Nâng cao năng suất cây dừa xiêm xanh

Thứ Hai, 18/05/2020, 00:36 [GMT+7]

Nâng cao năng suất cây dừa xiêm xanh

Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Khánh Hòa vừa nghiệm thu Đề tài “Ứng dụng tiến bộ KH-CN hoàn thiện quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa”. Đề tài cung cấp cho người dân các kiến thức liên quan đến việc trồng, chăm sóc cây dừa xiêm xanh một cách hiệu quả.


Hộ ông Nguyễn Xuân Giàu - tổ dân phố Vạn Thiện, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa (một trong những hộ tham gia quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh) cho biết, gia đình ông có gần 60 cây dừa từ 15 đến 30 năm tuổi. Cơn bão số 12 năm 2017 làm 90% cây dừa trong vườn ngã đổ hoàn toàn. Sau bão, gia đình ông được đề tài hỗ trợ trồng mới 67 cây dừa xiêm xanh. Đồng thời, được tư vấn kỹ thuật rất kỹ từ khâu trồng (đào hố, bón lót, thời điểm bón lần đầu) đến chăm sóc (bón phân theo từng độ tuổi, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại…). Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác nên vườn dừa của gia đình ông sinh trưởng và phát triển rất tốt, ít bị sâu bệnh; hiện nay, đã có 20 cây cho quả. Ông Giàu cho biết: “Nhờ kinh nghiệm 30 năm trồng dừa cùng sự hướng dẫn tận tình của các kỹ thuật viên đề tài từ khâu trồng đến chăm sóc nên hiện nay tôi nắm rất chắc quy trình, nhất là việc phòng trừ sâu bệnh. Có 9 chủ vườn dừa trên địa bàn tỉnh liên hệ với tôi để mua giống và học tập quy trình canh tác từ đề tài; trong đó có 6 vườn ở Ninh Hòa, 2 vườn ở huyện Diên Khánh và 1 vườn ở TP. Cam Ranh, mỗi vườn từ 150 đến 850 cây. Các vườn dừa trồng theo quy trình đều phát triển tốt, một số vườn hơn 2 năm tuổi đã cho quả. Ngoài ra, tôi cũng đang chuẩn bị hướng dẫn 2 hộ ở khu vực Mỹ Ca, Cam Ranh trồng theo quy trình”.


Vườn dừa 2ha với 900 cây dừa xiêm xanh của hộ ông Trương Đức Sớt (phường Cam Phúc Nam, TP. Cam Ranh) xuống giống giữa năm 2015 trồng xen với các loại cây ăn quả như: ổi, mãng cầu, mít. Sau khi áp dụng quy trình canh tác, vườn dừa ở thời kỳ kiến thiết cơ bản sinh trưởng và phát triển tốt. Năm 2018, cây bắt đầu cho quả, năng suất đạt trung bình 43,5 quả/cây, cao gấp 2,03 lần mô hình đối chứng (21,4 quả/cây); đến tháng 8-2019, năng suất đạt trung bình 81,6 quả/cây, cao gấp 2,42 lần mô hình đối chứng (33,5 quả/cây).


Cử nhân Bùi Thị Thu Hiền - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN Khánh Hòa, chủ nhiệm Đề tài “Ứng dụng tiến bộ KH-CN hoàn thiện quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa” cho biết, trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công 4 mô hình thí điểm tại các địa phương như: Ninh Hòa, Cam Ranh, Vạn Ninh và Nha Trang với tổng cộng 1.130 cây dừa. Sau 3 năm ứng dụng và hoàn thiện quy trình canh tác, vườn dừa ở thời kỳ kiến thiết cơ bản sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất vượt mục tiêu đề tài đặt ra từ 30 đến 50 quả/cây/năm; vườn dừa xiêm xanh giai đoạn kinh doanh đạt trung bình từ 110 đến 112 quả/cây/năm cao gấp 1,63 - 1,67 lần so với mô hình đối chứng. Đặc biệt, các nhà vườn đã biết lựa chọn giống, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học; nhân nuôi bọ đuôi kìm phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa có hiệu quả, ít ảnh hưởng đến môi trường; biết cách ghi chép nhật ký trong suốt quá trình canh tác. Nhờ đó, tình hình sâu bệnh được kiểm soát hoàn toàn.


Nhóm nghiên cứu đã tiến hành tập huấn tuyên truyền quy trình kỹ thuật canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh cho 211 học viên là các hộ trồng, kinh doanh sản phẩm dừa ở 4 địa phương (Ninh Hòa, Vạn Ninh, Cam Ranh và Nha Trang). Bên cạnh đó, nhóm cũng tiến hành phát tờ rơi và tài liệu tập huấn cho người dân. Trong quá trình thực hiện, đề tài cũng tiến hành đào tạo quy trình canh tác và bảo quản cho 8 học viên là chủ hộ và thành viên trong gia đình, 2 học viên là cán bộ của trung tâm ứng dụng.


Hội đồng KH-CN tỉnh đánh giá, đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, xây dựng được quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh để người dân áp dụng, qua đó củng cố và phát triển thương hiệu dừa xiêm xanh của địa phương.


 KHÁNH HÀ

 

.

các thông tin tiện ích