Trong dịp Festival biển, đường Trần Phú (Nha Trang) không chỉ là con đường của lễ hội, rộn ràng với bao sự kiện. Đường Trần Phú còn là nơi các du khách tha hồ thưởng thức các món ăn...
Du khách đang xem các đầu bếp của Công ty DL Tiền Giang biểu diễn món xôi chiên phồng trên đường Trần Phú. |
Trong dịp Festival biển, đường Trần Phú (Nha Trang) không chỉ là con đường của lễ hội, rộn ràng với bao sự kiện. Đường Trần Phú còn là nơi các du khách tha hồ thưởng thức các món ăn từ bình dân đến cao cấp, từ các chương trình ẩm thực mà các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn đem đến lễ hội. Chưa có lần Festival nào mà các chương trình ẩm thực lại phong phú đến như vậy.
Đây cũng là lần đầu tiên, khách sạn Sunrise tham gia phục vụ Festival biển bằng một tuần lễ ẩm thực đặc biệt. Ông Duncan T. Maclean - Tổng Giám đốc khách sạn Sunrise cho biết: “Festival biển là một hoạt động lớn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Chính vì thế, trong dịp này Sunrise muốn giới thiệu với du khách và người dân địa phương những nét ẩm thực độc đáo của mình: đó là ẩm thực Nhật Bản, châu Âu và Việt Nam. Đặc biệt, Sunrise muốn tạo cơ hội cho người dân địa phương thưởng thức các loại thức ăn do khách sạn 5 sao chế biến và phục vụ, nhưng giá lại rất mềm”.
Với tiêu chí này nên các món ăn đều chỉ có giá 30.000đ/phần. Việc chọn thực đơn cho tuần lễ ẩm thực cũng không phải là việc đơn giản. Các đầu bếp của Sunrise phải tính toán và nghiên cứu rất kỹ để các món ăn có thể phù hợp với người Việt và cả người nước ngoài: hài hòa hương vị và thực sự bổ dưỡng. Quầy món ăn Việt với gỏi bò trộn xoài xanh, dưa leo và các loại rau thơm đậm đà hương vị và khá lạ miệng, rồi cari thơm lừng béo ngậy. Đặc biệt là món gỏi cuốn chấm với một loại nước xốt thơm và béo… đã lôi cuốn khá đông thực khách người nước ngoài. Còn quầy thức ăn châu Âu và Nhật Bản lại thu hút các thực khách người Việt bởi món cơm cuộn rong biển xinh xắn và lạ miệng chỉ thường thấy trong phim… Hàn Quốc. Rồi món mì trứng Nhật Bản đựng trong nồi đất thơm phức. Ông Swang - bếp trưởng nhà hàng Nhật cho biết, nguyên liệu để nấu các món ăn này đều nhập từ Nhật và đặc biệt trong món ăn Nhật không bao giờ có bột ngọt. Quầy bánh Âu cũng khiến nhiều thực khách Việt phải dừng chân vì món bánh chuối chanh dây mát lạnh, thơm ngon vị ngọt của chuối, vị chua của chanh dây, nho khô… Đặc biệt là món bánh trứng nướng với vỏ là lòng trắng trứng sấy giòn có hình dáng tựa như một cái chén bên trong là các loại trái cây cắt nhỏ rất đẹp mắt…
Tại công viên bờ biển trước khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang, bên cạnh một chương trình ẩm thực giới thiệu hơn 30 món ăn chế biến từ hải sản với giá từ 5.000đ - 15.000đ/món, khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang còn tạo ấn tượng cho du khách bằng nồi bánh canh Thạch Sanh lớn kỷ lục phục vụ cho 10.000 người. Theo thông báo của Ban tổ chức, đến 17 giờ 30 nồi bánh canh mới được nổi lửa và chính thức bán cho thực khách. Thế nhưng, rất nhiều người đã mua sẵn vé và ai cũng nôn nóng muốn được là người thưởng thức hương vị của nồi bánh canh Thạch Sanh sớm nhất. Nồi bánh canh cao đến 2,42m nên người ta đã thiết kế 2 chiếc vòi nhỏ ở 2 bên thành nồi để lấy nước dùng ra. Ở giữa có 1 hệ thống máy bơm để bơm nước vào nồi. Hai bên có hơn 10 nhân viên mà vẫn không kịp phục vụ thực khách. Với giá 5.000đ/tô, chỉ trong 3 đêm, nồi bánh canh đã phục vụ gần 7.000 thực khách - một con số kỷ lục. Ông Đống Lương Sơn - Tổng Giám đốc khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang rất vui vì sự ủng hộ của du khách. Ông nói: Khách sạn sẽ phục vụ hết sức chu đáo cho du khách. Không chỉ có số lượng nhiều, nồi bánh canh Thạch Sanh còn luôn giữ chất lượng thật ngon để tạo ấn tượng tốt cho du khách, đến thực khách thứ 10.000 khách sạn sẽ có món quà đặc biệt trao tặng.
