22:05, 15/11/2023

Khánh Hòa và Ninh Thuận: Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch

XUÂN THÀNH

Sáng 15-11, tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận phối hợp tổ chức Hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Dự hội nghị có các ông: Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa; Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Để hình thành những chuỗi sản phẩm độc đáo...

Tại hội nghị, các đại biểu đều nhấn mạnh, Khánh Hòa và Ninh Thuận nằm liền kề, đều có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa đặc trưng, lễ hội dân gian, làng nghề truyền thống… Từ sân bay quốc tế Cam Ranh đến Ninh Thuận khá gần. Điều thú vị là hai tỉnh lân cận nhưng khí hậu, tài nguyên văn hóa, du lịch của Ninh Thuận và Khánh Hòa lại có nhiều khác biệt, thuận lợi cho việc liên kết phát triển du lịch. “Cả hai tỉnh đều có nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa phong phú; có những sản phẩm du lịch độc đáo, mang tính đặc trưng, bổ trợ cho nhau. Vì vậy, khi liên kết sẽ tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch có sự khác biệt, hấp dẫn, tạo sức hút với khách du lịch trong nước và quốc tế”, ông Lê Hữu Hoàng bày tỏ. Còn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Quốc Anh - Cố vấn Hiệp hội Du lịch (HHDL) Ninh Thuận cho rằng, Khánh Hòa và Ninh Thuận vừa có sự tương đồng vừa có sự khác biệt. Ngành du lịch hai tỉnh có thể liên kết để tổ chức tour trải nghiệm về văn hóa Chăm, văn hóa Raglai...

Đoàn công tác của Sở Du lịch Khánh Hòa tham quan Tháp Pô Klong Garai (tỉnh Ninh Thuận).
Đoàn công tác của Sở Du lịch Khánh Hòa tham quan Tháp Pô Klong Garai (tỉnh Ninh Thuận).

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, trong những năm qua, ngành du lịch hai tỉnh đã có sự liên kết tour tuyến để phục vụ du khách. Nhiều du khách Nga, Hàn Quốc bay đến Khánh Hòa đã đến du lịch ở Ninh Thuận. Hiện nay, các doanh nghiệp Khánh Hòa đã tổ chức tour 4 ngày 3 đêm, 5 ngày 4 đêm khám phá du lịch Khánh Hòa và Ninh Thuận. Trong đó, các điểm đến ở Khánh Hòa là Khu du lịch VinWonders Nha Trang, tắm bùn I-Resort Nha Trang, các điểm tham quan trong TP. Nha Trang. Các điểm đến của Ninh Thuận như: Đồng Cừu, Vĩnh Hy, Hang Rái, đồi cát Nam Cương, Tháp Pô K'long Garai…

Ông Trần Minh Đức - Phó Giám Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú, Phó Chủ tịch HHDL Nha Trang - Khánh Hòa chia sẻ: “Chúng tôi đã nhiều lần đưa khách đến với Ninh Thuận sau khi tham quan ở Khánh Hòa. Du khách đến với vùng đất đầy nắng gió này rất thích thú khi được tham quan những cánh đồng nho, đồi cát, đi thăm tháp và các làng nghề của người Chăm… Tuy nhiên, một số sản phẩm du lịch của Ninh Thuận cần phải được nâng cấp hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của du khách. Bên cạnh đó, Ninh Thuận cần phát triển thêm cơ sở lưu trú, tổ chức thêm các hoạt động vui chơi giải trí về đêm”. 

... cần phối hợp chặt chẽ, liên kết thực chất

Tại hội nghị, Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Ninh Thuận đã ký kết hợp tác về liên kết phát triển du lịch giữa 2 tỉnh. HHDL Nha Trang - Khánh Hòa ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch với HHDL Ninh Thuận, trọng tâm là xây dựng các tour du lịch, các ấn phẩm quảng bá du lịch chung. 

Ông Nguyễn Long Biên nhấn mạnh, hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh sẽ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch, danh lam thắng cảnh của hai tỉnh. Đồng thời, đây là cơ hội cho HHDL, doanh nghiệp hai địa phương gặp gỡ, trao đổi, liên kết, hợp tác trong phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của từng địa phương; hợp tác trong hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Khánh Hòa - Ninh Thuận nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế thông qua các kênh truyền thông trong nước và quốc tế; phát triển đa dạng các chương trình du lịch, kết nối các điểm đến du lịch của hai tỉnh, xây dựng chương trình, tour du lịch “Hai địa phương - Một điểm đến” để thu hút du khách trong thời gian tới. 

Đồng chí Lê Hữu Hoàng và đồng chí Nguyễn Long Biên tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch của Khánh Hòa.
Ông Lê Hữu Hoàng và ông Nguyễn Long Biên tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch của Khánh Hòa.

Tại hội nghị, ông Lê Hữu Hoàng giao Sở Du lịch Khánh Hòa chủ động phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận nghiên cứu, xây dựng, khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch liên kết giữa hai tỉnh, trong đó chú trọng kết nối tam giác du lịch Nha Trang - Ninh Thuận - Lâm Đồng nhằm phát huy hiệu quả liên kết vùng theo định hướng của Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh. Đồng thời, HHDL Nha Trang - Khánh Hòa chủ trì, phối hợp cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tham gia quảng bá, giới thiệu các chương trình du lịch kết nối giữa hai địa phương; kết nối xây dựng các chương trình tour tham quan, tham gia các sự kiện tổ chức tại tỉnh Ninh Thuận; có chính sách khuyến mãi hấp dẫn để kích cầu thị trường du lịch nội địa của hai tỉnh. Các doanh nghiệp hàng không đẩy mạnh khôi phục các đường bay trong nước và quốc tế đến Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh để góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch của Khánh Hòa và Ninh Thuận… Việc liên kết hợp tác du lịch phải thực chất, theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Ngành du lịch hai địa phương cần chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm; có kết nối hỗ trợ, chia sẻ lượt khách du lịch cho nhau; phối hợp chặt chẽ trong công tác xúc tiến, quảng bá, chia sẻ kinh nghiệm quản lý du lịch... để đưa du lịch hai tỉnh cùng phát triển", ông Lê Hữu Hoàng nhấn mạnh.

XUÂN THÀNH