
Mùa gặt này, nhiều nông dân ở Vạn Bình (Vạn Ninh, Khánh Hòa) giảm thiểu được chi phí nhờ chiếc máy gặt đập liên hợp mới cải tiến của ông Nguyễn Tri (Bình Trung, Vạn Bình, Vạn Ninh), bởi nhiều tính năng như chạy nhanh, không ngại ruộng sình, rơm không lẫn lúa như những chiếc máy gặt đập liên hợp trước đây.
Mùa gặt này, nhiều nông dân ở Vạn Bình (Vạn Ninh, Khánh Hòa) giảm thiểu được chi phí nhờ chiếc máy gặt đập liên hợp (MGĐLH) mới cải tiến của ông Nguyễn Tri (Bình Trung, Vạn Bình, Vạn Ninh), bởi nhiều tính năng như chạy nhanh, không ngại ruộng sình, rơm không lẫn lúa như những chiếc MGĐLH trước đây. Có được kết quả này là cả một quá trình mày mò, sáng tạo của ông Tri. Vốn là một thợ mộc, nhưng máy móc lại có sức thu hút ông mãnh liệt. 10 năm trước, bỏ nghề thợ mộc, ông sắm máy cày làm ruộng. Do thường xuyên sửa chữa những hỏng hóc của máy cày, máy tuốt nên ông nhanh chóng trở thành một thợ cơ khí “lành nghề”. Ông mở xưởng, thuê thợ về làm, và cơ sở cơ khí của ông “thịnh” lên từ đó.
Những chiếc MGĐLH do cơ sở của ông sản xuất hay từ cơ sở khác đều sử dụng 1 máy nổ. Chính điều này làm cho máy hoạt động kém hiệu quả; vì cùng một lúc, một động cơ phải truyền lực cho quá nhiều bộ phận, từ vận chuyển, nâng hạ, đến cắt, tuốt… khiến cho máy làm việc “quá tải”, nhiều sai sót. Cụ thể như đối với bộ phận tuốt: Khi hoạt động trên chân ruộng nhẹ thì công suất máy lại thừa do guồng búa quay đập quá nhanh, máy hoạt động mạnh làm hạt lúa bắn ra ngoài, gây thất thoát. Khi hoạt động trên chân ruộng nặng, guồng quay chậm, máy tuốt hoạt động yếu nên tuốt lúa không sạch. Bộ phận cắt cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc vận hành một động cơ. Khi truyền động, lực tác động lên guồng cuốn lúa và hệ thống lưỡi cắt không đảm bảo, dễ rơi vãi, nhất là khi lúa ngã đổ nhiều. Muốn giàn cắt nâng lên, hạ xuống thì cần công suất mạnh, nhưng các MGĐLH cũ đều sử dụng hệ thống tay quay nên khó khăn cho người điều khiển. Cũng do sử dụng một máy nổ nên sức truyền động không đồng đều, có lúc thừa ở bộ phận này, thiếu ở bộ phận khác, dễ gây hư hỏng thiết bị. Đây là lý do mà nhiều chủ máy phàn nàn bởi khi máy hư phải sửa chữa lớn mất nhiều thời gian.
![]() |
| Máy gặt đập liên hợp cải tiến có nhiều ưu điểm so với máy sử dụng 1 máy nổ |
MGĐLH cải tiến chỉ sử dụng 14 - 15 lít nhiên liệu/ha, giảm 3 - 4 lít so với trước đây. Máy hoạt động nhanh, hiệu quả nên chỉ cần 2 lao động; năng suất lao động 1 giờ bằng 10 lao động làm việc trong 1 ngày. Giá bán một MGĐLH cải tiến hiện là 120 triệu đồng, thấp hơn 50 - 70 triệu đồng so với các loại MGĐLH khác. Vào vụ, chỉ cần 2 lao động, 1 ngày máy gặt 3ha, bình quân thu nhập mỗi lao động 300.000 đồng/ngày. Chủ ruộng thuê máy thu hoạch giảm được 40% chi phí so với gặt tay. Hiện nay, đã có hơn 10 chiếc MGĐLH được sản xuất, được khách hàng là nông dân tin tưởng.
QUANG VIÊN




