Nắm rõ các phong tục Tết cổ truyền ở Việt Nam, nghiện món bánh chưng, bánh tét… các sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Nha Trang cũng háo hức đón Tết Việt khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.
Nắm rõ các phong tục Tết cổ truyền ở Việt Nam, nghiện món bánh chưng, bánh tét… các sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Nha Trang cũng háo hức đón Tết Việt khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.
Háo hức với Tết Việt
Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh trao quà cho các bạn sinh viên Lào, Campuchia tại Trường Sĩ quan Thông tin. |
Sau nhiều cuộc gọi, chúng tôi cũng hẹn gặp được nhóm 8 bạn sinh viên Lào đang theo học Trường Đại học Nha Trang tại khu ký túc xá của trường. Lúc chúng tôi đến cũng là lúc các bạn vừa đi chợ về. Trên tay lỉnh kỉnh bánh mứt, Pinvisii Sovrphonphurdy - sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh hớn hở khoe: “Mình mua nhiều món ăn cổ truyền của Tết Việt Nam để về làm quà cho mọi người ở quê. Món mứt dừa Việt Nam ngon quá nên mình mua luôn 2kg để tặng mẹ”. Hỏi về các phong tục Tết cổ truyền ở Việt Nam, bạn nào cũng hào hứng kể hàng loạt phong tục mình biết như lì xì mừng tuổi, truyền thuyết về bánh chưng, bánh dày, tục xông đất, món dưa hành, củ kiệu… Thấy chúng tôi ngạc nhiên, các sinh viên Lào cười, bật mí: Tất cả những thông tin trên các bạn biết được qua chương trình học tiếng Việt ở bên... Lào. “Nhóm mình qua Việt Nam mới được 6 tháng nên chưa bạn nào có dịp trải nghiệm Tết Nguyên đán ở Việt Nam” - Sovlisak Siphomma, sinh viên Khoa Tài chính - Ngân hàng cho biết. “Tết cổ truyền Việt Nam giống Tết té nước của Lào ở chỗ trong những ngày Tết, các gia đình quây quần bên nhau, con cháu ở xa cũng về nhà để sum họp với gia đình. Mấy hôm nay ở trên lớp, các bạn đều bàn tán xôn xao việc về quê đón Tết làm mình rất háo hức và nhớ nhà” - bạn Sithideth Singsovvovg nói.
Buổi giao lưu văn nghệ giữa sinh viên Việt Nam, Lào, Campuchia nhân Tết cổ truyền của Lào và Campuchia tại Trường Sĩ quan Thông tin. |
Câu chuyện của chúng tôi bị cắt ngang khi bất ngờ có cựu sinh viên Lào là Sonđalây Phănthăvông - tốt nghiệp chuyên ngành Ngoại ngữ tại Trường Đại học Nha Trang cách đây 2 năm - đến thăm. Qua giới thiệu, Sonđalây Phănthăvông cho biết cô qua Việt Nam du lịch và cũng là dịp về thăm lại trường. Khi biết chúng tôi đang nói về Tết cổ truyền Việt Nam, Sonđalây Phănthăvông hào hứng khoe cô đã từng đón Tết Việt khi theo học tại trường. “Năm học thứ 3, nhận lời mời của một người bạn trong lớp, tôi về Ninh Hòa đón Tết cùng gia đình bạn ấy. Những ngày cận Tết, nhà bạn lúc nào cũng đông người và rộn rã tiếng cười. Tôi được mẹ của bạn chỉ làm mấy món ăn truyền thống như củ kiệu, bánh in, mứt dừa, mứt gừng, bánh tét... Nhưng tôi nhớ nhất là đêm 30 Tết, sau khi cúng tổ tiên xong, tôi được ba mẹ và các anh chị em của bạn lì xì tiền và chúc những điều tốt lành. Lúc đó, tôi rất xúc động và thấy thiêng liêng lắm. Sáng mùng một Tết, biết được phong tục xông đất đầu năm nên cả buổi sáng tôi chẳng dám bước ra khỏi nhà. Đến 10 giờ, có người đến xông đất nên tôi và bạn mới đi chùa thắp hương, ra phố phường xem người ta du xuân”.
