Nhiều món ăn đặc sản vùng miền được tìm thấy ở những quán ăn đường phố. Tuy nhiên, những quán ăn đường phố không được du khách quốc tế ưa chuộng vì nhiều lý do.
Nhiều món ăn đặc sản vùng miền được tìm thấy ở những quán ăn đường phố. Tuy nhiên, những quán ăn đường phố không được du khách quốc tế ưa chuộng vì nhiều lý do.
Anh Ludvig đang ăn sáng ở nhà hàng Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang |
Anh Ludvig Alexandrov, du khách người Nga, doanh nhân cho biết: “Khi biết được ý định của tôi muốn thưởng thức món ăn Việt đặc trưng như bún, phở, hải sản, một số người giới thiệu tôi đến các quán ăn đường phố tại Nha Trang. Thức ăn đường phố nhanh, ngon và rẻ, nhưng tôi không chọn những nơi này vì không an tâm về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi nhiều hàng quán được bày bán ven đường, bụi bặm, không đảm bảo các quy định về vệ sinh như thức ăn không được che đậy, gần cống rãnh, thùng rác và không có điều kiện về nước sạch. Đặc biệt, những nơi này lấn chiếm lòng lề đường để trưng bày hàng, bàn ghế, để xe, không còn chỗ cho người đi bộ, gây cản trở giao thông. Ngoài ra, việc xả rác, nước thải tùy tiện từ những nơi này cũng góp phần làm hình ảnh thành phố du lịch Nha Trang thêm bề bộn, nhếch nhác.
Không chỉ có ở Việt Nam, thức ăn đường phố vẫn còn tồn tại ở khá nhiều nơi trên thế giới. Để vừa đảm bảo nhu cầu về thức ăn nhanh, tiện lợi, vừa đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và chất lượng an toàn thực phẩm, theo tôi, cần có những chính sách quy hoạch khu vực bán hàng, chỉ cấp phép cho những nơi đảm bảo được nguồn nước sạch để dùng, có nơi xả rác. Nếu có thể, nên hỗ trợ cho người bán có điều kiện vay vốn để đầu tư mua tủ, xe bán hàng đúng quy cách, sạch sẽ, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, bao gồm cả người dân và du khách.
N.T (Thực hiện)