10:04, 01/04/2019

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản, trước đây, các khu vực đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh là nơi có nguồn lợi thủy sản rất lớn. Tuy nhiên, do khai thác quá mức nên nguồn lợi đã suy giảm nhanh chóng, ở mức báo động.

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản, trước đây, các khu vực đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa là nơi có nguồn lợi thủy sản rất lớn. Tuy nhiên, do khai thác quá mức nên nguồn lợi đã suy giảm nhanh chóng, ở mức báo động. Nguyên nhân là do người dân sử dụng các phương tiện đánh bắt hủy diệt như: đăng đáy, giã cào, lờ dây...; khi khai thác bằng những cách này, thủy sản lớn bé đều bị tận diệt. Ngoài ra, đội tàu khai thác của tỉnh tuy đã được hiện đại hóa, hướng đến khai thác xa bờ nhưng số lượng tàu công suất nhỏ, hoạt động vùng ven bờ, vùng lộng còn rất lớn nên càng gia tăng áp lực đối với nguồn lợi thủy sản ven bờ.


Từ năm 2014, UBND tỉnh đã có quy định nghiêm ngặt về đánh bắt thủy hải sản ven bờ, quy định cụ thể tàu có tổng công suất máy chính từ 20CV đến dưới 90CV không được khai thác hải sản ven bờ; cấm tất cả các nghề lưới kéo khai thác tại các đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh; cấm các nghề đăng, đáy hoạt động trong đầm Thủy Triều, đầm Nha Phu... Bên cạnh đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện hoạt động nghề cấm, không theo quy định trên các vùng đầm vịnh, khu vực ven bờ, ngành chức năng đã xây dựng, thành lập nhiều mô hình đồng quản lý nghề cá ven bờ, thu hút rất đông ngư dân tham gia. Ngoài ra, từ năm 1992 đến nay, ngành Nông nghiệp đã tiến hành nhiều đợt thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ. Các loại thủy sản được thả xuống các vịnh biển: Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh; các đầm: Thủy Triều, Nha Phu chủ yếu là tôm sú, hải sâm, tu hài, cá mú, cá chẽm, cá bớp, cá ngựa...


Riêng năm nay, nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản (1-4), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức thả 360.000 con giống thủy sản ra biển nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu vực Đầm Bấy (vịnh Nha Trang). Đáng chú ý, hoạt động này không chỉ thu hút các đoàn viên tham gia mà còn có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản, cộng đồng ngư dân cùng chung tay góp công, góp của để tái tạo nguồn lợi. Lồng ghép với hoạt động thả cá, ngành Nông nghiệp còn đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển và tái tạo nguồn lợi thủy sản.


Theo ông Võ Khắc Én - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, việc thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản những năm qua đã bắt đầu cho thấy hiệu quả. Cụ thể như tại khu vực ven bờ, ngư dân đã khai thác được cá chim vây trắng, cá chim vây vàng, cá chẽm... mỗi con có trọng lượng từ 1 đến 2kg. Hy vọng với sự vào cuộc của các ngành chức năng và chính sự tham gia của cộng đồng ngư dân, nguồn lợi thủy sản ven bờ trên địa bàn tỉnh sẽ được phục hồi.


BÍCH LA