
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), kinh phí dự kiến hỗ trợ ngư dân toàn tỉnh theo Quyết định (QĐ) 289/QĐ-TTg khoảng hơn 136,1 tỷ đồng...
|
| Do triển khai chậm, không đủ hồ sơ theo quy định, hàng ngàn tàu cá của ngư dân có khả năng không nhận được tiền hỗ trợ. |
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Khánh Hòa, kinh phí dự kiến hỗ trợ ngư dân toàn tỉnh theo Quyết định (QĐ) 289/QĐ-TTg khoảng hơn 136,1 tỷ đồng. Trong đó, ngoài hỗ trợ mua mới, đóng mới, thay máy mới ít tiêu hao nhiên liệu, mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm thuyền viên, sẽ có 6.488 tàu thuyền các loại được hỗ trợ hơn 108,3 tỷ đồng tiền dầu. Tuy nhiên, sau gần 5 tháng triển khai, toàn tỉnh chỉ mới hỗ trợ và có QĐ hỗ trợ gần 31 tỷ đồng cho 2.417 tàu cá. Hiện nay, hàng ngàn tàu cá chưa thực hiện đăng ký đăng kiểm (ĐKĐK), không có giấy phép khai thác hải sản, bảo hiểm tai nạn thuyền viên… nên có khả năng sẽ không nhận được tiền hỗ trợ theo QĐ 289.
Sau khi có QĐ 289 của Chính phủ, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNT, Sở Tài chính, UBND các huyện ven biển phối hợp thống kê số lượng tàu thuyền và tham mưu UBND tỉnh lập dự toán đề nghị Chính phủ tạm ứng kinh phí hỗ trợ cho ngư dân trong tỉnh. Theo đó, kinh phí dự kiến hỗ trợ ngư dân hơn 136,1 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ hơn 27,7 tỷ đồng để mua mới, đóng mới, thay máy mới ít tiêu hao nhiên liệu, mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm thuyền viên. Bên cạnh đó, 6.488 tàu thuyền các loại sẽ được hỗ trợ hơn 108,3 tỷ đồng tiền dầu. Việc hỗ trợ được chia theo địa phương: TP. Nha Trang hơn 74,4 tỷ đồng; thị xã Cam Ranh 25,1 tỷ đồng; Cam Lâm gần 4 tỷ đồng; Ninh Hòa hơn 12,4 tỷ đồng; Vạn Ninh hơn 20,1 tỷ đồng. Theo quy định, đối với tàu có công suất trên 90CV sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/chuyến biển (3 lần/năm); tàu cá từ 40CV đến dưới 90CV được hỗ trợ 6,5 triệu đồng/chuyến biển (4 lần/năm); tàu dưới 40CV được hỗ trợ mức 4 triệu đồng/chuyến biển (5 lần/năm). Tuy nhiên, sau gần 5 tháng triển khai, toàn tỉnh chỉ mới hỗ trợ và có QĐ hỗ trợ cho 2.417 tàu cá với số tiền gần 31 tỷ đồng. Nguyên nhân việc hỗ trợ chậm là các tàu cá không có đầy đủ giấy tờ cần thiết như: giấy phép khai thác hải sản, bảo hiểm tai nạn thuyền viên, nhiều nhất là không có ĐKĐK.
Đến hết tháng 6-2008, toàn tỉnh có 6.677 tàu cá, trong đó có 1.420 tàu chưa thực hiện ĐKĐK theo quy định. Tuy nhiên, sau khi có QĐ 289 về chính sách hỗ trợ tiền dầu cho ngư dân, số tàu được thống kê đã lên đến 7.610 tàu (con số này vẫn đang tiếp tục tăng). Đáng nói hơn, lượng tàu cá chưa thực hiện ĐKĐK đã nhảy vọt lên trên 3.000 tàu. Trước đây, ngoài lý do về điều kiện kinh tế khó khăn, phần lớn các chủ tàu cá cố tình không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của các cơ quan chức năng, địa phương còn nhiều hạn chế; công tác tuần tra, kiểm soát chưa chặt chẽ, buông lỏng nên dẫn đến việc ĐKĐK tàu cá còn chậm, không đúng với kế hoạch. Sau khi có QĐ 289, vì mong muốn nhận được tiền hỗ trợ nên hầu hết tàu cá chưa thống kê ở các địa phương đã ồ ạt đi thực hiện ĐKĐK, do đó số tàu cá trong tỉnh tăng lên đột biến. Theo lý giải của nhiều địa phương, các văn bản hướng dẫn được ban hành chưa cụ thể, không sát thực tế. Các biểu mẫu hồ sơ cung cấp chưa kịp thời và không đồng bộ, làm cho các địa phương chờ đợi, lúng túng trong quá trình thực hiện. Mặt khác, hiện nay là thời điểm đánh bắt thủy sản nên chủ tàu chưa tập trung làm hồ sơ. Số tàu cá chưa ĐKĐK còn nhiều nên chưa đủ hồ sơ theo quy định tại QĐ 289… Tuy nhiên, phía người được hỗ trợ lại cho rằng, các cơ quan chức năng triển khai việc thực hiện ĐKĐK cho tàu cá quá chậm. Nhiều địa phương như: Vạn Ninh, Cam Ranh, người dân được hẹn đi hẹn lại nhiều lần nhưng vẫn chưa nhận được giấy đăng ký. Đáng nói hơn, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nhiều địa phương sẽ xảy ra tình trạng gian lận hồ sơ, tàu địa phương này sẽ đi ĐKĐK ở địa phương khác; nhiều tàu cá công suất nhỏ không hoạt động đánh bắt hải sản, nhưng vẫn thực hiện lắp máy, ĐKĐK, xin giấy khai thác thủy sản để nhận tiền hỗ trợ.
Hiện nay, do lượng tàu trên ngư trường đông đúc, tình hình đánh bắt thủy sản không mấy khả quan, giá cả sản phẩm khai thác được lại không tăng so với việc tăng giá xăng dầu. Tất cả ngư dân đang tha thiết yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh sớm giải ngân tiền hỗ trợ theo QĐ 289 của Chính phủ. Song, một số ngư dân còn hoài nghi chính sách này. Nhiều chủ tàu chưa biết thủ tục xin hỗ trợ như thế nào nên phải nhờ người trung gian đứng ra làm giùm và trả thù lao trước, nhưng tiền hỗ trợ chưa thấy nên tỏ ra lo lắng!
Do triển khai chậm, hàng ngàn tàu cá thiếu hồ sơ nên có khả năng sẽ không nhận được tiền hỗ trợ theo QĐ 289. Bởi lẽ hiện nay, chủ trương hỗ trợ tiền dầu chỉ được gia hạn trong năm 2008. Đề nghị các cấp chính quyền và ngành chức năng cần chung tay tháo gỡ các vướng mắc, sớm chuyển tiền hỗ trợ đến ngư dân, giúp họ tiếp tục bám biển để an sinh trong thời buổi xăng dầu tăng giá và lạm phát.
ANH TUẤN




