03:09, 12/09/2007

Thị trường bánh Trung thu ở Nha Trang

Hơn 10 ngày nữa là đến Trung thu, ngày hội lớn của mọi nhà. Hai tuần qua, thị trường bánh Trung thu khắp nơi bắt đầu “rục rịch”. Nhìn chung, giá bánh năm nay tăng 10 - 20%...

Người mua bánh cần chú ý hạn sử dụng và nguồn gốc nhà sản xuất.

Hơn 10 ngày nữa là đến Trung thu, ngày hội lớn của mọi nhà. Hai tuần qua, thị trường bánh Trung thu khắp nơi bắt đầu “rục rịch”. Nhìn chung, giá bánh năm nay tăng 10 - 20%, người tiêu dùng (NTD) có khuynh hướng chọn những thương hiệu quen thuộc và mẫu mã đẹp. Càng gần ngày rằm, nhu cầu mua bánh càng tăng.

Đi một vòng quanh TP. Nha Trang, bạn có thể thấy rất nhiều nhãn hiệu bánh Trung thu được bày bán. Nhiều nhất có lẽ là Kinh Đô với các đại lý nằm ngay các trục đường chính (Thống Nhất, Trần Quý Cáp, Quang Trung, Yersin…), tiếp theo là Bibica, Vĩnh Thành, ABC, Thành Công. Tại các cửa hiệu bánh trung thu chính gốc Nha Trang như Hóa Hưng, Thuận Hưng, Giai Trân, không khí mua bán cũng không kém phần nhộn nhịp. Một nhãn hiệu khác, Phaner (Phạm Nguyên) có mặt ở hầu hết các chợ ở Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hòa… Theo anh Hoàng, nhân viên kinh doanh của Phaner, Trung thu năm nay nhiều cơ quan đặt loại bánh này làm quà cho nhân viên của mình.

° “Cập nhật” nhiều mặt hàng mới

Ngoài các sản phẩm quen thuộc như bánh nướng và bánh dẻo nhân vi cá jambon, thập cẩm lạp xưởng, hạt sen, gà quay, đậu đỏ, trà xanh, bánh chay…, năm nay các thương hiệu cũng chú trọng đầu tư vào ý tưởng, mẫu mã của sản phẩm.

Phân khúc bánh làm quà biếu có lẽ được hãng Kinh Đô đầu tư nhiều nhất. Ngoài 4 bộ sưu tập năm ngoái, dịp này Kinh Đô tung ra thêm 3 bộ sản phẩm kiểu hộp sang trọng và hấp dẫn: Trăng vàng Hồng phúc (450.000 đồng), Trăng vàng Vinh hoa (280.000 đồng) và Trăng vàng Thanh tú (220.000 đồng).

ABC (tiền thân là nhãn hiệu Đức Phát) thì nhắm vào đối tượng chính là các em thiếu nhi với bộ sưu tập bánh trung thu Disney. Bánh có trọng lượng 85g và 220g, giá từ 20.000 đến 48.000 đồng/chiếc, mô phỏng các nhân vật nổi tiếng trong thế giới hoạt hình Disney: Công chúa Bạch Tuyết, Lọ Lem, Mickey, Minnie, Donald, Pluto, Daisy và Goofy. Bánh nướng “Công chúa Bạch Tuyết” có giá “nhỉnh” nhất, với nhân bánh gồm thập cẩm gà quay, phô mai và trứng. Các loại khác giá mềm hơn với nhân bánh là sự kết hợp giữa sen và mè đen hay sen và bắp. Ngoài ra, ABC còn thiết kế những chiếc bánh nướng nhân đậu xanh (100g, giá 7.000 đồng) có hình dáng các con vật ngộ nghĩnh được nhiều em nhỏ ưa thích (mèo con, gấu con, heo con, kỳ lân, Đôrêmon).

Trong khi các thương hiệu lớn đầu tư về mẫu mã hay hình dáng khuôn bánh, các cơ sở sản xuất nhỏ tại TP. Nha Trang lại trau chuốt cho chất lượng của chiếc bánh.

Năm nay, Cơ sở sản xuất bánh kẹo Hóa Hưng (đường Phan Bội Châu, Nha Trang) có thêm sản phẩm mới: bánh nướng dừa sầu riêng, đậu xanh sầu riêng và bánh dẻo thập cẩm trái cây thượng hạng. Việc chú trọng đưa sầu riêng tươi kết hợp với các nguyên liệu truyền thống khác (đậu xanh và dừa) làm cho chiếc bánh thêm phần “mặn mà”, nhất là đối với những ai mê sầu riêng. Bánh dẻo thập cẩm trái cây lại có vị không ngọt gắt, được pha trộn giữa vị chua và ngọt của các loại mứt và vị cay của gừng tươi. Chính vì nguyên liệu luôn tươi và không có hương liệu mà bánh của Hóa Hưng được nhiều người “kết”, và tìm mua ngay những chiếc bánh mới ra lò.

Các cơ sở làm bánh quy mô nhỏ như Hóa Hưng, Giai Trân, Thuận Hưng không sản xuất hàng loạt với số lượng nhiều như các thương hiệu lớn (Kinh Đô, Bibica), nhưng họ lại có lợi thế khác: bánh xuất xưởng đều đều, luôn “tươi mới” và “nóng hổi”.

° Giá tăng do nguyên liệu đầu vào tăng

So với bảng giá niêm yết năm ngoái, Kinh Đô tăng giá bánh cùng chủng loại từ 5 - 10%. Ví dụ vi cá jambon (800g, 4 trứng) tăng từ 150.000 lên 160.000 đồng; jambon bát bửu (800g, 4 trứng) từ 119.000 đến 130.000 đồng.

Chị Đặng Thị Minh Tâm, chủ tiệm bánh Hóa Hưng cho biết: “Năm nay, giá nguyên liệu đầu vào tăng 20 - 30%, nhưng chúng tôi chỉ tăng 10 - 15% giá bán, nhằm giữ đúng tôn chỉ chất lượng của bánh và giữ chân NTD”.

Nhìn chung, càng đến gần thời khắc đón trăng rằm, không khí mua bán ở các tiệm bánh càng trở nên tấp nập. Khi mua bánh Trung thu, NTD nên lưu ý xem kỹ hạn sử dụng ghi trên bao bì và nguồn gốc của sản phẩm.

PHƯƠNG TRANG