Các bạn sinh viên Lào Trường Sĩ quan Thông tin đang trang trí mâm trái cây nhân Tết cổ truyền của Lào. |
Nghe cựu sinh viên Sonđalây Phănthăvông kể, gần một nửa nhóm bạn sinh viên Lào quyết định năm nay sẽ ở lại Nha Trang để xem cách người Việt du xuân, trang trí nhà cửa, xem hoa đào, hoa mai nở và để xem Tết cổ truyền của người Việt có giống với Tết té nước của người Lào hay không. Các bạn còn dự định sẽ học theo phong tục Việt Nam, đêm giao thừa sẽ gọi điện thoại về nhà để hỏi thăm và chúc sức khỏe gia đình...
Nghiện món… bánh chưng, bánh tét
Mam cơm Tết với các món ăn đặc trưng của Việt Nam, Lào, Campuchia trong Tết cổ truyền của nước bạn được tổ chức tại Trường Sĩ quan Thông tin |
Trong câu chuyện với các sinh viên Lào, chúng tôi thật ngạc nhiên khi biết bạn nào cũng thích món bánh chưng, bánh tét trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Mỗi người đều có kỷ niệm về món ăn này. Bạn Sanh Keophommasy - sinh viên Khoa Điện - Điện tử cho biết: “Năm em học lớp 9, gia đình em chuyển về quê nội ở. Cạnh nhà ông nội là một gia đình người gốc Việt. Khoảng tháng 2, em thấy gia đình họ háo hức quét dọn, sơn mới lại nhà cửa, nấu nhiều món ăn, trong đó có món gọi là bánh tét được nấu trong nồi to, gần 1 ngày mới xong. Sang chơi, em mới biết họ đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền của người Việt Nam. Năm đó, em theo ông nội sang nhà họ, được thưởng thức nhiều món ăn ngon. Nhưng em nghiện nhất là món bánh tét, cái bánh dài dài được cuốn trong lá chuối, bên trong có nếp, đậu xanh và thịt, ăn vào miệng vừa có độ dẻo của nếp vừa có độ thơm, béo ngậy của nhân, thêm độ the the của món củ kiệu ăn kèm. Từ đó, đến Tết của người Việt là em tranh thủ sang nhà họ, phụ giúp gói bánh tét để được... ăn ké món bánh này”.
Bạn Dethu Philavanh - sinh viên lớp Quản lý Trường Sĩ quan Thông tin (Nha Trang) biết đến món bánh chưng trong Tết té nước của người Lào được tổ chức tại trường, lúc bạn đang là sinh viên năm thứ nhất. “Năm đó, ở bữa tiệc đón Tết té nước do trường tổ chức có rất nhiều món ăn cổ truyền của Lào và Việt Nam, trong đó có món bánh hình vuông được gói trong lá xanh. Chúng tôi được thầy cô và bạn bè giới thiệu đó là bánh chưng, loại bánh gắn với truyền thuyết chàng Lang Liêu và là món không thể thiếu trong Tết của người Việt. Đó là lần đầu tiên tôi được thưởng thức món ăn này. Ăn xong, tôi... nghiện luôn. Biết tôi thích ăn món bánh này nên thỉnh thoảng các bạn người Việt mua tặng tôi” - Dethu Philavanh vui vẻ kể.
Là người từng đón Tết cổ truyền của Việt Nam nên Sonđalây Phănthăvông biết rất rõ các công thức gói bánh chưng, bánh tét, cách nấu bánh như thế nào... Cô cho biết, mình cũng là “fan” hâm mộ món ăn này. Tuy nhiên cảm nhận về Tết cổ truyền của Việt Nam trong cô còn có cả món măng kho thịt, mứt dừa, mứt gừng, hạt sen, bánh in, hoa mai, hoa đào... Ghiền các món ăn này, những năm học ở Việt Nam, năm nào gần đến Tết Nguyên đán, Sonđalây Phănthăvông cũng theo bạn bè đi mua sắm bánh mứt để làm quà tặng gia đình. “Tôi chọn tháng này đi du lịch Việt Nam cũng là dịp tranh thủ mua bánh mứt cổ truyền của Việt Nam về làm quà tặng và để... ăn cho bớt nhớ thời sinh viên và những tháng ngày đón Tết ở Việt Nam” - Sonđalây Phănthăvông nói.
THẢO LY