08:10, 01/10/2011

Đỉnh cao của nghệ thuật làm bánh Việt Nam

Vừa qua, tại Khách sạn Sheraton Nha Trang diễn ra vòng chung kết cuộc thi Vietnam Classic Pastry Cup lần thứ 3 với sự tham gia của 8 đầu bếp đến từ 4 khách sạn 5 sao quốc tế gồm: Sheraton Nha Trang, Sheraton Hà Nội, Inter Continental Asiana Saigon và Sofitel Plaza Saigon.

Vừa qua, tại Khách sạn (KS) Sheraton Nha Trang diễn ra vòng chung kết (VCK) cuộc thi Vietnam Classic Pastry Cup lần thứ 3 với sự tham gia của 8 đầu bếp đến từ 4 KS 5 sao quốc tế gồm: Sheraton Nha Trang, Sheraton Hà Nội, Inter Continental Asiana Saigon và Sofitel Plaza Saigon. Các đầu bếp đã phô diễn khả năng làm bánh đỉnh cao của mình qua kỹ thuật làm bánh cũng như cách sử dụng hương liệu; tính sáng tạo trong nghệ thuật làm đường…

Ở VCK, trong vòng 9 giờ đồng hồ, các đội tham gia cuộc thi phải hoàn thành 4 loại sản phẩm gồm: 1 tác phẩm đường nghệ thuật (Sugar art); 3 loại bánh tráng miệng sử dụng trái cây đông lạnh của Le Verger Boiron; 1 món tráng miệng bằng chocolate Valrhona (nóng và lạnh) và 1 bánh hạt hồ trăn cho 8 người dùng. Theo Ban tổ chức, các đội vào VCK phần lớn đều là những đầu bếp có kinh nghiệm nên sự chênh nhau về trình độ, kỹ thuật làm bánh không đáng kể. Chính vì vậy, nghệ thuật sử dụng hương liệu, gia vị để làm bánh và sự sáng tạo trong nghệ thuật làm đường là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, Ban giám khảo cũng chấm thi về tính tổ chức, lãnh đạo trong công việc, thao tác và kỹ thuật làm bánh cũng như tính vệ sinh.

Các đội đều khẳng định, đây chỉ là sân chơi để học hỏi kinh nghiệm nhưng không khí của cuộc thi vẫn rất căng thẳng. Trong khi KS Sofitel Plaza Saigon chịu áp lực bởi thành tích 2 lần giành giải nhất liên tiếp thì KS Sheraton Nha Trang lại chịu áp lực lần đầu tham gia cuộc thi. 2 KS Sheraton Hà Nội và Inter Continental Asiana Saigon cũng mang tham vọng lật đổ “ngôi vương” của KS Sofitel Plaza Saigon. Bắt tay vào việc, các đầu bếp cần mẫn, tỷ mỷ để hoàn thành những chiếc bánh với nhiều chất liệu, hương vị khác nhau theo yêu cầu của Ban tổ chức. Quả thật, có trực tiếp theo dõi quá trình làm bánh của các đầu bếp mới thấy được sự cầu kỳ, tinh tế trong việc làm bánh. Đơn cử, đội KS Inter Continental Asiana Saigon đã rất sáng tạo khi sử dụng các hương liệu đặc trưng Việt Nam như: gừng, tiêu, vỏ chanh, vỏ cam để làm bánh và món chocolate tráng miệng. Cuộc thi cũng có những giây phút rất hồi hộp khi xảy ra những sự cố nhỏ như: tác phẩm làm bằng đường của Sheraton Hà Nội bị vỡ phải làm lại, đầu bếp nam của đội này bị đường nóng chảy bắn vào mặt… Với sự nỗ lực hết mình, cuối cùng các đội đã hoàn thành các phần thi. Ban giám khảo lần lượt thưởng thức bánh hạt hồ trăn, món tráng miệng bằng chocolate và món tráng miệng sử dụng trái cây đông lạnh. Các thành viên của Ban giám khảo tỏ ra rất hài lòng với chất lượng bánh của các đội.

Hai đầu bếp của Inter Continental Asiana Saigon đã giành giải nhất cuộc thi.

