"Đường dây làm thẻ hướng dẫn viên du lịch giả": Đề nghị điều tra làm rõ

Thứ Ba, 13/11/2018, 21:39 [GMT+7]

"Đường dây làm thẻ hướng dẫn viên du lịch giả": Đề nghị điều tra làm rõ

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vừa ký công văn đề nghị Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an tổ chức điều tra về thông tin đường dây làm thẻ hướng dẫn viên giả tại Khánh Hòa. Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch thanh tra hoạt động cấp và quản lý thẻ hướng dẫn viên của Sở Du lịch Khánh Hòa.

 

Khách du lịch Trung Quốc tăng nhanh đã dẫn đến thiếu hụt hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc.

Khách du lịch Trung Quốc tăng nhanh đã dẫn đến thiếu hụt hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc.


Trước đó, một người đã gửi email đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch… để cảnh báo về “đường dây làm thẻ hướng dẫn viên giả” ở Khánh Hòa. Theo người này, thời gian gần đây, do lượng khách du lịch Trung Quốc tăng nhanh đã dẫn đến tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung Quốc. Một số người biết tiếng Trung không đủ trình độ học vấn và chuyên môn để được cấp thẻ vẫn làm hướng dẫn viên “chui”. Để hợp thức hóa, những người này đã tìm đến đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch. Đường dây này nhận làm thẻ giả (giống 100% thẻ thật nhưng không có tên trên mạng lưu trữ của huongdanvien.vn) với giá 15-20 triệu đồng/thẻ, thẻ giống 100% thật có cả tên và mã số thật được lưu trên hệ thống huongdanvien.vn thì giá cao hơn, khoảng 50 - 60 triệu đồng/thẻ. Các tay cò làm thẻ cam kết có “tay trong” ở Sở Du lịch để trà trộn và làm giả hồ sơ… qua mặt các khâu kiểm định. Khi nhận được thông tin này, phóng viên đã liên hệ qua email của bạn đọc nói trên để tìm hiểu vụ việc rõ ràng hơn nhưng không nhận được hồi đáp.


Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, sở đã nhận được thông tin phản ánh trên và đã chỉ đạo các bộ phận liên quan tìm hiểu vụ việc nhưng chưa liên hệ được với người phản ánh. Hiện nay, Sở Du lịch đang làm văn bản báo cáo UBND tỉnh về vụ việc trên, cũng như có văn bản đề nghị Công an tỉnh điều tra làm rõ vụ việc.


THÀNH NGUYỄN


 Từ đầu năm đến nay, Sở Du lịch đã cấp 1.174 thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 782 thẻ hướng dẫn viên quốc tế, trong số này có 447 thẻ hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc. Sở Du lịch cũng đã phát hiện một số vụ làm hồ sơ giả để xin cấp phép thẻ hướng dẫn viên.Theo Sở Du lịch, ước tính đến hết tháng 10-2018, Khánh Hòa đã đón gần 5,4 triệu lượt khách du lịch, tăng 15% so với cùng kỳ 2017; trong đó có hơn 2,3 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 41,5%. Thống kê quốc tịch khách cho thấy, 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã đón hơn 1,4 triệu lượt khách Trung Quốc, tăng gần 57% so với cùng kỳ năm 2017.

 
 

.

các thông tin tiện ích