11:06, 09/06/2005

Đi ăn phở máy lạnh

Ở Nha Trang, sự xuất hiện của Phở Cali (7G Hùng Vương - Nha Trang) là tín hiệu mới. Đến với Phở Cali, thực khách được thưởng thức món quen trong không gian lạ...

Giới trẻ thưởng thức phở Cali.

Ở Nha Trang, sự xuất hiện của Phở Cali (7G Hùng Vương - Nha Trang) là tín hiệu mới. Đến với Phở Cali, thực khách được thưởng thức món quen trong không gian lạ.

Phở là một món ăn độc đáo của dân tộc, từng được nhà văn Nguyễn Tuân ca ngợi là “món ăn thuần khiết Việt Nam, sẽ nổi tiếng khắp năm châu”. Nằm trên đường Hùng Vương - một trong những con đường của khu “phố Tây”, quán phở máy lạnh đầu tiên ở Nha Trang tuy mở chậm hơn một vài năm so với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, nhưng Phở Cali đã trở thành địa chỉ “hứa hẹn” với dân ghiền phở. Chủ nhân của nó là ông Hoàng Bách Tùng, người gốc Hà Nội, đã thành công với Nhà hàng Hoàng Phan (45 Đinh Công Tráng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) chuyên phục vụ món ăn Âu - Mỹ và phở Bắc. “Cả thế giới đều biết đến phở Việt Nam. Nha Trang là một thành phố du lịch nhưng lại thiếu những quán phở đẹp mắt” - ông Tùng nói - và ý tưởng phở máy lạnh ra đời từ đó. Cách chế biến của Phở Cali vẫn giữ nguyên gốc của phở Bắc truyền thống. Nước phở trong, có mùi thơm và ngọt (vị ngọt của nuớc lèo hầm xương bò), không có mỡ, tuyệt đối không dùng đường và bột ngọt. Bánh phở không dùng hàn the, gia vị vẫn là hành hương, gừng, nụ hồi… Phở Cali gây ấn tượng với thực khách là ở cách thức phục vụ, không gian của quán. Khung cảnh bên trong quán phở được bài trí khá đẹp. Phở được chế biến ngay cạnh lối ra vào ở tầng trệt, khách có thể tận mắt chứng kiến đầu bếp nấu nướng. Những vật dụng trong quán rất sạch sẽ, từ những bộ bàn ghế sơn đen giản đơn cho đến những vật dụng đựng gia vị (tương, tiêu, nước mắm…), hũ tăm, ly, đĩa rau cho đến tô đựng phở bằng đồ sứ trắng hiệu Minh Long. Không chỉ thưởng thức món ăn trong không khí mát mẻ, thực khách còn cảm nhận được vẻ đẹp trang nhã của những chiếc đèn lồng tỏa ánh sáng êm dịu tạo nên một không khí thật ấm cúng cho những bữa ăn về khuya. Những bức tranh nghệ thuật và giai điệu du dương của những bản nhạc hòa tấu làm nên một không khí thật dễ chịu. Đáng tiếc là không gian ở đây vẫn hơi hẹp.

Với giá cả khá hợp lý (12.000đ/tô), cách phục vụ tốt, Phở Cali đã có những khách “ruột” của mình. Nhiều khách du lịch nước ngoài thật sự thích thú khi được thưởng thức món ăn độc đáo của Việt Nam trong một không gian sạch đẹp. Vợ chồng anh Frederic Kuzmiski - khách du lịch đến từ Canada nhận xét: Đã ăn phở ở nhiều nơi như Canada, TP. Hồ Chí Minh… nhưng họ thích nhất hương vị phở ở đây và họ cũng đánh giá cao cách phục vụ của các nhân viên. Trong một tuần lưu lại Nha Trang, vợ chồng anh đã đến ăn ở Phở Cali 4 lần. Chứng kiến khách phương Tây “rành rọt” gọi món phở bằng tiếng Việt ta mới thấy hết sức hấp dẫn của phở và càng tự hào hơn khi nhiều món ăn nổi tiếng của dân tộc được nhiều người nước ngoài biết đến.

Ngoài món chính là phở Bắc, Phở Cali còn có những món ăn hấp dẫn khác như: bò sốt vang Ragu, sườn bò Úc nướng, hủ tiếu Mỹ Tho, gỏi cuốn tôm thịt, chả cá Hà Nội… Thực khách cũng có thể chọn cho mình những thức uống phù hợp như: cafe, bia, nước ép trái cây…

Việc đưa những món ăn dân tộc vào những nơi sang trọng là xu thế tất yếu. Phở Cali chỉ là bước thử nghiệm ban đầu, trong tương lai không chỉ là phở, mà bún bò Huế, mì Quảng rồi cũng “lên ngôi”.

XUÂN THÀNH