Gõ phím chậm lại

Thứ Năm, 12/08/2021, 23:58 [GMT+7]

Gõ phím chậm lại

Những ngày này, Báo Khánh Hòa phải liên tục đấu tranh, phản bác lại các thông tin giả trên mạng xã hội.


Thực hiện giãn cách, rất nhiều người đã chọn cho mình lối sống chậm, vừa để thích ứng với hoàn cảnh, vừa là có cơ hội để nhìn nhận và thay đổi nếp sống quay cuồng vốn trước đây mình bị hút vào. Thế nhưng cái gì thì cũng có mặt phía bên kia của nó, hàng ngày quẩn quanh trong nhà thì sợi dây duy nhất nối với thế giới là cõi mạng. Thời gian rảnh, ăn mạng ngủ mạng, thường trực bên màn hình nên nhiều khi sống chậm nhưng tay gõ phím lại... quá nhanh.

Ông bà ta xưa có câu “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” để răn dạy mọi người cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói. Người Tàu thì có câu “nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”, ý nói đã nói ra rồi khó có thể lấy lại để khuyên mọi người nói gì cũng suy nghĩ cho kỹ lưỡng, thấu đáo. Đức Datlai Latma cũng dạy “Khi bạn nói, bạn chỉ nói ra những gì bạn đã biết. Nhưng khi bạn nghe, bạn có thể học được nhiều điều”.


Kể từ khi mạng xã hội ra đời, nhu cầu khát khao được “lập ngôn”, được thể hiện, để xã hội biết ta là ai càng thôi thúc mãnh liệt bao nhiêu người. Ẩn mình sau bàn phím, tự do phát biểu những gì mình nghĩ, những gì mình thích hay ghét….thế giới ảo lại chính là nơi thể hiện cái tôi của mỗi người rõ nhất. Trước có câu, nhìn bạn bè anh tôi biết anh là người thế nào, bây giờ chắc được sửa thành nhìn những gì anh khoe trên phây có thể hiểu rõ anh là người thế nào.


Mạng xã hội giúp chúng ta nắm bắt các nguồn thông tin nhanh hơn, sớm hơn, cảm giác chỉ trong nháy mắt mà có thể biết được chuyện gì đang xảy ra trên toàn thế giới, biết được bạn bè chúng ta mỗi giờ mỗi phút đều đang làm gì. Nhưng cũng theo vòng xoáy gấp gáp ấy, chúng ta không còn có đủ thời gian để tìm hiểu xem đâu là thông tin thật, đâu là thông tin giả, cứ bị cuốn vào đó mà bình luận điều này, phán xét điều khác, bằng tất cả cảm xúc nhất thời, bằng những ngôn từ khó kiềm chế, bởi trong mỗi chúng ta luôn có sẵn cả một trời… gạch đá, nhất là trong những ngày này.


Đâu có mất bao thời gian khi mở mạng ra, thấy một tin, một hình ảnh gì đó, chúng ta chỉ dành ra ít phút để suy xét thực hư. Mạng xã hội đâu có trao giải cho ai chia sẻ, bình luận sớm nhất đâu nhỉ? Và luôn nhớ nằm lòng điều này, xin hãy cân nhắc trước khi đưa lên mạng điều gì, bởi một khi đã đưa lên là vĩnh viễn lưu vết trên mạng, trừ phi con người không dùng đến internet nữa. Mạng thì ảo mà hậu quả thì thật.


Ngày xưa người ta đọc báo chí, sách vở để có kiến thức, còn ngày nay thì phải tự trang bị cho mình kiến thức mới có thể …đọc được báo (báo mạng). Cõi ảo đầy rẫy thông tin bịa tạc, đầy rẫy những người muốn “lập ngôn” bằng cách khác người, đầy rẫy những tay “phù thủy” về cắt ghép hình ảnh, tin tức như thật... Tất cả hư hư thực thực, rất dễ cuốn người ta vào vòng xoáy, rất dễ dắt mũi chúng ta…Già đời và có chút danh như một người chuyên đi giảng bài về truyền thông với mạng xã hội kia mà mới bị nộp phạt cho cái tội chia sẻ tin giả mà không kiểm chứng thì đủ biết.


Sống chậm, bao hàm cả gõ phím chậm. Như tên của một loạt phim Mỹ ăn khách trên HBO “quá nhanh, quá nguy hiểm”.


Thủy Ngân

 

.

các thông tin tiện ích