10:10, 16/10/2011

Món ăn: Cá nục kho riềng và trà xanh

Không biết từ bao giờ cá kho trở thành một món không thể thiếu trong ẩm thực Việt; vị mặn, bùi của cá cùng vị béo của thịt, thơm của riềng tạo nên hương vị riêng biệt của cá kho.

 

Không biết từ bao giờ cá kho trở thành một món không thể thiếu trong ẩm thực Việt; vị mặn, bùi của cá cùng vị béo của thịt, thơm của riềng tạo nên hương vị riêng biệt của cá kho.

Nguyên liệu:

2 con cá nục

 

300g thịt ba chỉ

2 củ gừng

2-3 củ hành khô

1 thìa xúp chè xanh

2 thìa xúp đường đỏ

Nước mắm ngon, tiêu hột vừa đủ

Hành lá.

Cách làm:

Cá làm sạch, rút xương giữa rồi cho vào chảo rán vàng hai mặt.

Thịt ba chỉ cắt miếng dày.

Hành xắt nhỏ, giềng thái lát. Pha chè với ¼ cốc nước sôi. Đun 2 thìa đường cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì thêm ½ cốc nước sôi vào để làm nước hàng.

Phi thơm hành với 1 thìa cà phê dầu ăn.

Xếp một lớp thịt và giềng xen kẽ.

Xếp nốt cá và thịt còn lại vào nồi rồi cho nước hàng ngập mặt thịt và cá. Nêm nước nắm và chút tiêu cho vừa miệng.

Đun sôi cá khoảng 5 phút thì cho nước chè vào, ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và miếng cá, thịt rắn lại thì bạn tắt bếp, lấy cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và trang trí bằng hành lá.

Cá kho chuẩn nhất phải là kho bằng nồi đất. Cái vị mặn mà bùi của cá quyện với vị béo của thịt, vị thơm của riềng tạo nên hương vị riêng biệt của cá kho.

P.V (St)