13:55, 02/04/2024

Chuyển tiền trên 10 triệu phải xác thực sinh trắc học từ 1/7, người dùng yên tâm hơn

Theo quy định mới. từ 1/7 chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay.

 

Theo NHNN, thời gian qua có không ít người dân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền. Thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, tự xưng cơ quan chức năng như: Công an, thanh tra giao thông... và đưa ra các tình huống khiến người dân mất cảnh giác, truy cập vào phần mềm, đường link có mã độc. Sau đó, đối tượng vào tài khoản, thậm chí chiếm quyền kiểm soát điện thoại để lấy hết tiền.

Vì thế, từ ngày 01/7 tới đây, nếu khách hàng chuyển tiền dưới 10 triệu đồng và tổng số tiền chuyển các lần trong ngày không quá 20 triệu đồng thì xác thực bằng mã OTP. Nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng 1 lần nhưng tổng các giao dịch trong ngày đã chạm mốc 20 triệu thì đến lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay, dù lần tiếp theo đó chỉ chuyển vài nghìn đồng.

Khách hàng như chị Hương giờ có thể mở tài khoản ngân hàng từ xa mà không cần phải tới quầy giao dịch, nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo định danh và xác thực điện tử. Việc bắt buộc phải xác thực sinh trắc học trong các giao dịch tài chính khiến chị cảm thấy yên tâm hơn.

"Thông qua nhận diện khuôn mặt tôi cảm thấy yên tâm hơn vì có cảm giác khuôn mặt của mình sẽ khó giả mạo hơn là các phương thức truyền thống như mã OTP hay tin nhắn mật khẩu", chị Đỗ Thị Kim Hương - Quận Đống Đa, TP. Hà Nội chia sẻ.

Theo thống kê, chỉ có khoảng 10% các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng hiện nay là trên 10 triệu. Do vậy mức độ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng là rất ít. Chưa kể với công nghệ hiện nay đang được áp dụng chỉ mất thời gian từ 3-5 giây để thực hiện giao dịch chuyển tiền yêu cầu xác thực sinh trắc học. Hiện các ngân hàng cũng đã chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng để thực hiện quy định này.

Ông Lưu Danh Đức - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB cho biết: "Lượng giao dịch eKYC ngày càng nhiều, dẫn tới hạ tầng công nghệ phải tăng cường lên để đáp ứng. Chúng tôi cũng phải tăng tốc độ xử lý và lựa chọn các giải pháp thật tốt".

Dấu hiệu sinh trắc học có thể được xác định bằng dữ liệu sinh trắc học lưu trong chip của căn cước công dân, tài khoản VneID hoặc dữ liệu sinh trắc học - lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng. Công nghệ này được xem là hạn chế tối đa khả năng làm giả và sẽ có tính bảo mật cao nhất.

Khi áp dụng xác thực sinh trắc học, nếu khách hàng lỡ chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo thì cũng có thể lấy lại tiền. Trường hợp kẻ gian dùng tài khoản của người khác để chuyển tiền, cơ quan công an sẽ nhanh chóng xác định được danh tính qua đối chiếu với thông tin trên căn cước gắn chip.

Theo vtv.vn