05:05, 04/05/2006

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng?

Trong tuần lễ cuối tháng 4-2006, giá vàng vẫn liên tục tăng, giảm: cuối ngày 30-4 và ngày 1-5, vàng 999,9 SJC đứng ở mức 13 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng so với ngày đầu tuần...

Giá vàng SJC 9999 ngày 2-5 là 1.300.000 đồng/chỉ.

Trong tuần lễ cuối tháng 4-2006, giá vàng vẫn liên tục tăng, giảm: cuối ngày 30-4 và ngày 1-5, vàng 999,9 SJC đứng ở mức 13 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng so với ngày đầu tuần và tăng tới 1,9 triệu đồng/lượng so với đầu tháng 4-2006.   

Tính gộp 4 tháng đầu năm 2006, giá vàng đã tăng 16,9% (bình quân tăng 4,2%/tháng), mức tăng kỷ lục từ trước đến nay. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng trong cùng thời gian tăng 3%. Như vậy, theo Cục Thống kê, giá vàng đã tăng hơn 5,6 lần so với mức lạm phát từ đầu năm 2006 đến nay và tăng đến 169 lần so với mức tăng của đồng USD.

Nếu so với giá kỳ gốc (năm 2000), giá vàng còn tăng với tốc độ chóng mặt hơn: trong khi lạm phát là 133,3%, USD: 112,1% thì giá vàng lên đến 227,8%. Như vậy, giá vàng tăng gấp 3,84 lần so với lạm phát và hơn 10,56 lần so với giá USD tăng.

Nói cách khác, người cất trữ vàng có lợi rất nhiều so với giữ tiền đồng hoặc USD (vốn một thời là phương tiện để dành và gửi tiết kiệm được người dân TP. Hồ Chí Minh ưa chuộng): vừa không mất giá trị tài sản dự trữ, vừa có được “siêu lợi nhuận” khi đổi ra tiền đồng.

Trong những ngày giá vàng biến động mạnh vừa qua, lượng vàng nguyên liệu nhập khẩu về cũng đạt mức cao chưa từng có: 14 tấn (mỗi tấn tương đương 26.660 lượng vàng). Xí nghiệp Vàng bạc đá quý SJC đã chạy hết công suất để kịp cung ứng vàng miếng SJC cho thị trường.

Vàng nhập về vào thời điểm giá vàng trong nước tăng mạnh và tăng cao hơn nhiều so với giá thế giới, có lúc mức chênh lệch này lên đến mức bất hợp lý (450.000-500.000 đồng/lượng). Các doanh nghiệp vàng cho rằng giá bị đẩy lên cao do sức mua tăng vọt, nhiều người đổ xô nhau đi mua vàng - dù chưa thực sự có nhu cầu và muốn chuyển tiền đồng và USD gởi tiết kiệm sang gởi vàng để bảo tồn tiền gởi; và mặt khác, do vàng nguyên liệu cho sản xuất khan hiếm quá lâu.

Cuối tháng 4-2006, giá vàng thế giới cũng lập mức kỷ lục mới sau 25 năm: 655 USD/ounce, tăng 24% so với đầu năm 2006, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước và đã gấp đôi mức giá 3 năm trước.

Liên tiếp 5 tháng qua, giá vàng đã liên tục tăng do tình hình Iran ngày càng nóng lên, giá dầu tăng cao (72-73 USD/thùng), Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ có thể ngưng chính sách thắt chặt tiền tệ trong 22 tháng qua; đồng USD giảm xuống mức rất thấp so với các ngoại tệ mạnh khác: 1 EUR > 1,266 USD, mức thấp nhất trong 11 tháng qua.   

Trong tuần lễ vừa qua, giá vàng thế giới đã tăng liên tục với nhịp độ nhanh chưa từng có: từ 622,3 USD/ounce (ngày 25-4), vọt lên 631,3 USD rồi mấy ngày kế tiếp lên 636 USD, 643,1 USD rồi 655 USD/ounce vào ngày 29 và 30-4.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan tác động như dầu vượt qua mức 73 USD/ounce, Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá tăng lên so với đồng USD nhằm giảm thâm thụt cán cân thương mại toàn cầu, nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt tình hình kinh tế; chỉ số kinh tế của Hoa Kỳ khả quan hơn..., yếu tố đầu cơ vẫn thể hiện rõ: khi giá tăng cao, vàng được các quỹ đầu tư ồ ạt bán ra kiếm lời, giá vàng lập tức giảm nhanh và các quỹ tiếp tục mua vào, vàng tăng giá trở lại, phương thức kinh doanh kiểu “lùi một bước rồi tiến hai bước” đã đẩy giá vàng không ngừng lên cao.

Các chuyên gia tài chính thế giới cho rằng giá vàng tăng còn do lạm phát, kinh doanh vàng trên tài khoản đang sôi động trên toàn thế giới.

Từ nay đến cuối năm, giá vàng liệu có giảm trở lại? Chưa thấy dự đoán nào đề cập. Từ đầu năm, dự đoán mức giá trần của vàng đã liên tục bị phá vỡ: từ 600 USD lên 650 USD/ounce và hiện nay, mức e dè nhất cũng đoán tới giá 680-710 USD/ounce, thậm chí là 800 USD/ounce.

Theo SGGP