06:09, 10/09/2007

Giá cao hơn 10% so với năm trước

Mùa bánh trung thu đã bắt đầu. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, năm nay các nhà cung cấp tung ra thị trường thêm nhiều loại bánh cao cấp, hàm lượng dinh dưỡng cao...

Mua bánh trung thu. Ảnh minh họa

Mùa bánh trung thu đã bắt đầu. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, năm nay các nhà cung cấp tung ra thị trường thêm nhiều loại bánh cao cấp, hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều loại mẫu mã đẹp mắt. Giá bánh trung thu bình quân tăng từ 5%-10% so với năm ngoái.

Các quầy bánh trung thu đã được bày ra dọc nhiều con đường khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh (HCM), trong các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm. Dù còn khoảng một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng lượng khách mua bánh đã bắt đầu tăng. Chủ một cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám cho biết: "Năm nay khách mua bánh khá sớm. Chúng tôi bán được khá nhiều và đang tiếp tục lấy hàng từ công ty về. Trong vài ngày tới, chắc chắn lượng khách hàng đến mua sẽ đông hơn".

Năm nay, Công ty Kinh Đô sẽ tung ra thị trường 1.500 tấn bánh trung thu, tăng 10% so với năm 2006 và giá bánh cũng tăng khoảng 10%. Để tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng, Kinh Đô sử dụng các loại hộp giấy, hộp gỗ cao cấp thiết kế sang trọng màu đỏ và hồng rất bắt mắt; nhân bánh làm bằng cá hồi, cua biển, hải sản, hải sâm. Dòng sản phẩm đặc trưng có 3 mẫu: Trăng vàng hồng phúc, giá 450.000 đồng/hộp (4 bánh, 200g/bánh); Trăng vàng vinh hoa, giá 280.000 đồng/hộp (4 bánh, 200g/bánh); Trăng vàng thanh tú giá 220.000 đồng/hộp (4 bánh, 180g/bánh). Giá các sản phẩm khác  dao động từ 19.000 - 55.000 đồng/cái (loại 2 trứng), 110.000 - 160.000 đồng/cái (loại 4 trứng). Bên cạnh đó, còn có 3 loại bánh mới có nhân thịt xông khói, thịt sốt BBQ, nấm đông cô sốt rượu Rhum, giá 47.000 đồng/cái.

Cuối tháng 7-2007, Công ty cổ phần Kinh Đô đã xuất khẩu 4 container bánh trung thu sang thị trường Đức và Mỹ gồm các loại bánh ngũ nhân, trà xanh, hạt sen và đậu xanh. Công ty cổ phần Bibica cũng xuất khẩu hơn 5 container bánh trung thu, chủ yếu là các loại bánh dinh dưỡng cao cấp. Thị trường xuất khẩu của Bibica đã mở rộng sang châu Âu, Mỹ, Singapore, Lào, Campuchia...

Công ty cổ phần Bibica đưa ra thị trường năm nay hơn 500 tấn bánh trung thu, tăng 100% so với 2006. Ông Phan Văn Thiện, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Bibica cho biết: "Tuy giá nguyên liệu đầu vào tăng 15 - 40% (tùy loại), nhưng chúng tôi cố gắng chỉ tăng 5% giá bán so với năm 2006. Đặc biệt, dòng bánh trung thu dinh dưỡng nhờ cải tiến công nghệ và tăng sản lượng, nên giá không còn chênh lệch nhiều so với bánh trung thu truyền thống".

Các loại bánh trung thu dinh dưỡng cao cấp của Bibica năm nay khá đa dạng. Loại bánh này sử dụng đường Isomalt thay thế đường kính, thích hợp cho người ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì và bệnh tim mạch. Giá bánh Dạ nguyệt đoàn viên: 200.000 đồng/hộp (6 bánh); Phúc nguyệt: 200.000 đồng/hộp (4 bánh); Thưởng nguyệt đào viên: 300.000 đồng/hộp (6 bánh); Minh nguyệt: 270.000 đồng/hộp (4 bánh)... Sản phẩm mới nhất của Bibica năm nay là loại bánh hạt sen, được chế biến từ quả Cranberry ở Bắc Mỹ, có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe giá 34.000 đồng/cái. Giá các loại bánh khác dao động từ 17.000 - 55.000 đồng/cái.

Công ty Đồng Khánh năm nay đưa ra thị trường hơn 6 tấn bánh trung thu. Đại diện của Đồng Khánh cho biết: "Giá nguyên liệu tăng nên chúng tôi cũng đành phải tăng giá bán các loại sản phẩm lên 10%". Giá những loại bánh truyền thống như: đậu xanh, ngũ nhân, thập cẩm, jambon bát bửu... dao động từ  22.000 - 51.000 đồng/cái. Đồng Khánh còn có những sản phẩm cao cấp mới nhất như: Vinh hoa phú quý: 290.000 đồng/hộp (4 cái); Kim ngọc mãn đường: 310.000 đồng/hộp (6 cái). Các loại bánh khác giá từ 98.000 - 125.000 đồng/hộp (4 cái).

Theo Thanhnien