08:04, 27/04/2006

Nha Trang trong cơn sốt phòng ảo

Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, bán chạy nhất vẫn là các tour ngắn ngày đi Nha Trang. Song nhiều công ty phải khóa sổ vì không đặt được phòng khách sạn. Một công ty du lịch...

Khách sạn Hải Yến (Công ty Du lịch Khánh Hòa) - một trong những khách sạn luôn giữ giá ổn định kể cả thời gian cao điểm.

Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, bán chạy nhất vẫn là các tour ngắn ngày đi Nha Trang. Song nhiều công ty phải khóa sổ vì không đặt được phòng khách sạn. Một công ty du lịch tại TP. Hồ Chí Minh cho biết đã “tiếc đứt ruột” khi phải từ chối một đoàn 200 khách đi Nha Trang vì giá khách sạn ngày lễ leo thang chóng mặt. Ở Nha Trang, các đầu nậu phòng khách sạn hét giá lên đến 360.000đ/phòng (tăng 100% so với ngày thường)”. Hoặc “Nha Trang không còn phòng khách sạn”… Những thông tin như thế này đã được đăng tải trên nhiều tờ báo và nó thật sự nguy hiểm cho ngành Du lịch Khánh Hòa vì thực chất Nha Trang không hề sốt phòng khách sạn.

Lãnh đạo một công ty du lịch cho biết: Chỉ có các khách sạn lớn dọc đường Trần Phú như: Yasaka-Saigon-Nhatrang, Nha Trang Lodge, Ana Mandara… và các khách sạn thuộc  Công ty Du lịch Khánh Hòa mới thật sự được đặt hết phòng và vẫn giữ giá ổn định, chỉ tăng trong khuôn khổ cho phép. Phần lớn các khách sạn còn lại vào dịp lễ lại mở chiêu “hết phòng” để tăng giá và tăng một cách bất thường. Với 275 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch (kể cả nhà khách) gồm 6.030 phòng, 15.578 giường, chắc chắn Nha Trang không thể thiếu phòng khách sạn.

Quả vậy, trong vai một người thuê phòng, chúng tôi dễ dàng đặt phòng ở nhiều khách sạn tư nhân. Thậm chí có khách sạn còn rất nhiều phòng như Khách sạn Đăng Quang ở 12 đường Phan Chu Trinh còn đến 10 phòng, giá 200.000đ/phòng, Sophia ở 48C Nguyễn Thị Minh Khai còn 5 phòng, giá mỗi phòng 400.000đ… Đại diện của Công ty Viettravel cho biết: “Thật sự cách đây hơn 1 tháng, Công ty đã phải hủy nhiều tour đến Nha Trang vì không thể đặt được phòng khách sạn. Song đến thời điểm này, nhiều khách sạn lại đến chào phòng và phòng còn rất nhiều, giá lại cao. Tuy nhiên, Công ty lại rất khó bán tour trong những ngày cận kề”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở Nha Trang hiện có nhiều đầu nậu phòng khách sạn đang hoạt động. Trước dịp lễ, họ thường bỏ tiền đặt cọc để giữ phòng và chờ dịp đầu cơ, tăng giá cao… Chỉ cần bán được 50% số phòng đã đầu cơ, xem như họ đã thắng lớn… Các khách sạn tư nhân lại thích giữ phòng để bán lẻ vì đến lúc đó họ sẽ dễ dàng tăng giá. Dịp lễ 30-4 năm ngoái, Cục Thuế Khánh Hòa phải “cắn răng” thuê một phòng ở một khách sạn tư nhân giá 1,5 triệu đồng/phòng cho khách, tăng gấp 10 lần so với bình thường. Được biết, từ sau khi có Pháp lệnh Giá, giá dịch vụ lưu trú du lịch không thuộc Nhà nước định giá hoặc bình ổn giá. Bên cạnh đó cũng chưa có cơ chế, quy định cụ thể để quản lý loại giá này nên việc quản lý giá phòng còn lúng túng và bất cập. Du lịch lại là ngành kinh doanh có tính thời vụ cao nên luôn xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu phòng nghỉ cho du khách và đã ảnh hưởng lớn đến giá cho thuê phòng. Chính vì vậy, lâu nay lợi dụng thời điểm lễ, Tết, nhiều cơ sở lưu trú nâng giá quá cao so với mức bình thường, gây thiệt hại cho du khách, tạo dư luận không tốt về Khánh Hòa trong lĩnh vực du lịch, làm ảnh hưởng đến uy tín và môi trường đầu tư của tỉnh. Ngày 18-8-2004, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú. Song vẫn còn nhiều cơ sở đăng ký tăng giá cao bất thường và hiện tượng đầu cơ phòng vẫn xảy ra.

Chính phủ đã đồng ý cho Khánh Hòa thực hiện thí điểm một số biện pháp quản lý cần thiết để bình ổn giá dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Thời gian áp dụng các biện pháp bình ổn giá dịch vụ lưu trú du lịch do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định và công bố chỉ có hiệu lực thi hành trong thời kỳ giá dịch vụ lưu trú du lịch trên thị trường có biến động bất thường. Chiều 25-4, Sở Du lịch - Thương mại đã có cuộc họp với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú để thông báo và quán triệt quyết định của UBND tỉnh về việc bình ổn giá trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay.

BÍCH KHUÊ