Hy vọng mới cho các bệnh nhân Parkinson

Thứ Tư, 20/05/2020, 22:30 [GMT+7]

Hy vọng mới cho các bệnh nhân Parkinson

Bằng cách sử dụng tế bào da để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine, các nhà khoa học có thể mang tới phương pháp điều trị mới cho người bệnh Parkinson.

 


Kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Mỹ mới đây cho thấy, các tế bào da được cải tạo có thể sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Tế bào da sau đó được đưa vào não của bệnh nhân Parkinson. Kết quả là người bệnh đã có thể tự buộc giày, bơi và đi xe đạp.

Phương pháp điều trị thử nghiệm này được nhóm các nhà khoa học ở Massachusetts, Mỹ, tiến hành từ 2 năm trước. Các nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng tế bào da của chính bệnh nhân sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị hệ thống miễn dịch đào thải.

Các tế bào da biến đổi, được cấy vào cả 2 bán cầu não trong các cuộc phẫu thuật được tiến hành cách nhau 6 tháng, sẽ tiếp tục sản xuất dopamine cần thiết để làm giảm triệu chứng của bệnh Parkinson. Thời gian bệnh nhân không kiểm soát được các triệu chứng đã giảm từ 3 giờ xuống còn 1 giờ mỗi ngày. Bên cạnh đó, lượng thuốc điều trị cần sử dụng cũng giảm.

Cho đến nay, vẫn chưa ghi nhận tác dụng phụ của phương pháp này. Dù phương pháp mới được thử nghiệm trên một bệnh nhân duy nhất song nhóm nghiên cứu khẳng định đây là kết quả rất đáng khích lệ. Ban đầu, bệnh nhân đã tự chi trả 2 triệu USD để giúp đẩy nhanh nghiên cứu, sau đó Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã tài trợ bổ sung.

 

Theo vtv

.

các thông tin tiện ích