Tiêm vi khuẩn vào khối u giúp kích hoạt hệ miễn dịch chống lại ung thư
TIN NỔI BẬT
Theo nghiên cứu mới, việc tiêm vi khuẩn Staphylococcus aureus bất hoạt vào khối u có thể kích thích các tế bào phản ứng đầu tiên tiêu diệt khối u trong các mô hình ung thư động vật.
![]() Ảnh minh họa |
Việc đưa vi khuẩn vào môi trường vi mô khối u (TME) sẽ tạo ra tình trạng viêm cấp tính, từ đó kích hoạt các tế bào bạch cầu trung tính - các tế bào phản ứng đầu tiên của hệ miễn dịch - tấn công khối u.
Phát hiện này được công bố trong nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan của Australia dẫn đầu.
Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư, việc tiêm vi khuẩn Staphylococcus aureus bất hoạt vào khối u có thể kích thích các tế bào phản ứng đầu tiên (bạch cầu trung tính) tiêu diệt khối u trong các mô hình ung thư động vật, bao gồm mô ung thư biểu mô phổi Lewis, ung thư vú bộ ba âm tính, ung thư tế bào hắc tố và ung thư tuyến tụy.
Nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các khối u đặc đều tạo ra phản ứng viêm bán cấp tính, hỗ trợ TME kích thích sự phát triển của khối u và ngăn chặn khả năng miễn dịch chống lại khối u.
Tuy nhiên, một số chế phẩm vi sinh vật có thể chuyển TME sang phản ứng viêm cấp tính giúp ức chế sự phát triển ung thư.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bạch cầu trung tính thường có chức năng bảo vệ chống lại bệnh tật, nhưng trong một số trường hợp cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u, một phần vì chúng tạo ra các phân tử bảo vệ khối u và ức chế các bộ phận khác của hệ miễn dịch.
Bà Tatyana Chtanova, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết loại bạch cầu trung tính này tồn tại để tấn công vi khuẩn lạ xâm nhập vào cơ thể.
Dựa trên nguyên lý này, các nhà khoa học đã thử nghiệm ý tưởng đưa vi khuẩn vào khối u, từ đó "thu hút" bạch cầu trung tính đến để tiêu diệt các khối u một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, nghiên cứu còn phát hiện bạch cầu trung tính cũng thay đổi ở mức độ biểu hiện gene, khi chúng bắt đầu tiết ra các phân tử thu hút tế bào T - tuyến phòng thủ thứ hai trong hệ miễn dịch của cơ thể con người - đến "tiếp viện."
Ông Andrew Yam, đồng tác giả của nghiên cứu, đánh giá liệu pháp vi sinh vật giúp tăng cường hiệu quả cho liệu pháp ức chế điểm kiểm soát (một loại liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư).
Các nhà nghiên cứu hy vọng tác dụng hiệp đồng này sẽ tạo ra phương pháp tốt nhất để cải thiện hiệu quả điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối hoặc không thể chữa trị trước đây.
Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch phát triển liệu pháp này trong vòng 3-5 năm tới để áp dụng đối với giai đoạn ung thư di căn, với các thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện.
Theo vnanet.vn
các thông tin tiện ích
- Công an huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa thông báo tìm chủ sở hữu
- Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Khánh Hòa thông báo bán giấy phế liệu là cùi và vé số thu hồi hết hạn lưu trữ
- Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Nút giao thông Ngọc Hội - đường 23/10, TP. Nha Trang thông báo
- Trung tâm Phát triển Quỹ đất Khánh Hòa thông báo
- Thông báo về việc phối hợp kê khai hồ sơ nhà đất để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Champarama Resort & Spa
- Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo tuyển sinh tuyển mới đào tạo trình độ đại học CAND đối với công dân đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên các trường ngoài ngành CAND năm 2023
- Ban Quản trị chung cư CT1 Đường Sắt Nha Trang thông báo mời chào giá cạnh tranh dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC.
- Trung tâm Phát triển Quỹ đất Khánh Hòa thông báo về việc kiểm kê xác định khối lượng bồi thường, hỗ trợ dự án Khai thác và chế biến đá Granit tại khu vực thôn Cây Sung 1, xã Diên Tân, huyện Diên Khánh
- Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo sơ tuyển tuyển sinh đại học, trung cấp CAND và tuyển sinh văn hóa trung học phổ thông năm 2023
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Khánh Hòa tuyển dụng