Cũng trong dịp Festival này, các đơn vị của Công ty Du lịch Khánh Hòa như Trung tâm Du lịch Bốn Mùa, các khách sạn Hải Yến, Viễn Đông, Quê Hương, Công viên Phù Đổng cũng đem đến cho du khách nhiều món ăn đặc sắc do các đầu bếp của các khách sạn chế biến với giá phải chăng tại Chợ Đêm Phù Đổng và Trung tâm Du lịch Bốn Mùa. Đặc biệt, Trung tâm Du lịch Bốn Mùa còn hợp tác với Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang giới thiệu với du khách các món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam bộ. Đó là các món cá tai tượng chiên xù, gà quay - xôi chiên phồng, và đặc biệt là hủ tiếu Mỹ Tho. Mỗi ngày tại Trung tâm Du lịch Bốn Mùa, đầu bếp của Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang đều biểu diễn chiên xôi chiên phồng và mời du khách dùng thử, khiến nơi đây lúc nào cũng tập trung khá đông du khách.
Chương trình ẩm thực trong dịp Festival còn thực sự lôi cuốn với các gian hàng ẩm thực trong Hội chợ Triển lãm Festival biển. Nhà hàng Ngọc Sương - một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng lần này cũng tham gia Festival với các món ăn được nhiều thực khách biết đến: Gỏi cá Ngọc Sương, chả giò tôm cua, nghêu hấp rượu vang Pháp, tôm lăn bột… Công ty Hòn Tằm biển giới thiệu món cháo nhum, cơm dừa, long thảo quần môn và nhiều loại hải sản khác. Tổng Công ty Khánh Việt giới thiệu các món ăn chế biến từ đà điểu, cá sấu. Các gian hàng ẩm thực Sài Gòn giới thiệu các loại thức ăn nhanh chế biến sẵn như xúc xích Đức, cá viên, bò viên, sủi cảo, há cảo…
Và độc đáo nhất là “Chương trình ẩm thực yến sào” do Công ty Yến sào tổ chức giới thiệu đến du khách những món ăn ngon đặc sắc được chế biến từ yến sào do một đầu bếp người Hoa thực hiện như: Yến tiềm bồ câu, xúp yến thả gà, xúp yến vi cá, chè yến chưng hạt sen, chè yến chưng táo đỏ… Điều đặc biệt của chương trình này là thực khách có thể tận mắt chứng kiến các thao tác của nhân viên và đầu bếp từ khâu sơ chế làm sạch yến sào đến lúc chế biến.
Tham gia Festival biển 2007, du khách không chỉ được thưởng thức các chương trình lễ hội hoành tráng mà thú vị hơn là còn được thưởng thức nhiều chương trình ẩm thực lạ mắt, ngon miệng.
BÍCH KHUÊ