06:06, 23/06/2014

Chăm sóc mắt trong mùa hè

Điều kiện thời tiết của mùa hè chứa đựng nhiều nguy cơ gây hại cho mắt. Ngoài những tổn hại do tia tử ngoại gây ra, mắt còn rất dễ bị viêm nhiễm, dị ứng khi thời tiết quá nóng. Bơi lội - hoạt động thể thao trong mùa hè - cũng có thể gây ảnh hưởng tới mắt. Do đó, bạn nên chú ý bảo vệ sức khỏe cho "cửa sổ tâm hồn" trong mùa hè theo những gợi ý dưới đây.

Điều kiện thời tiết của mùa hè chứa đựng nhiều nguy cơ gây hại cho mắt. Ngoài những tổn hại do tia tử ngoại gây ra, mắt còn rất dễ bị viêm nhiễm, dị ứng khi thời tiết quá nóng. Bơi lội - hoạt động thể thao trong mùa hè - cũng có thể gây ảnh hưởng tới mắt. Do đó, bạn nên chú ý bảo vệ sức khỏe cho “cửa sổ tâm hồn” trong mùa hè theo những gợi ý dưới đây.

1. Ngăn chặn tác động của tia tử ngoại

Cũng giống như da, mắt là một trong những bộ phận thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Mắt có thể bị bệnh do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím như đục thủy tinh thể, tổn hại võng mạc…

Chính vì vậy, một cặp kính râm ngăn tia UV là lựa chọn lý tưởng nhất để bạn bảo vệ mắt khi đi ra ngoài trời nắng. Nếu đi cắm trại, dã ngoại hoặc tập luyện các môn thể thao dưới nước trong mùa hè, bạn cần lựa chọn những loại kính mắt phù hợp để vừa ngăn được tia tử ngoại, vừa phòng tránh bụi bẩn gây hại cho mắt.

2. Bảo vệ mắt khi đi bơi

Phần lớn các hồ bơi đều tăng thêm nồng độ clo và các hóa chất. Đây là nguyên nhân khiến mắt bị kích ứng, ngứa ngáy và đỏ rát nếu không được bảo vệ. Vì vậy, hãy mang kính trong quá trình bơi và rửa mắt bằng nước sạch sau khi ra khỏi hồ bơi.

Những loại nước nhỏ, rửa mắt thông thường cũng sẽ giúp cho mắt bớt khô và dễ chịu hơn.

3. Phòng tránh các bệnh dị ứng ở mắt

Tình trạng dị ứng ở mắt sẽ gia tăng trong mùa hè. Nhiệt độ cao cộng với sự ô nhiễm của không khí khiến mọi người (đặc biệt là trẻ em) đều có nguy cơ bị dị ứng ở mắt với biểu hiện đặc trưng là mắt bị ngứa, đỏ và có cảm giác đau rát.

Để làm giảm các triệu chứng dị ứng, cần rửa mắt bằng nước lạnh hai lần mỗi ngày, tránh dùng tay chà xát trên mắt, hạn chế đi đến những khu vực ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, đeo kính bảo vệ mắt và nhỏ thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Một số lưu ý:

Theo các bác sĩ nhãn khoa, để bảo vệ mắt trong mùa hè, bạn cần chú ý đến một số thói quen sau:

- Nếu đi bơi, cần mang kính bơi để ngăn ngừa tình trạng dị ứng clo và bệnh đau mắt đỏ.

- Mang kính râm khi đi ra ngoài trời nắng

- Chọn những loại kính râm tốt, có khả năng ngăn chặn hoàn toàn tia UV (100%). Những chiếc kính có chất lượng kém sẽ làm đồng tử bị giãn rộng, cho phép tia tử ngoại xâm nhập vào mắt và gây tổn hại nghiêm trọng hơn.

- Khi ngồi trong phòng có điều hòa, không để luồng hơi của máy điều hòa thổi trực tiếp và mặt, vì điều này sẽ làm mắt bị khô và dễ nhạy cảm.

- Nếu có cảm giác đau rát hoặc bị sưng tấy ở mắt sau một ngày làm việc ở ngoài trời, cần sử dụng nước nhỏ mắt để cung cấp chất ẩm, làm dịu mắt.

- Nghỉ ngơi đủ giấc, ít nhất từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để mắt khỏe trở lại một cách tự nhiên.

Theo (phunu online)