Vui đón năm mới, an toàn phải trên hết

Thứ Năm, 23/12/2021, 23:14 [GMT+7]

Vui đón năm mới, an toàn phải trên hết

Số ca F0 của tỉnh vẫn đều đặn tăng hàng ngày. Từ đầu tuần tới giờ bình quân trên 800 ca/ngày. Nếu so sánh số ca mắc trên tỷ lệ dân số thì Khánh Hòa hiện gấp 6-7 lần so với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… Hệ thống y tế cơ sở đang thực sự quá tải. Người nào không may mắc bệnh chủ yếu tự cách ly, theo dõi tại nhà.


Cùng lúc thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao, trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở sẽ thực hiện hơn 30 hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm tạo niềm vui tươi, phấn khởi trong dịp lễ hội cuối năm và chào đón năm mới. Tâm điểm các hoạt động lễ hội của Nha Trang đương nhiên là trên quảng trường 2-4. Hiện nay, sân khấu lớn cho lễ hội đếm ngược chào đón năm mới 2022 đang hoàn thiện…


Trong không khí trầm lặng sau những ngày giãn cách, đây là những thông tin rất vui, nhưng không khỏi thoáng chút băn khoăn. Những sự kiện này sẽ thu hút rất đông người tham gia, tập trung vào giới trẻ. Và khi đã kề vai sát cánh bên nhau tham gia những lễ hội này làm sao thực hiện được 5K?


Có một thực tế là trong báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh hàng ngày của tỉnh, số ca được tính phát hiện trong cộng đồng rất thấp.  Chủ yếu là số ca cách ly tại nhà và trong khu cách ly y tế tại dân cư. Đơn cử như thông báo ngày 22-12 “toàn tỉnh ghi nhận 872 ca nhiễm mới… trong đó có 80 ca ghi nhận trong cộng đồng, 719 ca cách ly tại nhà”.  Những con số mà ai cũng hiểu, cách ly y tế tại nhà chính là gia đình có ca F0, đóng cửa tự chữa và lây luôn cho cả nhà.


Nói vậy để thấy diễn biến tình hình dịch bệnh của tỉnh vẫn hết sức phức tạp. Chúng ta không được chủ quan. Các sự kiện tập trung đông người sẽ là phép thử về tình hình cảnh giác với dịch bệnh. Mình tự giữ mình chứ chẳng ai có thể giữ giúp mình. Vui đón năm mới là điều cần thiết, nhưng an toàn phải trên hết.


Thủy Ngân

 

.

các thông tin tiện ích