Với nhiều người xem, phần gây ấn tượng nhất của cuộc thi chính là nghệ thuật làm đường - một bộ môn đòi hỏi có tính sáng tạo rất cao và còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Ở phần thi này, đội KS Sheraton Hà Nội đã gây được sự chú ý của mọi người khi thể hiện ý tưởng khát vọng khám phá văn hóa ẩm thực thông qua hình ảnh con thuyền buồm (bằng đường) vượt sóng ra khơi. “Nghệ thuật làm bếp mênh mông như biển cả, trong khi mỗi đầu bếp chỉ như một con thuyền luôn muốn hướng đến những bờ bến lạ để khám phá các nền ẩm thực trên thế giới”, đầu bếp Ngô Tiến Khiêm - thành viên của đội KS Sheraton Hà Nội lý giải ý nghĩa tác phẩm của mình và đồng nghiệp. Độc đáo không kém là tác phẩm của KS Inter Continental Asiana Saigon.

Chọn chủ đề Thiên nhiên, các đầu bếp của Inter Continental Asiana Saigon đã đến với hình ảnh những cây hoa, nấm làm bằng đường khá đẹp mắt. Bà Phạm Thị Tuyết Nguyệt - thành viên của đội Inter Continental Asiana Saigon bày tỏ: “Trong nghệ thuật ẩm thực cũng như trong cuộc sống, tính hài hòa, hòa mình với thiên nhiên rất quan trọng. Vì vậy, ở cuộc thi này, chúng tôi đã sử dụng rất nhiều hương liệu tự nhiên truyền thống Việt Nam để làm bánh. Với tác phẩm làm đường, chúng tôi cũng chọn luôn chủ đề này với việc tạo nên những hoa cỏ, các loại nấm sinh sôi nảy nở…”. Trong khi đó, đội KS Sofitel Plaza Saigon đã không chứng tỏ được nhiều ở phần thi này. Tác phẩm của đội này tuy khá đẹp mắt, nhưng ý tưởng (sự yên bình) thể hiện không rõ ràng.

Đánh giá về các đội thi, ông Arnauld Gautier - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi VietNam Classic Pastry Cup cho biết: “Các đội tham dự cuộc thi này đều ngang ngửa nhau. Họ là những người thợ làm bánh tốt bởi đã được đào tạo từ các đầu bếp Pháp. Điều khác biệt giữa họ chính là cách chọn lựa nguyên liệu, hương vị và gia vị thêm cho sản phẩm của mình… Một đầu bếp giỏi phải biết tạo ra nét riêng của mình. Tôi thực sự thích cách sử dụng hương vị “rất Á Đông” của đội Inter Continental Asiana Saigon cũng như ý tưởng trình bày của họ”.

Có thể nói, tuy không tổ chức một cách rầm rộ nhưng cuộc thi Vietnam Classic Pastry Cup thực sự là sân chơi bổ ích cho các đầu bếp của Việt Nam. Đầu bếp Nguyễn Xuân Minh - KS Sheraton Nha Trang cho biết: “Lần đầu tiên tham gia cuộc thi này nên em khá lúng túng. Tuy nhiên, em đã cố gắng hết sức mình để hoàn thành sản phẩm… Qua cuộc thi này, em đã học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng hương liệu tự nhiên để làm bánh, đặc biệt là nghệ thuật làm đường - một bộ môn còn khá mới mẻ ở Việt Nam”. Bên cạnh đó, các đầu bếp đạt giải của cuộc thi còn có cơ hội nâng cao tay nghề khi được trải qua các lớp huấn luyện và các cuộc thi quốc tế. “Đầu tiên, các đầu bếp tham gia cuộc thi ở Việt Nam, sau đó sẽ tham dự cuộc thi ở châu Á và toàn thế giới. Qua những cuộc thi, họ sẽ có thêm nhiều kỹ năng và hoàn thiện mình hơn” - ông Penoit Gomot, đại diện của Classic Fine Foods khẳng định ý nghĩa của cuộc thi.

NHẬT LỆ

Cuộc thi Vietnam Classic Pastry Cup do Công ty Cung cấp thực phẩm Classic Fine Foods tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007, nhằm nâng cao tay nghề làm bánh của các đầu bếp người Việt; tìm kiếm các đầu bếp tài năng để tham gia các cuộc thi quốc tế.

Ở cuộc thi Vietnam Classic Pastry Cup lần 3, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội KS Inter Continental Asiana Saigon, giải nhì cho KS Sheraton Hà Nội, 2 đội KS Sofitel Plaza Saigon và Sheraton Nha Trang đồng giải ba. Đội KS Inter Continental Asiana Saigon sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Asian Pastry Cup tại Singapore và Mondial des Arts Sucres tại Paris, Pháp vào năm 2012.