Anh Trần Văn Sơn (40 tuổi) có thể được coi là người đầu tiên trong tỉnh có nghề nuôi cá sấu. Giờ đây, trong trại nuôi cá nằm ở khu vực Xuân Sơn, Vĩnh Trung, Nha Trang, anh đã đào tạo thêm 2 học trò để phụ việc với mình.
Cá sấu 5 tuổi. |
Anh Trần Văn Sơn (40 tuổi) có thể được coi là người đầu tiên trong tỉnh có nghề nuôi cá sấu. Giờ đây, trong trại nuôi cá nằm ở khu vực Xuân Sơn, Vĩnh Trung, Nha Trang, anh đã đào tạo thêm 2 học trò để phụ việc với mình.
Cuộc sống đôi khi đẩy đưa con người ta đến một nghề nào đó chẳng ai ngờ được. Với anh Sơn là một ví dụ. Sinh ra ở Thanh Hóa, năm 1980 anh vào ngành Công an rồi công tác tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Tưởng anh sẽ gắn với ngành Công an đến trọn đời. Nhưng sau đó anh đã về Nha Trang làm việc cho Công ty 18-4. Khi đó Công ty 18-4 chủ yếu nuôi khỉ bán cho Liên Xô (cũ). Nhưng khi Liên Xô (cũ) không còn, cả Công ty 18-4 khốn đốn vì nuôi khỉ mà chẳng có thị trường tiêu thụ. Đến năm 1996, Công ty 18-4 được chuyển sang Xí nghiệp Liên hiệp Thuốc lá Khánh Hòa (nay là Công ty Long Phú - Tổng Công ty Khánh Việt). Từ đó anh được cử đi TP. Hồ Chí Minh học nghề nuôi cá sấu để nuôi cá sấu cho Công ty. Học về, Sơn trở thành “vua cá sấu” bởi duy nhất chỉ có một mình anh tiếp cận với loài cá hung dữ này. Từ chỗ chỉ có 20 con cá sấu ban đầu, nay đàn cá sấu đã phát triển tới 500 con. Khi tôi tới trại, anh đang cho ấp lứa cá sấu mới; đã có 1.100 trứng nở ra con và 100 trứng khác đang trong thời gian ấp.
Nuôi cá sấu không phải là việc đơn giản. Công ty Long Phú đưa cá sấu về nuôi ở Đường Đệ, sau đó chuyển ra suối Hoa Lan phục vụ du lịch, và bây giờ đưa về Xuân Sơn chuẩn bị cho kế hoạch nuôi cá sấu thương phẩm.
Trại nuôi cá sấu được bao bọc bởi những tấm lưới B.40 khá cao. Sau những dãy lưới B.40 là hơn 10 hồ nước, mỗi hồ rộng 100m2 chứa cả một “đội ngũ” cá sấu hùng mạnh. Giữa trưa, bầy cá sấu mẹ ngâm mình dưới nước. Những con cá sấu nhỏ thì trườn mình lên thềm xi măng, nơi đó có trồng chuối làm bóng mát cho chúng nghỉ ngơi. Tôi theo chân anh Sơn mở khóa vào khu vực nuôi. Anh nói: “Cá sấu không làm quen với người được. Chỉ trừ những con cá sấu làm xiếc. Nhưng tôi tiếp xúc với nó nhiều nên quen”. Mà anh quen thật. Anh mở cửa vào tận trong chuồng cá sấu. Đó là chuồng của những con cá sấu “thâm niên”. Hiện có cả chục con trên 10 tuổi, con nào cũng vượt mức 1 - 2 tạ. Cách gọi cá sấu lên bờ của anh Sơn thật “nhà nghề”. Anh chụm miệng cho phát ra những âm thanh chỉ có những con cá sấu mới hiểu (đó là tiếng gọi báo hiệu có thức ăn). Ngay sau đó, một con rồi không biết bao nhiêu con cá sấu nổi lên mặt nước. Một con nặng trên tạ trườn cả thân lên khu bờ cỏ, há miệng thật to và táp vào khu lưới B.40 ngăn phụ trong chuồng. Anh Sơn nép mình sát vào lưới, bảo tôi đi phía sau lưng anh. Còn tôi thì không thể tưởng tượng nổi nếu cái miệng há rộng kia táp vào mình thì chẳng khác gì trong các phim… hoang dã đã được xem.
Quả thật nghề nuôi cá sấu nếu đã quen như anh Sơn thì quả là một nghề hấp dẫn. Tôi theo anh vào khu vực ấp trứng. Cả rổ trứng giống như trứng ngỗng được lót rơm bên dưới. Cách cho trứng cá sấu nở cũng rất… dân gian. Chỉ bắt một ngọn đèn tròn 65W trên lớp trứng, để thế suốt ngày đêm. Cách can thiệp duy nhất là trở trứng thường xuyên để cho nóng đều. Trong trường hợp các trứng khác đã nở, nhiều trứng còn nguyên lớp vỏ thì dùng tay xé lớp vỏ. Anh Sơn đã xé vỏ cho tôi xem, chú cá sấu con xinh xinh sau khi được rửa bằng nước là có thể bò đi được ngay.
Tại trại nuôi, con cá sấu 11 tuổi nặng hơn 3 tạ cứ trồi lên mặt nước, há miệng răng lởm chởm trông đến sợ. Nó ưỡn mình chen cùng đám lục bình được thả xuống hồ chống nắng. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề, nên anh Sơn quen với tính tình của chúng. Thức ăn của cá sấu là gà, heo, vịt, cá… Cứ hai ba ngày là anh lại cho cá ăn một lần. Tuy quen, nhưng anh nhận xét: “Nghề nuôi cá sấu là một nghề rất vất vả. Nhưng nuôi cá sấu cũng có thú vui riêng của mình. Một điều nữa là tuy mình gắn bó với chúng từ khi nở ra cho đến khi lớn lên, nhưng cá sấu lại chẳng quen hơi chủ bao giờ. Anh kể chuyện những ngày đầu nuôi cá sấu. Khi đó trại mang con cá sấu 3 tạ mua ở trại ông Mười (Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) về, phải cột dây chặt và 10 người xúm nhau lại để thả. Khi thả con cá sấu xuống, thay vì lặn xuống hồ, nó lại xoay đầu lại, mở rộng miệng và lừ lừ tiến tới, khiến cho bao nhiêu người xanh mặt vì tưởng nó định tấn công mình.
Anh Sơn đã và sẽ theo nghiệp nuôi cá sấu như là duyên nợ. Trong khu trại rộng tới 2 ha này, trong tương lai sẽ là nơi nuôi cá sấu quy mô. Thịt cá sấu hiện có giá là 130.000 - 140.000 đồng/kg. Cá sấu chế biến được nhiều món như: nướng, xào sả ớt, lá lốt, bát bửu, rựa mận, lẩu Thái… Giá một con cá sấu chỉ một tháng tuổi là 800.000 đồng. Nghề nuôi cá sấu quả thật cũng hấp dẫn và rất kinh tế.
KHUÊ VIỆT TRƯỜNG