Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, sau khi hoàn thành đề tài sản xuất và nuôi ốc hương thương phẩm (năm 2000), đến nay nghề nuôi ốc hương đã được nhân rộng lên quy mô toàn quốc.
Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, sau khi hoàn thành đề tài sản xuất và nuôi ốc hương thương phẩm (năm 2000), đến nay nghề nuôi ốc hương đã được nhân rộng lên quy mô toàn quốc.
Cùng với tôm hùm, ốc hương là đối tượng nuôi cho hiệu quả kinh tế cao ở Khánh Hòa |
Năm 2000, diện tích nuôi ban đầu chỉ 1,7ha (ở Khánh Hòa), sản lượng đạt 8 tấn, đến hết năm 2011 diện tích nuôi đã tăng lên trên 450ha, sản lượng đạt trên 4.000 tấn. Cùng với sự phát triển của nghề nuôi ốc hương thương phẩm, nghề sản xuất giống nhân tạo đã nhân rộng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sản lượng đạt gần 900 triệu con mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nghề nuôi ốc hương phát triển mang tính tự phát, thiếu quy hoạch nên dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó, ốc bố mẹ dùng trong sản xuất giống đa số từ nguồn gốc nuôi lại, không xác định được thế hệ nên chất lượng con giống không cao. Vì vậy, cần có kế hoạch tập trung nghiên cứu về dịch bệnh, nâng cao chất lượng con giống để nghề nuôi ốc hương phát triển bền vững.
A.T