Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á nộp đơn đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn môi trường cho phát triển thủy sản bền vững và quản lý tốt...
Sản xuất thủy sản xuất khẩu. Ảnh minh họa |
Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á nộp đơn đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn môi trường cho phát triển thủy sản bền vững và quản lý tốt của Hội đồng Quản lý Đại dương (MSC), nguồn tin của MSC vừa cho biết từ London, Anh.
Theo đó, mặt hàng ngao bán ở thị trường trong nước và xuất sang châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan, từ nay trở đi sẽ được đánh giá bởi một nhóm chuyên gia độc lập để xem xem có đáp ứng bộ Tiêu chuẩn&Nguyên tắc Khai thác Thủy sản Bền vững của MSC hay không.
Nếu thành công, ngành nuôi ngao Việt Nam sẽ được phép dán nhãn sinh thái MSC và tham gia thị trường toàn cầu về hải sản bền vững.
Vào MSC, Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia thị trường ước tính bốn triệu tấn hải sản hoang dã của thế giới với hơn 700 sản phẩm khác nhau đến từ 28 quốc gia, chiếm bảy phần trăm thị trường hải sản toàn cầu, được cấp nhãn sinh thái MSC.
Thị trường này có tốc độ tăng trưởng cực nhanh do người tiêu dùng ngày càng đổ xô đi mua những thực phẩm được đảm bảo an toàn chất lượng.
Tuy nhiên, bước đầu, Việt Nam chỉ có một tỉnh tham gia. Địa phương tiên phong là Bến Tre, một trong những nơi có sản lượng ngao lớn nhất nước.
Theo Giám đốc Hành chính MSC, Rupert Howes, ngay từ tháng 5-2005, Chính phủ Việt Nam từng ký một biên bản ghi nhớ về việc MSC sẽ giúp đưa các sơ sở đánh bắt thủy hải sản Việt Nam tham gia chương trình MSC.
Theo Báo Tiền Phong