
Năm 2010, du lịch Khánh Hòa tiếp tục vượt khó và đạt được những con số ấn tượng về lượng khách, doanh thu… Đây cũng là năm ngành du lịch Khánh Hòa tiếp tục khẳng định mình.
Năm 2010, du lịch (DL) Khánh Hòa tiếp tục vượt khó và đạt được những con số ấn tượng về lượng khách, doanh thu… Đây cũng là năm ngành DL Khánh Hòa tiếp tục khẳng định mình.
Thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu cơ bản về kinh doanh DL năm 2010 đều tăng so với cùng kỳ năm trước và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Ước tính năm 2010, ngành DL Khánh Hòa đã đón 1.840.000 lượt khách (tăng 20,25% so với năm 2009), trong đó khách quốc tế 390.000 lượt (tăng 38,79%). Số lượt tàu biển đưa du khách đến Nha Trang là 26 chuyến, lượt khách lên bờ tham quan là 28.000, tăng 3,2% so với năm trước. Thời gian lưu trú cùng mức chi tiêu của du khách cũng tăng khá. Công suất buồng phòng của các khách sạn, resort đạt trên 60%. Nhiều cơ sở lưu trú như Vinpearl Land, Yasaka-Saigon-Nhatrang, Ana Mandara… có nguồn khách ổn định, công suất buồng, phòng luôn ở mức cao. Theo báo cáo của Sở VH-TT-DL, năm 2010, tổng doanh thu DL đạt 1.880 tỷ đồng, bằng 107,43% kế hoạch và tăng 20,28% so với năm 2009. Trong sự khởi sắc của DL Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Vinpearl là một nhân tố nổi bật. Tính đến hết tháng 11-2010, Vinpearl đã phục vụ hơn 84.400 lượt khách lưu trú, gần 770.000 lượt khách tham quan vui chơi giải trí. Doanh thu của toàn hệ thống Vinpearl Nha Trang tính từ đầu năm đến hết tháng 11-2010 là 1.020 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2009, lợi nhuận sau thuế của 11 tháng đầu năm đạt 132 tỷ đồng (dự tính cả năm là 144 tỷ đồng).
![]() |
| Nha Trang - Khánh Hòa luôn là điểm đến ưa thích của khách du lịch trong và ngoài nước |
Hiện nay, Nha Trang - Khánh Hòa là một điểm đến không thể thiếu của các công ty lữ hành trong nước và quốc tế. Mới đây, Nha Trang được hãng Reuters (Anh) bình chọn là một trong 10 điểm đến của năm. Theo nhận định của giới kinh doanh DL, với 450 cơ sở lưu trú, 11.700 phòng (trong đó có nhiều khách sạn cao cấp như Sheraton, Novotel, Vinpearl, Ana Mandara…), điều kiện hạ tầng DL phát triển, Nha Trang - Khánh Hòa rất thuận lợi để phát triển DL MICE, cũng như tổ chức các sự kiện VH-DL lớn. Trong năm 2010, nhiều hội nghị, hội thảo, sự kiện VH-DL mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế đã được tổ chức tại địa phương như: Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 14, Hoa hậu Thế giới người Việt, Hoa hậu Trái đất… Nhờ vậy, Nha Trang - Khánh Hòa đang nổi lên như một trung tâm tổ chức các sự kiện VH-DL.
Tuy nhiên, DL Khánh Hòa vẫn còn những mảng màu xám. Trong năm 2010, Khánh Hòa chưa có nhiều sản phẩm mới, nạn bán hàng rong, chèo kéo du khách chưa được xử lý dứt điểm… Bên cạnh đó, bức tranh đầu tư DL cũng khá ảm đạm. Tuy có 2 dự án DL lớn được khởi công xây dựng là Khu DL sinh thái Euro Window (Vạn Thạnh, Vạn Ninh) với số vốn hơn 3.700 tỷ đồng và dự án khu biệt thự sinh thái và sân golf Cam Ranh (Cam Hòa, huyện Cam Lâm) với số vốn hơn 1.300 tỷ đồng…, nhưng nhìn chung, hoạt động đầu tư vào DL còn khá trầm lắng. Đáng nói là tiến độ của các dự án DL ở Khu DL Bắc bán đảo Cam Ranh rất chậm. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là hệ quả nhất thời của ảnh hưởng suy thoái kinh tế, bởi Nha Trang - Khánh Hòa vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư DL trong và ngoài nước.
Hy vọng, năm 2011 với nhiều sự kiện lớn dự kiến được tổ chức như Festival Biển 2011, các cuộc thi sắc đẹp, DL Khánh Hòa sẽ tiếp tục khởi sắc.
NHẬT LỆ





