01:04, 16/04/2012

Làm giàu từ rong nho

Sau nhiều thử nghiệm, anh Đặng Ngọc Thoại, sinh năm 1984 (đoàn viên thanh niên phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã thành công với mô hình trồng rong nho cho thu nhập trung bình khoảng 600 triệu đồng/năm.

Sau nhiều thử nghiệm, anh Đặng Ngọc Thoại, sinh năm 1984 (đoàn viên thanh niên phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã thành công với mô hình trồng rong nho cho thu nhập trung bình khoảng 600 triệu đồng/năm. Với những thành tựu trong lao động sản xuất và những đóng góp cho cộng đồng, anh Đặng Ngọc Thoại đã trở thành đại diện tiêu biểu của tỉnh vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2011 do Trung ương Đoàn trao tặng.

Sinh ra tại vùng biển, nghề nuôi trồng thủy sản đã gắn bó với Đặng Ngọc Thoại từ thuở bé thơ. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP. Hồ Chí Minh, Thoại đã không cùng các bạn “bám trụ” đất Sài thành mà quyết định trở về quê lập nghiệp. Buổi đầu, Thoại phụ giúp việc nuôi tôm cùng gia đình. Nhưng liên tiếp mấy năm liền, do môi trường ô nhiễm, chất lượng con giống giảm sút làm tôm chậm lớn, dịch bệnh hoành hành, điều trị kém hiệu quả và lây lan trên diện rộng nên việc nuôi tôm không thuận lợi như trước. Những ao hồ nuôi tôm đều bị bỏ hoang hoặc chuyển sang nuôi những vật nuôi khác nhưng lợi nhuận không cao và không ổn định. Khó khăn chồng chất khó khăn vì gia đình Thoại không tìm được vật nuôi nào cho phù hợp để phát triển kinh tế. 

Đặng Ngọc Thoại, tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi
Đặng Ngọc Thoại, tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi

Đang bế tắc, đầu năm 2004, Thoại tình cờ nhận được ít rong nho có nguồn gốc từ Okinawa do người quen chuyển về từ Nhật Bản. Biết rong nho có thể cải tạo môi trường vì có công dụng lọc nước và giữ hệ sinh thái biển ổn định, Thoại đã trồng số rong nho này với mục đích cải tạo môi trường các ao nuôi tôm của gia đình. “Khi biết rong nho có thể dùng làm thực phẩm, không những thế còn có giá trị kinh tế cao, tôi nảy sinh ý tưởng chuyển đổi các hồ nuôi tôm của gia đình sang nuôi rong nho”, Thoại chia sẻ.

Thời gian đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật nên số rong nho Thoại trồng cứ lần lượt chết dần. “Khi xuống giống, rong nho phát triển bình thường. Nhưng khoảng sau hai tuần thì những đoạn mọc ra trước mất dần sắc tố và chết”, Thoại nhớ lại. Thất bại, nhưng chàng thanh niên không nản chí. Anh tự nhủ lòng với quyết tâm: “Vấp ngã chỗ nào thì phải đứng dậy ngay chỗ ấy”. Sau nhiều ngày suy nghĩ, tìm tòi, Thoại quyết định chia đôi số rong nho giống còn lại để thử nghiệm; một nửa anh tiếp tục để tự nhiên ngoài trời và một nửa anh trồng dưới lưới che. Qua nhiều ngày theo dõi, Thoại nhận thấy số rong nho được che phủ phát triển tốt hơn hẳn. Sau lần thử nghiệm thành công này, anh đã nhận ra đặc tính của rong nho là chỉ có thể sống trong môi trường có nhiệt độ từ 22 - 28oC và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sau đó, Thoại đầu tư mua lưới về che phủ diện tích mặt ao và bắt đầu khởi nghiệp với rong nho. Năm 2006, Thoại cho xuất khẩu lô hàng đầu tiên với 36kg rong nho tươi. Thành công ban đầu đã giúp anh thêm vững chí để tiếp tục đầu tư cho vụ mới và mở rộng diện tích ao nuôi. Sau những nỗ lực không mệt mỏi, đến nay Thoại đã có 2ha ao nuôi trồng rong nho, cho năng suất trung bình khoảng 35 tấn/năm. “Khấu trừ chi phí thì lãi trung bình khoảng 600 triệu đồng”, Thoại cho biết.

Nuôi trồng rong nho đơn giản hơn so với các đối tượng nuôi trồng khác, tuy nhiên, nếu không được sơ chế một cách cẩn thận thì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của rong nho. Chính vì điều đó, Thoại đã đầu tư xây dựng một xưởng chế biến nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, tuân thủ đúng quy trình mà người Nhật đã chuyển giao. Rong nho sau khi thu hoạch bằng tay được cắt tỉa phần chùm nho ra khỏi thân, chọn những chùm có quả dài từ 6 - 8cm. Sau đó, rong nho được rửa bằng nước biển ra vô liên tục để những phần giập, héo trôi theo nước. Rong đã được cắt khỏi thân nhưng vẫn phải sục khí trong suốt 24 giờ và có ánh sáng tự nhiên rọi vào nhằm làm lành vết cắt, sau đó vớt lên để ráo nước và cho vào hộp. Sau công đoạn làm thủ công, rong nho được cho vào quay ly tâm và đựng trong những hộp nhựa trong suốt để lấy ánh sáng mặt trời nhằm giúp rong giữ được độ tươi lâu. Hiện nay, xưởng chế biến của Thoại sản xuất 3 loại sản phẩm từ rong nho gồm: rong tươi, rong khô và rong nước. Đầu ra cho sản phẩm rong nho ngày càng thuận lợi. Bên cạnh việc xuất khẩu đi Nhật, Trung Quốc, Đài Loan, thị trường trong nước cũng đã quen dần với việc sử dụng rong nho làm thực phẩm hàng ngày.

Đến Ninh Hải, hỏi chuyện về Đặng Ngọc Thoại, người dân địa phương ai cũng cảm phục trước ý chí, tinh thần dám nghĩ, dám làm của anh. Mô hình trồng rong nho của anh Thoại đã mở ra một hướng đi mới trong việc nuôi trồng thủy sản, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận người dân địa phương. Hiện tại, cơ sở trồng và chế biến rong nho của Thoại tạo việc làm ổn định cho gần 30 công nhân với mức lương từ 1,2 - 3 triệu đồng/tháng. Chị Khưu Thị Thanh Minh - Bí thư Đoàn phường Ninh Hải đánh giá: “Với mô hình rong nho, anh Thoại không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho bản thân và gia đình mà còn góp phần thiết thực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, anh luôn sẵn sàng tư vấn, chuyển giao phương thức sản xuất rong nho cho các đoàn viên, thanh niên có nhu cầu sản xuất”.

Với thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, năm 2011 Đặng Ngọc Thoại vinh dự là thanh niên tiêu biểu của tỉnh được nhận giải thưởng Lương Đình Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Đây là giải thường nhằm tôn vinh những thanh niên nông thôn tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

NHƯ QUỲNH