bản quy định, các lô tôm của VN không được vượt mức 0,01ppm. Đây được xem là mức ngặt nghèo nhất vì Ủy ban Luật Thực phẩm quốc tế quy định đến 0,5ppm. Tại Nhật, Ethoxyquin được phép sử dụng ở mức tối đa 150ppm trong thức ăn cho tôm và 100ppm trong thức ăn cho cá biển; ngay cả thị trường khó tính như Mỹ vẫn chấp nhận mức 0,075ppm. Đây là một quy định bất công cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản VN. Bởi hiện nay, phía Nhật Bản chỉ áp dụng kiểm tra Ethoxyquin đối với tôm VN, trong khi không thực hiện đối với tôm nhập khẩu từ các thị trường khác.
A.T