iPhone 14 và những điều cần biết

Thứ Ba, 28/06/2022, 19:48 [GMT+7]

iPhone 14 và những điều cần biết

Các nguồn tin rò rỉ chỉ ra rằng thế hệ iPhone 14 sẽ là dòng sản phẩm sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá nhất của Apple trong vài năm trở lại đây.

Thêm phiên bản Max, "khai tử" Mini


Thế hệ iPhone ra mắt năm 2022 được cho là sẽ bao gồm 4 phiên bản. Tuy nhiên, Apple sẽ loại bỏ phiên bản Mini và thay thế bằng một mẫu máy có kích thước lớn hơn với tên gọi "iPhone 14 Max". Nguyên nhân là do doanh số của dòng sản phẩm Mini tương đối kém, không thu hút được sự quan tâm của người dùng.

 Bản dựng mẫu iPhone 14 Pro

Bản dựng mẫu iPhone 14 Pro


iPhone 14 Max được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp Apple gia tăng doanh số trong thời gian tới. Phiên bản này sẽ có màn hình lớn với kích thước 6,7 inch, tương đương với dòng sản phẩm 14 Pro Max. Tuy nhiên, máy sẽ bị cắt giảm một số tính năng và có mức giá thấp hơn.

Loại bỏ notch

Bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max được cho là sẽ loại bỏ phần màn hình khuyết đỉnh đã tồn tại từ thế hệ iPhone X. Thay vào đó, hai mẫu máy này sẽ sử dụng màn hình đục lỗ. Cụ thể, bộ đôi iPhone 14 Pro sẽ có hai phần đục lỗ được đặt cạnh nhau.

Phần đục lỗ chính giữa sẽ có thiết kế hình viên thuốc, đây là nơi chứa camera selfie và cảm biến hồng ngoại. Phần đục lỗ hình tròn bên cạnh sẽ là vị trí của máy chiếu nhận diện khuôn mặt.

Trong khi đó, hai mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn vẫn sẽ sử dụng màn hình "tai thỏ" như các phiên bản iPhone hiện nay. Điều này giúp cho Apple có thể dễ dàng phân cấp hai dòng sản phẩm Pro và tiêu chuẩn của công ty.

Nâng cấp mạnh về camera

Nguồn tin từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ được trang bị hệ thống camera hoàn toàn mới với độ phân giải 48 MP. Điều này sẽ khiến cho kích thước tổng thể của cụm camera to hơn phiên bản tiền nhiệm.

Theo đó, kích thước camera trên iPhone 14 Pro được cho là sẽ tăng thêm khoảng 5% ở mỗi chiều so với iPhone 13 Pro. Cụ thể, chiều rộng sẽ tăng từ 35,01 mm lên 36,73 mm, chiều cao từ 36,24 mm lên 38,21 mm và độ dày từ 3,60 mm lên 4,17 mm.

Cụm camera mới này được cho là sẽ chỉ xuất hiện trên những phiên bản iPhone Pro. Hệ thống này hứa hẹn sẽ cung cấp cho máy nhiều tính năng mới như quay video ở độ phân giải 8K, hỗ trợ thiết bị AR/VR.

 

Mô hình của bốn phiên bản iPhone 14

Mô hình của bốn phiên bản iPhone 14


Cuối tháng 5, nguồn tin từ ETNews cho biết rằng Apple sẽ hợp tác với LG Innotek để trang bị camera selfie chất lượng cao cho thế hệ iPhone 14.

Camera selfie trên iPhone 14 sẽ hỗ trợ khả năng lấy nét tự động, cùng với khẩu độ lớn f/1.9, cho phép chụp ảnh tốt hơn và sắc nét hơn trong môi trường thiếu sáng. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ kéo theo chi phí linh kiện tăng gấp 3 lần so với thế hệ iPhone 13.

Thay đổi về cấu hình

Trước đây, mỗi khi ra mắt thế hệ iPhone mới, Apple đều trang bị bộ xử lý cao cấp nhất cho các sản phẩm của công ty. Tuy vậy, nhiều khả năng điều này sẽ không còn diễn ra trong năm nay.

"Không giống như những thế hệ trước, chỉ những chiếc iPhone 14 phiên bản Pro được trang bị bộ xử lý mới nhất", báo cáo từ Trend Force cho biết.

Nhiều khả năng, bộ đôi iPhone 14 và iPhone 14 Max vẫn sẽ sử dụng con chip A15, tương tự dòng sản phẩm iPhone 13. Thông tin này hoàn toàn trùng khớp với những gì mà nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã tiết lộ trước đó. Dù vậy, chưa rõ Apple có đổi tên chip trên bộ đôi iPhone 14 phiên bản tiêu chuẩn hay không.

Nguyên nhân dẫn tới quyết định này được cho là do sự thiếu hụt của chuỗi cung ứng, khiến Apple không thể sản xuất đủ số lượng chip mới dành cho các sản phẩm cao cấp của hãng. Chính vì thế, công ty đã quyết định sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất chip mới cho dòng sản phẩm Pro.

Tăng giá bán

Với hàng loạt nâng cấp từ thiết kế, cấu hình, camera, nhiều nguồn tin khẳng định giá bán của thế hệ iPhone 14 là sẽ cao hơn 100 USD so với phiên bản tiền nhiệm.

 

 Thế hệ iPhone 14 dự kiến sẽ có mức giá cao hơn 100 USD so với bản tiền nhiệm

Thế hệ iPhone 14 dự kiến sẽ có mức giá cao hơn 100 USD so với bản tiền nhiệm


Cụ thể, bộ đôi iPhone 14 và iPhone 14 Max được cho sẽ có giá bán khởi điểm từ 799 USD và 899 USD. Trong khi đó, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ có mức giá lần lượt từ 1.099 USD và 1.199 USD.

Ngày ra mắt

Theo như thông lệ hàng năm, Apple thường sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt để giới thiệu thế hệ iPhone mới vào ngày thứ ba trong tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của tháng 9. Như vậy, năm nay, thế hệ iPhone 14 có thể sẽ được ra mắt vào ngày 6/9 hoặc 13/9. Trước đó, theo iDropNews, Apple sẽ ra mắt thế hệ iPhone 14 vào ngày 13/9.

Đến nay, nhiều nguồn tin từ chuỗi cung ứng tiết lộ rằng Apple đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất iPhone 14. Nguyên nhân đến từ tình trạng thiếu hụt linh kiện và dịch COVID-19 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo khẳng định rằng vấn đề này hiện chưa ảnh hưởng đến lịch trình ra mắt mẫu iPhone mới.

Theo vtv

.

các thông tin tiện ích