Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, được xếp đầu bảng thuốc bổ dưỡng của Đông dược bởi độ quý hiếm và công dụng tuyệt vời của nó.
Nấm linh chi (NLC) có tên khoa học là Ganoderma lucidum, được xếp đầu bảng thuốc bổ dưỡng của Đông dược bởi độ quý hiếm và công dụng tuyệt vời của nó. Ngày nay, khoa học hiện đại đã thành công khi đưa NLC vào sản xuất đại trà, tuy nhiên, giá thành vẫn còn ở mức cao. Mới đây, được sự hỗ trợ của Hội Làm vườn (HLV) Khánh Hòa, NLC được sản xuất thành công tại Suối Tiên (Diên Khánh, Khánh Hòa), mở ra cơ hội mới cho người trồng nấm…
Trang trại của ông Trần Ngọc Thảo (thôn Xuân Phú 1, Suối Tiên) là một trong những điểm trồng NLC đầu tiên tại Khánh Hòa. Ông Thảo cho biết, ông có người quen (học ngành Công nghệ sinh học) hướng dẫn cách trồng NLC, về sau ông được HLV hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, việc trồng NLC không dễ dàng, bởi chính ông đã nhiều lần thất bại, lỗ vốn hơn chục triệu đồng. Theo ông Thảo, bí quyết để trồng NLC thành công là phải có yêu cầu về vi sinh rất cao. Nếu giống không thích hợp, vật liệu bị nhiễm tạp hay khử trùng không đảm bảo thì thất bại là chuyện thường. Trước đây, ông lấy giống từ Đà Lạt đưa về trồng nên không phù hợp với khí hậu nóng ẩm ở đây, nấm phát triển không đạt. Sau đó, ông chuyển sang lấy giống tại Long Khánh (Đồng Nai) cho kết quả khả quan hơn nhiều.
Trồng nấm linh chi có cơ hội thu hồi vốn nhanh |
Theo ông Thảo, trồng NLC cũng giống như nhiều loại nấm khác, đó là phải trải qua các công đoạn: ủ mùn cưa (10 ngày) có phối hợp vôi, phân DAP để sát khuẩn đồng thời tăng cường khoáng chất cho bịch nấm; sau đó đưa thêm cám gạo, bột bắp (tỷ lệ 5%) vào trộn đều, tưới ẩm rồi đóng bịch; chuyển bịch nấm vào lò hấp tiệt trùng trong thời gian 18 tiếng, lấy ra cấy meo rồi chuyển ra trại nuôi. Tại trại nuôi, sau 20 - 30 ngày, khi thấy nấm lan tỏa (màu trắng) đều hết bịch thì rút nút bông ra để nấm mọc dài. Theo ông Thảo, 1.000 bịch NLC có thể cho thu hoạch 20 - 25kg nấm sinh khối khô. Từ thời gian cấy meo đến khi thu hoạch kết thúc kéo dài 4 tháng; 3 đợt thu hoạch cách nhau khoảng 20 ngày/đợt. Đến nay, ông Thảo đã thu hoạch hơn 100kg nấm thành phẩm khô (bình quân 3kg tươi cho 1kg khô). Nấm được bán tại nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh (Nha Trang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…). Giá bán sỉ 400.000 đồng/kg, bán lẻ 500.000 đồng/kg. Hiện nay, NLC chưa được trồng đại trà nên sản lượng còn ít, thị trường khan hiếm, giá cao. Theo ông Thảo, nếu đầu tư 100 triệu đồng xây dựng trại nấm, chỉ trong vòng 1 năm (2 vụ) có thể hoàn vốn. Có thể nói, đây là một trong những nghề thu hồi vốn nhanh nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo quan sát của chúng tôi, trồng NLC không mất nhiều diện tích. Các bao nấm được xếp chồng lên nhau nên không chiếm chỗ bởi nấm chỉ phát triển tại vị trí cổ bịch. Người hái nấm chỉ đợi ngày cắt các tai nấm đã vươn ra ngoài. Theo ông Thảo, NLC dễ trồng, dễ làm, chưa thấy bệnh lý gì lớn, hàng ngày chỉ cần tưới giữ ẩm 2 - 3 lần tùy theo độ ẩm không khí và duy trì ánh sáng khuếch tán trong các trại nấm… Để nhân meo giống, người trồng nấm phải mua những ống meo gốc là những ống thạch giá 200.000 đồng/ống, rồi nhân rộng ra. Sau khi cấy chuyền 2 lần trong tủ cấy (mỗi lần 20 ngày), người trồng nấm chuyển sang giá thể là cây mì để nhân giống hàng loạt. Công đoạn cấy meo tuyệt đối chú ý khâu vô trùng, không để nhiễm tạp, nếu không sẽ làm hỏng cả mẻ nấm.
Ông Đỗ Thanh Sang - Phó Chủ tịch HLV Khánh Hòa cho biết, đây là mô hình trồng NLC đầu tiên ở Khánh Hòa được Hội hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật dựa theo mô hình tham quan của tỉnh Đắc Lắc. Hướng đến, Hội sẽ phát triển mô hình này theo hình thức hợp tác xã, vận động nông hộ trong khu vực liên kết để xây dựng tư cách pháp nhân và phát triển thị trường. Đây sẽ là mô hình điểm để chuyển giao rộng rãi cho nông dân toàn tỉnh. Thời gian tới, kinh phí phát triển mô hình này dựa trên cơ sở vốn Quỹ Tín dụng nhân dân.
H.A