Trăn trở

Thứ Năm, 10/09/2020, 22:08 [GMT+7]

Trăn trở

Năm học mới 2020 - 2021 đã khởi động được 1 tuần. Một tuần với những cảm xúc đan xen lẫn lộn. Phụ huynh, học sinh (HS) mừng vì ngày đến trường đầu tiên suôn sẻ, trọn vẹn, hy vọng năm học sẽ không bị ngắt quãng vì dịch Covid-19. Nhưng vẫn còn đó những nỗi lo…


Vụ việc sập cổng trường làm 3 HS mầm non tử vong ở một tỉnh miền núi phía bắc ngay trong ngày khai giảng đã làm mọi người cảm thấy bất an. Trường học là nơi an toàn, nơi để trẻ cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui, vậy mà buổi sáng đưa con đi học buổi trưa đã nhận tin dữ. Sau vụ việc, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giáo dục - Đào tạo và các địa phương kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, trường lớp học, nhất là trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho HS.


Dù trước đó, các trường đều báo cáo đã chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng đón HS. Nhưng có lẽ không ai lường hết được các sự việc, những rủi ro. Sau vụ tai nạn, chắc hẳn các trường đều giật mình, kiểm tra lại từng ngõ ngách, từ cổng trường, cửa lớp, sân chơi, bàn ghế… Một câu hỏi đặt ra, liệu ngành Giáo dục - Đào tạo đã thống kê có bao nhiêu trường học đảm bảo an toàn và bao nhiêu trường học đang xuống cấp, không an toàn? Thậm chí, có những tỉnh, trường vừa xây tiền tỷ đã hư hỏng. Trường xuống cấp, thầy trò cũng xuống tinh thần. Làm sao có thể yên tâm dạy và học?


Năm học 2019 - 2020 là năm học được đặt nhiều kỳ vọng, mở đầu chặng đường đổi mới giáo dục, chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực HS, bắt đầu từ lớp 1. Thế nhưng, những lùm xùm từ việc chọn sách giáo khoa, chuyện 1 HS “cõng” tới 23 đầu sách, chuyện nhập nhèm giữa sách giáo khoa và sách tham khảo… đang làm phụ huynh rối bời. Một bộ sách lớp 1 đầy đủ có giá 800.000 đồng, đâu phải phụ huynh nào cũng đủ khả năng để mua? Ở những vùng miền núi, có những gia đình còn chưa sắm nổi cho con mình một bộ đồ tinh tươm tới trường, huống chi là có đủ tiền để mua sách cho con…


Vụ giá sách 800.000 đồng, khi báo chí nêu, bộ giải thích sách giáo khoa là bắt buộc, vở bài tập và các sách tham khảo khác tùy phụ huynh lựa chọn; các trường không được ép buộc phụ huynh mua sách tại trường cũng như giới thiệu các sách tham khảo. Vậy sao không giải thích ngay từ đầu để các trường nắm rõ hơn? Chủ trương của bộ là giảm tải, giảm áp lực cho HS, việc mua nhiều sách như vậy rõ ràng là đi ngược lại chủ trương này.


Một phụ huynh trăn trở, đổi mới giáo dục là điều ai cũng mong muốn, nhưng với một đứa trẻ vừa vào lớp 1, họ chỉ mong con mình đừng viết sai chính tả, học cách yêu thương mọi người, học cách ngồi học, ngồi  ăn và làm việc chung với bạn; học cách phân biệt rác thải, bỏ rác vào thùng, giữ gìn sạch sẽ chung quanh, học phân biệt tốt, xấu, cái gì được phép, không được phép làm. Vậy là đủ!


Đúng là những trăn trở của những ngày vào năm học mới…

Lệ Hằng 

.

các thông tin tiện ích