Tọa lạc tại ngã tư Trịnh Phong - Ngô Thời Nhiệm (Nha Trang), cửa hàng nước mía siêu sạch (NMSS) của anh Nguyễn Đức Dũng...
Tọa lạc tại ngã tư Trịnh Phong - Ngô Thời Nhiệm (Nha Trang), cửa hàng nước mía siêu sạch (NMSS) của anh Nguyễn Đức Dũng (kỹ sư địa chất công trình đang làm việc tại Công ty Tư vấn Xây dựng Điện 4) khiến người ta không khỏi chú ý với phong cách trang trí ấn tượng, bắt mắt. Yêu khoa học nhưng cũng đam mê kinh doanh, anh đang dự định phát triển nhiều cửa hàng NMSS để đáp ứng nhu cầu của thị trường…
° Từ một thông tin trên truyền hình cáp…
Một góc cửa hàng nước mía siêu sạch. |
Anh Dũng tâm sự: Nhiều năm nay, tôi luôn ấp ủ giấc mơ thành lập cửa hàng NMSS ở Nha Trang, từ một thông tin trên truyền hình cáp xem đã khá lâu. Cho đến gần đây, tôi mới có dịp tìm đến người đầu tiên sáng lập ra nó tại Hà Nội, Tiến sĩ công nghệ thông tin Trần Công Sở, người độc quyền thương hiệu NMSS - shake (lắc). Thấy tôi có chí, lại có ý định kinh doanh phát triển thương hiệu NMSS này ở Nha Trang, ông Sở đồng ý nhượng bản quyền nhưng không lấy một đồng nào… Và cách đây 2 tháng, sau bao trăn trở, tôi rủ một người bạn cùng cơ quan khai trương thương hiệu NMSS đầu tiên tại Nha Trang mang tên D&K (K là tên bạn tôi, Võ Văn Khoa)…
Quê Dũng ở Hà Nội. Những ngày còn học dưới mái trường Đại học Mỏ - Địa chất, Dũng đã ước mơ sau này ra trường sẽ kinh doanh một lĩnh vực gì đó. Niềm đam mê ấy tạm thời gác lại khi Dũng theo học ngành địa chất công trình ở trường đại học. Ra trường, Dũng quyết định xin việc làm ở Khánh Hòa. Anh đã từng làm chủ nhiệm (nền móng công trình) của nhiều công trình thủy điện lớn nhỏ trong cả nước và Khánh Hòa.
° … Đến cửa hàng nước mía siêu sạch
Tình cờ một lần đi ngang quán NMSS, thấy lối quảng cáo bắt mắt, tôi mạnh dạn bước vào. Một cô gái ra chào và đưa tôi một menu có ghi hàng chục loại nước mía đủ các kiểu, nào sầu riêng, cam, nho, dừa, đào, dâu… và có cả hương trái cây ngoại như: phúc bồn tử, kiwi… Đợi 5 phút, cô gái đem ra một ly nước mía sóng sánh cam tươi đựng trong một ly mềm bằng nhựa. Hương vị của ly nước mía ngon và mát, khác hẳn vị ngọt của nước mía bình thường mà mọi người vẫn uống. Tuy hơi đắt so với nước mía thường, giá 4.000 - 5.000đ/ly (tùy lớn nhỏ), nếu có sữa thì 5.000 - 6.000đ/ly nhưng đúng là NMSS có khác, không bọt, không bẩn lại đậm đà…
Dũng và Khoa bắt tay xây dựng quán với số vốn ban đầu là 90 triệu đồng. Tất cả đều phải đi thuê, từ nhân sự đến cơ sở. Tuy bận quá nhiều công việc nhưng cả hai đều tranh thủ trông coi quán những khi có thời gian rảnh.
Theo Dũng, NMSS được làm sạch bởi 3 khâu: nguyên liệu sạch, quy trình chế biến sạch và bao bì sạch. Mía được cung cấp từ nơi có nguồn gốc, bảo đảm an toàn cho khách hàng, sơ chế bảo đảm vệ sinh, rửa sạch và chế biến lạnh, sử dụng nước đá viên pha lê tinh khiết lấy từ Nhà máy Nước đá Trí Tín, ép đến đâu dùng đến đấy. Hương liệu trái cây được nhập khẩu từ Pháp với 13 loại, trong đó sầu riêng, nước cam ép, nước bưởi ép là nguyên chất. Máy ép bằng inox (thép không gỉ) thiết kế theo công nghệ Mỹ, dễ dàng tháo lắp vệ sinh và cứ khoảng 2 tiếng lại vệ sinh một lần. Bao bì bằng nhựa chỉ sử dụng một lần. Cửa hàng mở cửa suốt ngày, từ sáng sớm đến 10 giờ 30 tối và nhận phục vụ qua điện thoại.
Điều đặc biệt là cửa hàng không bán thuốc lá để nhằm quảng cáo một môi trường sạch. Để phát triển thương hiệu, Dũng và Khoa đang chuẩn bị mở thêm một cửa hàng mới tại đường Trần Phú (đối diện Công viên Phù Đổng) và đang có kế hoạch phát triển lên 3 cửa hàng NMSS trong năm nay.
QUANG VIÊN