Trên mỗi hải trình, việc bảo đảm bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu hải quân không đơn giản như ở đất liền. Trên các tàu mặt nước chiến đấu ở Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân, những “anh nuôi” luôn là những người thầm lặng, phục vụ tận tụy, chu đáo từng bữa cơm ngon, canh ngọt cho đồng chí, đồng đội thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, trực canh, đi ca. Trong điều kiện thời tiết bình thường, việc nấu ăn trên tàu khá thuận lợi, nhưng vào những ngày biển động, tàu lắc lư liên tục, việc nấu ăn gặp rất nhiều khó khăn. Tại Lữ đoàn 162, bộ đội đều được rèn luyện tay nghề nấu ăn khi tàu thực hiện nhiệm vụ tại bến. Cán bộ, chiến sĩ được cắt cử luân phiên tham gia nấu ăn tại các bếp ăn tập trung. Chính vì thế, các anh rất tự tin đảm nhiệm vai trò “anh nuôi” khi tàu hoạt động trên biển.
|
Nhận thực phẩm sạch do đơn vị tự tăng gia sản xuất về tàu để chuẩn bị cho chuyến ra khơi thực hiện nhiệm vụ. |
|
Công việc của các "anh nuôi". |
|
Các “anh nuôi” trên tàu cẩn thận sơ chế thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn của đồng đội. |
|
Thực phẩm được cán bộ, chiến sĩ trên tàu phân theo từng phần nhỏ theo tiêu chuẩn ăn từng bữa để bảo quản dài ngày được tốt hơn. |
|
Các “anh nuôi” còn biết làm bánh mì để thay đổi bữa ăn nhanh cho bộ đội. |
|
Công việc bếp núc ở trên tàu. |
|
Công việc nấu ăn trên tàu vất vả hơn nhiều so với trên đất liền. |
|
Chuẩn bị những phần ăn cho đồng đội. |
LÊ NGỌC
Ý kiến bạn đọc