Nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho tôm xuất khẩu, Bộ Thủy sản và Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang xúc tiến xây dựng một số dự án quản lý an toàn vùng nuôi tôm...
Nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho tôm xuất khẩu, Bộ Thủy sản và Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đang xúc tiến xây dựng một số dự án quản lý an toàn vùng nuôi tôm theo các tiêu chuẩn quốc tế, tiến đến quản lý đồng bộ chất lượng tôm từ khâu nuôi cho đến khâu chế biến, xuất khẩu.
Dự án sẽ xây dựng vùng sản xuất và kiểm định giống thủy sản tập trung, với tổng vốn đầu tư trên 33 tỷ đồng, đang được xây dựng trên diện tích 125ha tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Dự kiến, mỗi năm vùng sản xuất này sẽ cung cấp cho thị trường trên 10 tỷ con tôm sú giống.
Tại vùng sản xuất tập trung này, các nhà nghiên cứu thủy sản sẽ tiến hành nghiên cứu tái sản xuất các giống tôm gốc, giống thuần chủng để cung cấp đàn giống hậu bị tốt cho các trại giống cấp tỉnh, huyện và các cơ sở sản xuất giống.
Ngoài ra, tại tỉnh Bến Tre, Trung tâm kiểm tra chất lượng thủy sản Việt Nam đang triển khai thử nghiệm dự án nuôi tôm sạch.
Hiện nhiều tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long đã chủ động xây dựng vùng nuôi an toàn bằng các mô hình kết hợp như lúa - tôm, tôm - rừng, tôm sinh thái. Theo định hướng đó, diện tích nuôi tôm sinh thái của Cà Mau đã tăng lên 5.000ha.
Tỉnh Bạc Liêu cũng đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải và bùn trong đầm nuôi tôm trước khi thải ra sông, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Theo TTXVN