
Trong một chuyến du lịch đến Hồng Kông, nhìn những chiếc du thuyền sang trọng đậu san sát trên biển, chàng thanh niên trẻ Bùi Nguyễn Thế Vinh...
|
| Anh Vinh bên chiếc du thuyền sắp thành hình. |
Trong một chuyến du lịch đến Hồng Kông, nhìn những chiếc du thuyền sang trọng đậu san sát trên biển, chàng thanh niên trẻ Bùi Nguyễn Thế Vinh đã mang niềm đam mê được sở hữu một chiếc du thuyền để rồi quyết tâm đóng mới một chiếc tàu du lịch cho riêng mình. Không lâu nữa, chiếc “du thuyền” của anh sẽ xuất hiện trên vịnh Nha Trang - một trong những vịnh đẹp nhất thế giới.
° Thỏa niềm đam mê
Tôi biết Bùi Nguyễn Thế Vinh qua một người bạn cũ. Anh hiện là Giám đốc Công ty Tâm An Phát, chuyên kinh doanh dược phẩm tại TP. Hồ Chí Minh. Sôi nổi, chan hòa là cảm nhận đầu tiên của tôi về con người này. Anh kể về cuộc đời mình với nhiều thăng trầm. Quê nội Vinh ở Diên Sơn (Diên Khánh) nhưng anh lớn lên tại Nha Trang, tốt nghiệp Đại học Y Huế, từng công tác tại Trung tâm Y học dự phòng tỉnh. Sau đó, anh vào TP. Hồ Chí Minh làm việc và thành lập Công ty Tâm An Phát. Nói về niềm đam mê du thuyền, anh kể: “Mình rất thích đi du lịch. Những ngày rong ruổi trên đất Hồng Kông, nhìn những chiếc du thuyền đậu san sát trên mặt biển, lòng mình cứ rạo rực khát khao muốn được sở hữu một chiếc. Sau này, cứ mỗi lần nhìn thấy du thuyền ở đâu đó, niềm đam mê lại trỗi dậy…”.
Nhưng phải mãi đến gần đây, anh mới thực hiện được ao ước của mình. Tuy nhiên, để đóng mới một con tàu du lịch cho ra dáng một “du thuyền” không dễ, không phải cơ sở nào cũng đóng được. Anh đã liên hệ đặt hàng khắp nơi: Hải Phòng, Saigon Shipyard, rồi cả Quân chủng Hải quân, Nhà máy Z753, Hợp tác xã Đóng tàu Song Thủy (Nha Trang), nhưng tất cả đều không nhận lời. Cuối cùng, Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy (Trường Đại học Nha Trang) đã chấp nhận. Anh tâm sự: “Lúc đầu, mình định đóng tàu nhỏ nhưng tính toán kỹ thì thấy không kinh tế. Một ngày rong chơi bằng du thuyền phải “ngốn” mất hàng chục triệu đồng! Mình đành phải thay đổi phương án, đóng tàu du lịch loại lớn để kinh doanh”. Và anh đã thành lập Công ty Hải Âu Nha Trang để kinh doanh du lịch.
° “Du thuyền” vỏ composite lớn nhất Việt Nam
Anh Vinh đưa tôi đến xưởng đóng tàu của Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy. Những người thợ ở đây đang khẩn trương lắp đặt máy chính cho tàu. Thạc sĩ Đinh Đức Tiến, Quản đốc Phân xưởng Đóng tàu cho biết, đây là con tàu du lịch vỏ composite lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay được Viện nghiên cứu chế tạo. Tàu dài 28m, ngang 7,5m, cao 3m (chưa tính chiều cao cabin 2 tầng đạt tối đa 10m), được thiết kế theo kiểu tàu du lịch với 1 nhà hàng sức chứa 120 khách; 4 phòng VIP, ngoài ra còn có hồ bơi, phòng xông hơi, massage… Máy chính của tàu là loại cumin (Mỹ) công suất 430 HP, trọng tải 60 tấn. Con tàu được thiết kế đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy phạm về phân cấp đóng tàu biển VR (Cục Đăng kiểm Việt Nam); trang thiết bị đồng bộ theo quy chuẩn tàu biển hạn chế 3; tiêu chuẩn tương đương khách sạn 4 sao. Hiện nay, tiến độ đóng mới tàu đã đạt 60%. Dự kiến sau 1 năm thi công, đến đầu tháng 12-2008, tàu sẽ được hạ thủy.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Đạt, Giám đốc Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy (Đại học Nha Trang), đây là chiếc tàu du lịch Việt Nam có nhiều điểm mới: có vỏ composite kích thước lớn nhất; sử dụng nhà vệ sinh sinh học; mặt boong, cabin ứng dụng kỹ thuật sanwich (giữa lớp P.U, 2 bên là vật liệu composite); tiếng nổ rung của máy điện không vượt quá 60dB, giúp cách âm tốt cho tàu. Hiện tại, bên cạnh việc bận rộn chuẩn bị hạ thủy tàu, anh Vinh còn đang băn khoăn về việc tuyển dụng nhân sự làm việc trên chiếc tàu du lịch tương đương khách sạn 4 sao này, bởi bên cạnh vẻ đẹp hình thức, trình độ, thái độ phục vụ chuyên nghiệp và thân thiện là tiêu chuẩn cần thiết của nhân viên. Tất nhiên, với một tàu du lịch có giá trị phần vỏ khoảng 8 tỉ đồng (tương đương 500.000 USD) và các chi tiết khác chiếm hơn 50% chi phí đóng vỏ, đây chưa thể là một chiếc du thuyền thực sự. Nhưng anh Vinh vẫn cảm thấy rất vui vì ước mơ đã phần nào thành hiện thực. Chiếc “du thuyền” chính hiệu Việt Nam sắp hạ thủy sẽ thỏa lòng khao khát bấy lâu của anh, dù vẫn còn nhiều thách thức phía trước, khi con tàu đi vào hoạt động.
QUANG VIÊN
![[Video]: Khởi tố 5 đối tượng liên quan đến cái chết của một người mặc áo công nhân điện lực](/file/e7837c02857c8ca30185a8c39b582c03/122025/ca_20251222100021.jpg?width=500&height=-&type=resize)



