Anh phát triển kit thử nCoV cho kết quả trong 30 phút

Thứ Sáu, 20/03/2020, 22:46 [GMT+7]

Anh phát triển kit thử nCoV cho kết quả trong 30 phút

Công nghệ phát hiện nhanh nCoV của Đại học Oxford có tỷ lệ chẩn đoán chính xác là 100% khi thử nghiệm trên 16 mẫu bệnh phẩm.

 

 Nhóm nghiên cứu chỉ mất 7 tuần để phát triển công nghệ xét nghiệm.

Nhóm nghiên cứu chỉ mất 7 tuần để phát triển công nghệ xét nghiệm.


Các nhà nghiên cứu ở Khoa khoa học kỹ thuật thuộc Đại học Oxford và Trung tâm nghiên cứu cao cấp Tô Châu (OSCAR) phát triển công nghệ xét nghiệm nhanh nCoV. Nhóm nghiên cứu đứng đầu là giáo sư Zhanfeng Cui và giáo sư Wei Huang tạo ra xét nghiệm này chỉ 7 tuần sau khi các nhà khoa học Trung Quốc công bố trình tự gene của virus hồi tháng 1.

Xét nghiệm mới nhanh hơn gấp 3 lần phương pháp thông thường và không cần thiết bị phức tạp. Các xét nghiệm tìm ARN của virus hiện này thường cho kết quả sau 1,5 - 2 giờ. Nhóm nghiên cứu phát triển xét nghiệm dựa trên kỹ thuật cung cấp kết quả sau 30 phút. Theo giáo sư Wei, lợi thế của xét nghiệm nằm ở thiết kế giúp phát hiện các đoạn ARN chuyên biệt của nCoV. Xét nghiệm cũng tích hợp nhiều phép kiểm tra để ngăn âm tính hoặc dương tính giả, đảm bảo độ chính xác cao.

Công nghệ ứng dụng trong xét nghiệm cũng rất nhạy, có thể phát hiện sớm bệnh nhân ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, góp phần giảm lây lan nCoV. Công nghệ chỉ cần một bộ giữ nhiệt đơn giản để duy trì nhiệt độ ổn định giúp phiên mã ngược ARN và khuếch đại ADN nên có thể sử dụng ở khu vực nông thôn hoặc các trung tâm y tế cộng đồng.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm định công nghệ với mẫu bệnh phẩm ở Bệnh viện Nhân dân La Hầu, Thâm Quyến, tại Trung Quốc. Bệnh viện ứng dụng kit xét nghiệm nhanh trên 16 mẫu bệnh phẩm, bao gồm 8 mẫu dương tính và 8 mẫu âm tính được xác nhận qua phương pháp phản ứng chuỗi polymerase theo thời gian thực (RT-PCR). Tỷ lệ chẩn đoán đúng của kit là 100%. Các nhà nghiên cứu Oxford đang phát triển một thiết bị tích hợp để sử dụng xét nghiệm mới ở phòng khám, sân bay và tại nhà.

Theo vnexpress

.

các thông tin tiện ích