Bằng kỹ thuật điện di protein, Tiến sĩ Võ Công Thành, khoa Nông học Trường Đại học Cần Thơ cùng cộng sự đã phục tráng thành công một số giống lúa chất lượng cao, trong đó có...
Ảnh minh họa. |
Bằng kỹ thuật điện di protein, Tiến sĩ Võ Công Thành, khoa Nông học Trường Đại học Cần Thơ cùng cộng sự đã phục tráng thành công một số giống lúa chất lượng cao, trong đó có giống lúa Jasmine.
Jasmine là giống có chất lượng gạo ngon của Mỹ, được du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 thế kỷ trước. Jasmine được trồng ở Khánh Hòa khoảng 10 năm nay với diện tích khiêm tốn và giá lúa ngang bằng với giống chất lượng cao như VD20. Tuy nhiên, giống lúa này còn một số nhược điểm là dài ngày, nhiễm nhiều sâu bệnh nên diện tích hạn chế. Kỹ thuật điện di giúp phát hiện tính năng vượt trội của hạt lúa để phục tráng nhanh các giống lúa bị thoái hóa và sớm chọn tạo được giống theo ý muốn. Kỹ thuật này rút ngắn thời gian lai tạo một giống lúa mới từ 2 - 3 năm so với phương pháp DNA.
Giống lúa Jasmine phục tráng được trồng trên 6.500 ha tại Cần Thơ, năng suất rất cao, 75 - 80 tạ/ha. Jasmine mới có hạt gạo trong, cơm thơm, dẻo, giá bán cao hơn Jasmine cũ.
H.A