Bùi bùi món quê

Thứ Sáu, 27/03/2020, 22:52 [GMT+7]

Bùi bùi món quê

Chuối chát nấu cá nhét đồng/Con đi lấy chồng, bỏ mẹ ai nuôi. Ôi, sao nghe da diết quá.

 

Ảnh: Internet

Ảnh Internet


Cá nhét thuộc họ da trơn, mình lấm chấm hoa, sống trong ruộng bùn, ao hồ, các mương lạch sình lầy. Thân cá tròn, da nhớt nhờn. Nhớ lời mẹ dặn xưa, nhốt cá nhét còn sống vào lu nhỏ hay thau nước trong vài ngày cho cá thải bớt chất nhờn. Sau đó, bỏ cá nhét vào thau nước âm ấm, hoặc thau nước muối, cá sẽ quẫy mạnh, làm thải chất nhờn. Mẹ dặn thêm, lấy tro bếp vuốt mình cá như kiểu làm lươn, hoặc ra bụi tre sau hè hái vài nắm lá tre, đem vo vuốt cho sạch, rồi rửa lại bằng nước lạnh.


Cá nhét cho ta nhiều món: Nướng chấm nước mắm gừng, xào sả ớt, nấu canh chua, kho rim lá gừng, nghệ, kho tiêu, nấu canh chuối chát… Mỗi món có một nét đậm đà riêng. Trong đó, món cá nhét nấu canh chuối chát là ý vị miệt vườn ấn tượng hơn cả. Người thạo bếp ướp cá đã làm sạch với các gia vị mắm, muối, tiêu, ớt, đường, bột ngọt…, để 5, 7 phút cho cá thấm đều. Chuối chát xanh gọt bỏ các đường gờ, xắt mỏng. Phi hành tỏi, cho cá nhét đã ướp vào, đảo vài lần rồi bỏ chuối chát vào, trộn đều, sau đó đổ nước vào. Chờ canh sôi đều, ta nếm và thêm mắm muối cho hợp khẩu vị. Nước canh cá nhét chuối chát có màu hơi đục, pha loãng chút màu vàng của nghệ, cho ta ấn tượng hương thanh đạm miệt vườn.


Mùa hè oi ả, hay mùa đông rét mướt, gia đình ngồi quanh mâm cơm đạm bạc, món canh cá nhét nấu chuối chát sẽ cho cả nhà mùi vị bùi bùi của thịt cá, hương cay thơm của gừng, nghệ mà nghe lòng thanh thản với sương sớm, nắng chiều miệt quê.


Võ Khoa Châu

 

.

các thông tin tiện ích