Khoác áo mới cho cầu vượt Hòn Chồng

Thứ Hai, 13/05/2019, 21:21 [GMT+7]

Khoác áo mới cho cầu vượt Hòn Chồng

Từng bị dán quảng cáo, rao vặt, vẽ bậy dai dẳng, thế nhưng dịp Festival Biển, cầu vượt Hòn Chồng (đường Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang) đã có một gương mặt hoàn toàn mới. Đó là một thế giới đại dương sinh động tràn đầy màu sắc…


 Gương mặt đại dương xanh


Những ngày diễn ra Festival Biển, nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng khi đi qua khu cầu vượt Hòn Chồng. Thay cho những quảng cáo, rao vặt, vẽ bậy, giờ đây, địa điểm này đã được gần 20 họa sĩ của Công ty Mỹ thuật Sài Gòn vẽ nên bức tranh tường rực rỡ sắc màu... Đây là bức tranh tường lớn nhất tỉnh với tổng diện tích gần 300m2, với hình ảnh trong lòng đại dương được các họa sĩ khắc họa 2 bên trụ cầu, trần gầm cầu. Họa sĩ Phạm Hường cho biết, do bức tường đã lâu năm, bị tẩy xóa, quét sơn nhiều lần để chống vẽ bậy, dán quảng cáo nên mặt tường gồ ghề, bong tróc. Các họa sĩ phải vệ sinh, sơn, đánh bóng lại, sau đó mới thể hiện được các tác phẩm nghệ thuật của mình.

 

Các họa sĩ vẽ một góc bức tranh tường tại cầu vượt Hòn Chồng.

Các họa sĩ vẽ một góc bức tranh tường tại cầu vượt Hòn Chồng.


Từ tháng 3-2019 đến nay, nhóm họa sĩ thuộc Công ty Mỹ thuật Sài Gòn đã phối hợp với Thành đoàn Nha Trang thực hiện các bức tranh tường miễn phí tại những nơi công cộng, đường phố. Đến nay, đã có 15 bức tranh, diện tích từ 20 đến 120m2 được hoàn thành. Sau khi các bức tranh tường được hoàn thành đã tạo hiệu quả rõ rệt về thẩm mỹ, mỹ quan đô thị. Đầu tháng 5-2019, Thường trực UBND TP. Nha Trang đã chỉ đạo tiếp tục triển khai vẽ tranh tường tại khu vực cầu vượt Hòn Chồng, hoàn thành vào dịp Festival Biển.


Họa sĩ Đăng Minh Nguyên - Giám đốc Công ty Mỹ thuật Sài Gòn cho biết, nội dung bức tranh là phong cảnh trong lòng đại dương, công ty đề xuất vẽ các con cá heo ở phía trần cầu vượt, người đi đường sẽ thấy hình ảnh giống như con cá đang bơi phía trên. Khác với tranh vẽ đã triển khai trước đây, những bức tranh này có thông điệp rõ ràng, đó là kêu gọi mọi người dân và du khách cùng nhau bảo vệ đại dương, không xả rác thải. Công ty mong muốn mọi người sẽ cùng chăm sóc, giữ gìn để địa điểm này luôn sạch đẹp và tạo thành một điểm nhấn của tuyến đường Phạm Văn Đồng.


 Sẽ thành điểm check in


Sau khi vẽ xong các bức tranh tường ở dưới chân cầu vượt, các họa sĩ sẽ vẽ thêm các bức tranh tường dọc bức tường dài gần 100m thuộc Đại học Tôn Đức Thắng, cơ sở Nha Trang. Các bức tranh ở đây sẽ được vẽ theo kiểu tranh 3D, tương tác với người xem. Đây sẽ là một điểm check in cho các bạn trẻ và du khách khi đi qua khu vực này. Ông Lê Công An - Phó Giám đốc Cơ sở Nha Trang - Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, bức tường của nhà trường đã bị vẽ bậy, dán quảng cáo nhiều lần. Vì thế, ý tưởng vẽ tranh tường, biến thành điểm check in được nhà trường ủng hộ tối đa.


Ông Nguyễn Chí Anh - Bí thư Thành đoàn Nha Trang cho biết, trước đây, Thành đoàn phải huy động đoàn viên nhiều lần bóc, gỡ, xóa quảng cáo, rao vặt nhưng sau đó lại tái diễn. Việc triển khai vẽ tranh tường đã góp phần hạn chế quảng cáo, vẽ bậy. Bởi thực tế vừa qua, tại các bức tranh tường đã vẽ trên địa bàn thành phố chưa xuất hiện tình trạng dán quảng cáo, rao vặt, vẽ bậy trở lại. Ngay cả ở TP. Hồ Chí Minh, địa phương từng có nhiều tụ điểm vẽ bậy, sau khi được các họa sĩ vẽ tranh tường cũng không xảy ra tình trạng vẽ bậy lên tranh. Theo một số họa sĩ, hy vọng những đối tượng chuyên vẽ bậy đường phố sẽ tôn trọng, không vẽ chồng lên các bức tranh tường đẹp đẽ đã được vẽ. “Tranh tường vừa là nét mới lạ, vừa làm đẹp cho bộ mặt đô thị TP. Nha Trang. Hy vọng mọi người sẽ chung tay giữ gìn. Chúng tôi đã đề xuất UBND TP. Nha Trang hỗ trợ gần 100 triệu đồng để vẽ tranh tường tại cầu vượt Hòn Chồng”, ông Anh cho biết.


Lưu Khánh


 

.

các thông tin tiện ích