Sơn Thủy là một cơ sở chuyên sản xuất cồn và khí CO2 nằm ở tổ 40, phường Vĩnh Phước, Nha Trang. Có lẽ hoạt động kinh doanh của cơ sở này chẳng có gì để nói thêm nếu như những người quản lý của nó không nảy sinh ra một quyết định táo bạo: Làm cồn khô.
Giờ đây khách hàng ăn uống có cảm giác yên tâm hơn khi nấu nướng bằng ngọn lửa xanh của cồn. |
Sơn Thủy là một cơ sở chuyên sản xuất cồn và khí CO2 nằm ở tổ 40, phường Vĩnh Phước, Nha Trang. Có lẽ hoạt động kinh doanh của cơ sở này chẳng có gì để nói thêm nếu như những người quản lý của nó không nảy sinh ra một quyết định táo bạo: Làm cồn khô. “Thực ra, đối với chúng tôi, đây không phải là một quyết định to lớn, nó chỉ táo bạo bởi chúng tôi xuất phát chậm hơn người ta nhiều quá. Ýù định làm cồn khô xuất phát từ lòng tự ái của chúng tôi. Quan sát thị trường, chúng tôi thấy cả TP. Nha Trang hầu như chưa có ai sản xuất cũng như lập hệ thống phân phối mặt hàng cồn khô. Người kinh doanh phải trực tiếp lấy hàng từ TP. Hồ Chí Minh, phải chịu thêm chi phí chuyên chở rất cao. Thế là chúng tôi bắt tay vào cuộc và trở thành cơ sở duy nhất ở Nha Trang sản xuất cồn khô” - chị Phan Thị Thanh Phương, chủ cơ sở Sơn Thủy, giải thích.
Cồn khô được sản xuất từ nguyên liệu có sẵn là cồn ethanol. Đòi hỏi cao nhất của sản phẩm này là cồn ethanol phải tinh khiết, độ cồn phải đạt 95% trở lên mới có màu trắng, cháy được lâu, khi cháy có ngọn lửa xanh và không có khói. “Khi đem ra so sánh thử nghiệm với các sản phẩm đang bán ngoài thị trường thì sản phẩm của Sơn Thủy chất lượng hơn hẳn”, anh Phạm Ngọc Nguyên, người quản lý cơ sở khẳng định tính tinh khiết của sản phẩm do các anh làm ra và điều này đã được Công ty Dược - Vật tư y tế Khánh Hòa công nhận.
Thế nhưng, cồn khô Sơn Thủy những ngày đầu ra mắt thị trường lại ít được người tiêu dùng chú ý. Anh Nguyên cho biết: Chúng tôi phải đến từng nhà hàng, khách sạn trong thành phố để chào hàng và giới thiệu sản phẩm. Những ngày đầu, chúng tôi mời khách hàng mua sản phẩm đồng thời tặng kèm thêm bếp nấu bằng inox. So với bình gas mini thì nấu bằng cồn khô an toàn hơn nhiều, không gây nổ và nếu biết sử dụng đúng cách sẽ tiết kiệm được nhiên liệu. Anh tính: 1kg cồn khô (tương ứng 32 viên nhỏ): 13.000 đồng sẽ nấu được 10 cái lẩu, 1 cái lẩu sử dụng tối đa 3 viên cồn, trong khi đó, bình gas mini 10.000 - 12.000 đồng/bình chỉ sử dụng được 2 lần nấu. Anh Trần Văn Cẩn, Quản đốc Nhà hàng Seafoods Nha Trang cho biết: “Sau khi sử dụng cồn khô thay cho bình gas mini, khách hàng rất thích vì có cảm giác an toàn, thoải mái hơn khi ăn uống”. Hiện sản phẩm của Sơn Thủy còn chiếm lĩnh thị trường các tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Đắc Lắc, Lâm Đồng... Trung bình một ngày Sơn Thủy cho ra lò khoảng 200kg cồn khô nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu. Chiếm lĩnh thị trường miền Trung rồi, cồn khô Sơn Thủy mới “Nam tiến”. Kết quả thật không ngờ, thị trường miền Nam lại là nơi tiêu thụ sản phẩm mạnh nhất.
Anh Nguyên tâm sự: Mỗi lần nhắc lại khoảng thời gian đầu với sản phẩm này chúng tôi vẫn còn giật mình. Tôi vào TP. Hồ Chí Minh xin học công nghệ của một xưởng làm cồn khô nhưng họ không cho học. May mắn gặp một người bạn cũ bán lại cho công thức với giá rẻ không ngờ. Hóa ra, công thức đó của anh bạn được trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh đặt hàng nhưng đến phút chót họ lại không đặt hàng nữa. Có công thức trong tay, chúng tôi cùng nhau mày mò pha chế, chưng cất đúng như những gì ghi chép. Mẻ cồn khô đầu tiên ra đời có màu sôcôla trông chẳng giống ai, chúng tôi ôm bụng cười… mà tiếc. Một tháng trời thử nghiệm vẫn theo đúng công thức mà không được mẻ cồn khô nào cho ra hồn. Anh Nguyên kể: Tối về ngủ không được, hễ nằm xuống là thấy cồn. Cuối cùng với một chút kiến thức đã học, sự kiên trì và lòng say mê, chúng tôi đã tìm ra được hướng khắc phục.
Bây giờ, trong tay những người quản lý Sơn Thủy đã có trên 20 thợ làm việc thường xuyên. Nhưng không vì thế mà chị Phương, anh Nguyên dám chủ quan. Cuộc cạnh tranh trên thương trường chưa cho phép họ nghỉ ngơi. Hiện tại cơ sở đang gia công, thiết kế thêm cho bếp nấu một vành chắn gió để khi khách hàng sử dụng lửa không bị tạt. “Chúng tôi còn phải học hỏi thêm kinh nghiệm, tìm kiếm thêm thị trường, lưu ý những mẫu hàng và công nghệ mới để cải tiến nâng cao công suất” - Những người quản lý cơ sở nói.
THU HIỀN